Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lĩnh án 15 năm tù

Một tòa án ở Seoul, Hàn Quốc ngày 5/10 tuyên án 15 năm tù giam đối với cựu Tổng thống nước này Lee Myung-bak. Bản án đưa ông Lee vào danh sách dài các chỉ huy chính trị và doanh nghiệp cấp cao của Hàn Quốc chịu sự trừng trị của quy định vì tội danh tham nhũng.

Giữ vai trò chủ tịch Chính phủ Hàn Quốc từ năm 2008-2013, ông Lee là vị cựu Tổng thống thứ tư của nước này lĩnh án tù giam, hãng tin Reuters cho hay.

Người kế nhiệm ông Lee, cựu Tổng thống Park Geun-hye, cũng đang ngồi tù vì vai trò trong một vụ bê bối tham nhũng khiến bà bị cất chức tham gia đầu năm ngoái. Trong vụ bê bối của bà Park, người thừa kế của công ty Samsung Jay Y. Lee, cũng phải ngồi tù một thời điểm.

Ông Lee Myung-bak bị buộc tội kiếm được 10 triệu USD tiền phi pháp từ những công ty và doanh nghiệp như Samsung và chính hàng ngũ tình báo thuộc Chính phủ Hàn Quốc. Kết tội này một lần nữa làm dấy lên những lo sợ về mối quan hệ đon đả giữa Chính phủ Hàn Quốc với các công ty lớn.

Dường như, Tòa án Quận trọng điểm Seoul còn phát hiện ông Lee tham ô số tiền gần 22 triệu USD trong khoảng một công ti cá nhân trong lĩnh vực sản xuất phụ tùng ôtô nằm dưới sự chỉ huy của người anh em trai của ông. Tòa án cũng nói ông nhận hối lộ từ Samsung và các công ty đơn vị khác.

Ngoài án tù, ông Lee còn phải nộp phạt số tiền 13 tỷ Won, tương đương khoảng 11,5 triệu đô la.

"Những hành động như vậy của một vị Tổng thống, nguyên thủ giang sơn và là người đứng đầu cơ quan điều hành tổ quốc đáng bị lên án mạnh mẽ, bởi những hành động đó không chỉ vi phạm sự vô tư và chính trực của Văn phòng Tổng thống mà còn xói mòn niềm tin tham gia tổng thể các tổ chức công quyền", quan toà Chung Kye-sun nói.

Ông Lee, 76 tuổi, tuyên bố bản thân mình không có tội và nói rằng cuộc thăm dò dẫn tới phiên tòa xét xử ông là "sự báo thù" có động cơ chính trị của Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in.

Ông Moon lên cầm quyền từ năm rồi với lời hứa làm sạch sẽ nạn tham nhũng ở Hàn Quốc sau vụ bê bối của bà Park. Chưa kể, ông Moon cũng là người trong khoảng chỉ trích mạnh ông Lee về một cuộc điều tra nhằm vào một vị cựu Tổng thống khác của hàn Quốc là ông Roh Moo-hyun.

Ông Moon từng là Chánh thư ký của ông Roh, và nhị nhà chỉ đạo theo phái hòa bình này có mối quan hệ gần gũi trước khi ông Roh tự vẫn tham gia năm 2009 sau khi bị thẩm vấn vì bị tình nghi tham nhũng trong thời điểm ông Lee cầm quyền.

Ông Lee không tới tòa án để nghe bản án dành cho ông, nhưng phiên xử án đã được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Trước đó, công ty công tố Hàn Quốc bắt buộc tòa xử ông 20 năm tù.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: bds