Coi mức độ bẫy “thổi giá” của cò đất Đà Nẵng | MuaBanNhaDat

Mất trắng hàng chục triệu tiền đặt cọc

Khác với cách thức đây một tuần, cảnh trao đổi đất phân lô tại các khu tái định cư ở phố Hòa Liên, thị xã Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng khá vắng vẻ. Phổ thông văn phòng giao dịch BĐS đóng cửa yên lìm hoặc không có người giao dịch. Trước đây, những ngày đầu 04 tuần 10, mỗi ngày có hàng trăm người đổ về khu vực này để trao đổi đất. Phương pháp đây một bốn tuần, tại khu tái định cư Hòa Liên 5, một lô đất khoảng 100 m2 giá từ 800 - 900 triệu tiền việt đã tăng lên hơn 1,2 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Thủy, quê ở Quảng Trị, nghe tin giá đất tăng, vội tậu tới khu vực Hòa Liên sắm đi bán lại kiếm lời. Chị Thủy đặt cọc cho người môi giới 50 triệu tiền việt, đến khi nhận ra chiêu trò của cò đất thì đành mất hết tiền cọc. “Tới khi mày mò ra, giá lô đất đó không đúng với giá trị thực tại nên tôi quyết định bỏ cọc để khỏi mất số tiền đa dạng hơn”, chị Thủy nói.

Những người thiếu trải nghiệm như chị Thủy khá phổ quát. Có người vì nhớ tiếc tiền đặt chỗ đành bằng lòng “xuống tiền” để ấp ôm đất nhưng tới nay vẫn chưa bán được. Các thương lượng mua bán đất diễn ra căn bản giữa các nhà môi giới, người đầu tư “lướt sóng”. Những ngày vừa qua, hiện trạng trao đổi đất tại khu vực Hòa Liên trở nên lác đác.

Bà Đỗ Thanh Thủy ở sàn phân phối bất động sản Thanh Thúy, đô thị Đà Nẵng nhận định: “Đất ở Hòa Liên mấy bữa trước sốt lên tương tự, tôi thấy rất là ảo. Họ đi tậu đất mà giống như tìm rau. Tôi mong các nhà đầu tư suy nghĩ cho chín chắn đồng tiền bản thân dành đầu tư theo địa điểm và thiên hướng tốt. Tôi thấy cứ chạy theo vậy là không ổn".

co dat da nang thoi gia , nhieu nguoi sap bay

Khách hàng cần thận trọng

Ông Phạm Minh Chiến, chuyên gia phân tích hoạt động mua bán BĐS ở Hà Nội nghĩ rằng, tin tức về đẩy với tốc độ cao tiến độ triển khai Công trình Hoa Phượng đỏ Liên Chiểu và việc di dời 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc khiến cho bất động sản ở khu vực tây bắc thị trấn rậm rịch tăng giá. Một số đối tượng kinh doanh bất động sản lợi dụng thời điểm này đẩy giá lên cao. Các tay “cò” đất, các nhà đầu cơ phát hành thị trường ảo. Những người dân có yêu cầu thật về đất ở cần thận trọng khi quyết định chọn lựa tậu đất ở khu vực này.

Theo ông Phạm Minh Chiến, việc đẩy giá đất lên quá cao so với giá trị thực của nó thì giới cò đất, người đầu tư ngắn hạn, khách hàng đi bán lại với nhau hữu dụng, những người dùng sau cùng sẽ bị lỗ khi giá trị thực của nó trở về chung. Vì vậy, cư dân nên vô cùng cẩn trọng.

Cơn sốt đất ở Hòa Liên sản xuất những bất ổn về hoạt động mua bán BĐS ở Đà Nẵng. Chính quyền địa phương cần có giải pháp chặn đứng, tránh để tái diễn tình trạng “bong bóng” bất động sản cùng những hệ lụy tác động tới tình hình kinh tế xã hội như những năm trước đây.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat