Cuộc đua trên thị trường căn hộ nghỉ ngơi Nha Trang - VnExpress Kinh Doanh

Khoảng hơn chục năm trước, thi trường BĐS Nha Trang đón công trình biệt thự nghỉ dưỡng đầu tiên và chỉ sau đó vài năm, dòng căn hộ nghỉ ngơi đang tạo sức hấp dẫn trên thị trường cũng lần đầu công bố tại thành phố biển này. "Đây cũng là nguyên do làm nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng nói phổ biến và căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang nổi bật so với những khu vực khác", một chuyên gia bất động sản phản hồi.

polyad

Nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng tăng cường tại thị trường Nha Trang.

Nhà đầu tư chớp thời cơ “xuống tiền”

Công bố mới nhất của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy trên địa bàn Nha Trang đang có cuộc đua ngầm của các ông lớn với hàng loạt công trình được khai triển hôm sớm như Panorama Nha Trang; La Luna Resort Nha Trang; The Scenia Bay, The Arena, AB Nha Trang Central Square; Ocean Gate Nha Trang; Marina suites Nha Trang... Tổng nguồn cung căn hộ nghỉ ngơi lên đến 12.000 căn.

Với nguồn cung lớn như hiện tại, giới chuyên gia đánh giá, để cạnh tranh đối tượng mua hàng buộc các chủ đầu tư phải thiết kế dự án mới lạ, hoặc dồn vào một chỗ đẩy với tốc độ cao tiến độ, hoặc phải có giá niêm yết ưu đãi, khó khăn so với các dự án cùng thị phần.

Nếu như tại dự án The Arena Nha Trang, nhà đầu tư xác định hệ thống tiện ích là một trong những yếu tố hàng đầu giúp định vị giá trị công trình BĐS của họ thì căn hộ nghỉ ngơi Napoleon Castle 1 lại đang được nhà đầu tư tập trung toàn lực vào tiến độ dự án.

Sau gần một năm thi công kể trong khoảng ngày có giấy phép xây đắp (29/9/2017), dự án Napoleon Castle 1 đã hoàn thành phần thô 40 tầng và 3 tầng hầm vượt thời gian dự kiến. Chủ đầu tư đang triển khai nhằm bàn giao sớm căn hộ cho khách hàng trước Tết Nguyên đán 2019. Chưa kể, giá công trình hiện ở mức trong khoảng 1 - 1,5 tỷ đồng một căn 2 phòng ngủ. Cho nên, 80% số lượng căn hộ nghỉ dưỡng Napoleon Castle 1 đã được đối tượng mua hàng chốt trong buổi công bố trước tiên, đại diện chủ đầu chia sớt.

Cùng thông thường phân khúc, dự án The Costa Nha Trang Residences gồm 297 căn hộ. Được kiến tạo bởi kiến trúc sư người Singapore - Tan Hock Beng và được điều hành, điều hành bởi chủ đầu tư InterContinental, giai đoạn một của công trình đã hoàn thành trong thời gian ngắn và đã đưa tham gia khai thác với công suất cao điểm là 98% tỷ lệ lấp đầy phòng.

Ông È Quốc Trung - Tổng Giám đốc Đất Xanh Nha Trang phân tách, có ba nguồn cội chính làm cho loại hình căn hộ nghỉ dưỡng thú vị các nhà đầu tư.

Thứ nhất, căn hộ nghỉ ngơi là loại hình đầu tư mới tạo ra trong vòng ba năm quay về đây vì thế tính cạnh tranh của hoạt động mua bán vẫn còn thấp so với các thị trường khác như căn hộ, nhà phố/ vi la và đất nền. Thứ nhì, loại hình BĐS này cũng được chuộng nhờ tham gia công dụng “lai” cũng như chương trình cam đoan lợi nhuận được đưa ra.

