Còn "treo" 6.400 tỷ, doanh thu và lãi gộp Novaland vẫn tăng hai con số

Tổ chức Địa ốc Nova (mã chứng khoán NVL) vừa lên tiếng kết quả kinh doanh quý 3/2018. Theo đó, công ty này ghi nhận thu nhập trong quý 3 đạt 2.443 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ.

Doanh thu Novaland tăng dù hoạt động mua bán bất động sản cao cấp ảm đạm

Doanh thu và lợi nhuận gộp của Novaland  9 bốn tuần đầu năm 2018 phát triển lần lượt là 17% và 25% so với 9 04 tuần đầu năm 2017. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế 9 04 tuần đầu năm 2018 chỉ tăng 5% do ảnh hưởng trong khoảng việc giảm doanh thu nguồn vốn và tăng chi tiêu lãi mượn. 

Chi phí lãi mượn tăng là đặc điểm thường thấy ở các tổ chức bất động sản trong công đoạn liên tiếp mở rộng quỹ đất và khai triển cùng lúc phổ quát công trình.

Theo kế hoạch, Novaland đặt mục tiêu thu nhập thuần năm 2018 là 17.813 tỷ đồng, tăng 53% so với năm 2017. Tương tự, ý tưởnrg doanh thu năm 2018 có kỹ năng chưa đạt mục tiêu.

Ban lãnh đạo Novaland cho biết, khởi thủy không đạt mục tiêu buôn bán năm 2018 là do tổ chức kinh doanh chạm mặt phổ quát gian khổ khách quan trong giai đoạn hoàn thiện pháp lý dự án để ghi kiếm được bàn ủy quyền đối tượng mua hàng. Dự kiến còn khoảng hơn 6.400 tỷ đồng chưa thể ghi nhận thu nhập trong năm nay, khoản này sẽ đóng góp đáng kể cho tổng thu nhập của tập đoàn trong quý tiếp theo.

Nhịp tăng trưởng chậm chạp lại của Novaland cũng được lý giải trong khoảng các duyên do khách quan khác từ thị trường tầm thường. Lên tiếng hoạt động mua bán quý 3/2018 của CBRE cho thấy, số lượng căn hộ chào bán mới tại Tp.HCM trong quý 3/2018 đạt 6.711 căn, giảm 14% so với cùng kỳ năm rồi, và tăng 9% so với quý trước của năm 2018. Lũy kế 9 04 tuần 2018, có 22.363 căn hộ được chào tung ra thị trường, giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ.

Khác biệt, từ năm 2017 đến hết quý 3/2018, công trình BĐS hạng sang hầu như không được chào bán, dẫn tới sự khan hãn hữu trên thị trường. Trong khoảng đó, giá của các BĐS hạng sang dự  kiến tăng cao trong 3 năm tới.

Còn Savill lại gai nhận nguồn cung sơ cấp của căn hộ bán trong quý 3/2018 giảm 26% theo quý và 47% theo năm, đạt hơn 18.800 căn. Lượng mua bán toàn hoạt động mua bán đạt 10.000 căn, giảm 30% theo quý và 13% theo năm. Tỷ lệ thu nhận đạt 53%, giảm 3% theo quý nhưng tăng 21% theo năm.

"Nguồn cung giảm, đặc biệt là nguồn cung công trình mới hầu như rất ít. Khởi thủy chủ yếu là do pháp lý dự án chặt chẽ hơn. Tỷ trọng kết nạp vẫn tốt, khách hàng vẫn mong đợi các item mới, phù hợp với yêu cầu đầu tư. Các chủ đầu tư cũng chạm chán phổ biến gian nan khách quan về pháp lý trong công việc hoàn thiện và bàn giao nhà cửa. 

Vài tòa tháp Novaland dù xong xuôi nhưng chưa thể ghi kiếm được thu nhập. Về vĩnh viễn, khuông pháp lý hoàn chỉnh giúp hoạt động mua bán sản xuất khỏe khoắn hơn, sàng lọc chủ đầu tư, tạo sự im tâm cho đối tượng mua hàng. Các vật phẩm vừa mở bán và sắp công bố có sự sẵn sàng kỹ lưỡng, đáp ứng nhu cầu hoạt động mua bán", công bố của Savill nêu.

Dự kiến tới hết năm 2018, Novaland sẽ bàn giao khoảng 5.000 item. Các dự án đang và sắp bàn giao đều tọa lạc tại phổ biến vị trí trọng điểm tại Tp.HCM như: The Sun Avenue (quận 2); Wilton Tower (Bình Thạnh); Golden Mansion, Orchard Parkview, Newton (Phú Nhuận); Botanica Premier (Tân Bình), Sunrise Riverside (Nam Sài Gòn)…

Trên hoạt động mua bán, cũ kĩ phiếu NVL được giao dịch ở mức 73.100 đồng/cũ rích phiếu (chốt phiên 28/10). Tương tự, vốn hoá của Novaland lên đến 66.335 tỷ đồng.