Thứ ba, Luật Du lịch 2017 được Quốc hội chuẩn y. Ngành nghề ngao du sẽ được quy hoạch phát hành thành ngành kinh tế mũi nhọn trong mai sau, nhân tố này ảnh hưởng rất lớn và tạo đà phát hành cho ngành bất động sản nghỉ ngơi trong mai sau nhờ tham gia các chính sách hỗ trợ đầu tư, giảm giá từ Chính phủ.

Cũng theo ông Trung, ở các nước khác không dễ gì có thể bỏ tiền đầu cơ một căn hộ nghỉ dưỡng hướng biển vì chi tiêu khá cao. Bên cạnh đó ở vietnam hiện nay, giá niêm yết căn hộ nghỉ ngơi tại vietnam bình quân thấp hơn 20 - 30% so với khu vực và nhân loại.

"Hơn nữa, đầu cơ vào BĐS nghỉ dưỡng có thể đem lợi tức cao hơn phổ thông so với các kênh đầu cơ khác, dòng tiền có thể lên tới 8 - 10% một năm, thậm chí cao hơn ngay trong năm trước tiên và thời gian thu hồi vốn nhanh", ông Trung tiết lộ.

polyad

Sự kiện mở bán căn hộ Napoleon Castle 1 hấp dẫn đa dạng khách hàng.

Để hoạt động mua bán lựa chọn lọc

Mặc dầu nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng tăng cường nhưng tại Nha Trang thời cơ còn rất lớn với số lượng phòng nơi nghỉ ngơi được dự đoán vẫn thiếu hụt trong những năm tới.

Cụ thể, theo Savills trong khoảng năm 2016, lượng du khách đến Nha Trang sẽ tăng trong khoảng 5 triệu hiện tại lên 7,2 triệu lượt tham gia năm 2020. Khi đó, sẽ phải có 19.200 phòng khách sạn 3-5 sao mới phục vụ được nhu cầu, nhưng với nguồn cung hiện nay thì chỉ có thể cung ứng 17.600 phòng tham gia thời điểm đó.

Đáng xem xét, thời điểm lưu trú bình quân của khách tới Nha Trang cũng cao hơn hẳn so với những nơi khác. Theo số liệu của Savills lên tiếng hồi đầu năm ngoái, thời gian tạm trú trung bình của khách quốc tế đến Nha Trang là 3,5 ngày, so với 2,8 ngày ở Đà Nẵng và 2,6 ngày ở Phú Quốc. Thậm chí với du khách Nga, thời gian tạm cư thực tại còn nhiều lần kéo dài tới 12 ngày. Công suất khai thác phòng tại Nha Trang thuộc top cao nhất nước ở mức 72%, mùa cao điểm đa dạng nơi nghỉ ngơi lên đến 100%.

Mới đây, Nha Trang đã chính thức khai trương nhà ga quốc tế của Cảng Hàng không quốc tế Cam Nhãi nhép, góp phần tạo nhân tố kiện để khách vãn lai tới Nha Trang tăng đáng kể, nhất là dòng khách thượng lưu từ các nước phát hành như Hàn Quốc, Nhật Phiên bản hay châu Âu. Cùng với đó, yêu cầu nghỉ ngơi siêu cao cấp vốn là thị phần ngóc của Nha Trang cũng sinh ra.

Theo chuyên gia đánh giá, trong những tháng cuối năm hoạt động mua bán có dấu hiệu khởi sắc quay về với đa dạng công trình căn hộ nghỉ ngơi công bố. Dĩ nhiên thị trường sẽ nhộn nhịp một phương pháp có chọn lọc, chỉ những công trình nào có khả năng tài chính, quản trị chủ đầu tư tốt, cơ sở hoàn thành, địa điểm đẹp, giá tốt... mới chứng minh được trị giá. Còn những dự án khi ra hàng mà item trên hoạt động mua bán đã quá dư thừa và không làm được những chỉ tiêu nêu trên sẽ khó khăn tiếp cận đối tượng mua hàng.

Thế Đan


Xem nhiều hơn: mua nha