Novaland đầu cơ loạt dự án diện tích lớn trong năm 2018

Là một công ty lớn trong ngành nghề bất động sản, Novaland định vị nhãn hiệu ở phân khúc trung - cao cấp. Năm 2018 là năm đa dạng dấu ấn của tập đoàn đánh dấu tuổi 26 với nhiều ý tưởnrg mới nhằm đoạt được hoạt động mua bán. 

Novaland đang có quỹ đất khoảng 6,5 triệu m2 đất, với mức tạo ra làng nhàng khoảng 1,2 triệu m2 sàn GFA/năm, đảm bảo duy trì đà tạo ra ổn định trong vòng 7-10 năm tới.

Ngay trong khoảng những ngày đầu xây đắp, Novaland đã xác định dồn vào một chỗ phát hành dòng sản phẩm ở phân khúc trung – cao, tọa lạc tại các vị trị đẹp, dễ ợt giao thông, kết nối tiện thể ích. 

Tới nay, danh mục gần 40 công trình của Novaland ngày một phong lưu item, từ căn hộ, biệt thự, shophouse tới khu đô thị đồng bộ hoàn chỉnh, đáp ứng đa dạng các yêu cầu ngày một cao của khách hàng. Theo số liệu của Savills, Novaland nắm giữ 24% thị phần thị phần tầm thường cư cao cấp tại Tp. HCM.

Theo ghi kiếm được, năm 2018, Novaland dành một nguồn lực rất lớn để đầu cơ các dự án mới. Quý 4/2018, Novaland đã làm hot hoạt động mua bán bất động sản hạng sang khi chính thức giới thiệu công trình The Grand Manhattan, tọa lạc tại 2 mặt tiền "vàng" đắt giá tại trọng tâm thị xã 1(Tp. HCM). 

Với quy mô khoảng 14.000 m2, giá tiền trung bình từ 6.000 đô la/m2, The Grand Manhattan sẽ góp thêm khoảng 1.000 căn hộ hạng sang chiếm hữu dài lâu cho hoạt động mua bán, và góp phần nâng tầm không gian đô thị khu vực trọng tâm Tp.HCM.

Cùng với ý tưởnrg phát hành du lịch của non sông, cùng lúc nằm trong ý tưởnrg sản xuất thời kỳ 2, Novaland đang dần dần mở mang phát hành các item ngao du nghỉ dưỡng tại các thành phố có tiềm năng du lịch lớn như Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết - Bình Thuận, Cam Nhãi ranh - Khánh Hòa... nhằm sản xuất các điểm đến hấp dẫn theo chuẩn quốc tế. Tại Mũi Né - Phan Thiết, Tổ chức chuẩn bị trình bày dự án NovaHills Mũi Né Resort & Villas. Thiết kế theo kiến trúc Tây Ban Nha cổ đại với phân tầng độ cao trong khoảng 15-95 m, dự án có khoảng 600 vi la trên chuyển hướng biển, do thương hiệu đẳng cấp quốc tế điều hành điều hành.

Gần đây nhất, Novaland bỏ ra sự quan tâm lớn đến hoạt động mua bán địa ốc Vũng Tàu. Chi tiết, nhà sản xuất địa ốc này sẽ đầu cơ khu thị trấn Tây Nam - làng Châu Âu ngay lối vào phố biển Vũng Tàu. Khu thành phố dự kiến hơn 1.800 ha, mặt tiền quốc lộ 51, thuộc thị trấn Long Hương, Tp.Bà Rịa. Thế mạnh của khu vực là có diện tích mặt nước tự nhiên đến hơn 400 ha, gắn kết với sông Long Hòa và sông Dinh. Toàn cục công trình sẽ gồm 7 khu làng có đẳng cấp kiến trúc cá biệt đậm nét Châu Âu như làng Pháp, làng Tây Ban Nha, Làng Venice, làng Morocco, làng Hi Lạp, làng Hà Lan, làng Venice …

Hình như, Novaland còn đầu tư dự án Vườn thú hoang dã Hồ Tràm Safari rộng 500ha. 

Cơ quan cũng đang trong công đoạn hiệp thương, thích hợp tác với các nhãn hàng quản lý điều hành nơi nghỉ ngơi bậc nhất quả đât như Azerai (Azula); Avani, Anatara (Minor); Novotel, Ibis Style (Accor); Marriott; Wyndham; Hilton; Banyan Tree... 

Mục tiêu của Novaland là phối phù hợp với các nhà tư vấn chuyên ngành cao, trải nghiệm dày dạn trong ngành nghề du lịch nghỉ ngơi để phát hành những điểm tới cho du khách nội địa và quốc tế.


Có thể bạn quan tâm: mua dat