Dân Sài Gòn háo hức đầu tư phục vụ ở kẹ kiểu Airbnb - VnExpress Kinh Doanh

Anh Thành gia nhập kênh đầu cơ mới mẻ phục vụ ở ghẹ online được hơn một năm, địa bàn hoạt động là quận 4, Bình Thạnh và thị xã 2 (khu trục Xa lộ Hà Nội). Với dòng vốn mỏng, khoảng một tỷ đồng, Thành thuê 3 căn hộ tại các khu vực này rồi lắp nội thất cơ bản với chi tiêu vừa phải, sau đó cho thuê ngắn ngày.

Cách thức cho thuê là vừa đạt yêu cầu phục vụ Airbnb vừa tự chạy quảng cáo online để kiếm khách. Airbnb là đơn vị cho thuê nhà trực tuyến, nơi du khách có thể kiếm tìm từ căn phòng hạng sang tới phòng ốm trong ngôi nhà người khác.

Thành bật mí, chi tiêu thuê căn hộ (đặt chỗ trước một 04 tuần tiền nhà cộng với thanh toán tiền thuê mỗi 04 tuần) và đầu cơ nội thất ban sơ khoảng một tỷ đồng. Một năm qua, lãi ròng trong khoảng việc cho thuê các căn hộ này đạt 18-20% đã trừ đi các chi tiêu thu dọn, trả tiền cho chủ nhà. Để hạn chế rủi ro, Thành ký thích hợp đồng thuê căn hộ 3 năm, nhằm khấu trừ dần chi tiêu phía bên trong đã đầu cơ thuở đầu.

Nhà đầu tư này phân tích, so với việc gửi dè xẻn, một tỷ đồng mang về cao lắm chỉ 6,8-7% một năm, còn mô hình này có thể đạt 2,5-3 lần gửi tiết kiệm. "Hiện giờ lượng căn hộ hoàn thiện tại TP HCM đang rất lớn nên điều đình thuê phổ biến cư đầu tư mô hình này khá dễ dãi”, anh Thành đánh giá.

Hòa, viên chức văn phòng, mê mẩn làm BĐS cho thuê, cũng đang lẫm chẫm với mô hình đầu tư căn hộ Airbnb được nửa năm. Hòa thuê căn hộ tại Bình Thạnh và thị xã 2 với tổng chi tiêu 40 triệu đồng mỗi bốn tuần và chứng nhận nhập cuộc Airbnb một căn, căn còn lại cho thuê trực tuyến ngắn ngày.

Hiện nay tổng thu nhập Hòa làm được 60 triệu đồng mỗi bốn tuần. Trừ đi các chi phí, nữ viên chức văn phòng này cho nhân thức lãi ròng 12-15 triệu mỗi bốn tuần. Đương nhiên, Hòa cũng thừa nhận, trong 7 bốn tuần vừa mới đây, có 3 04 tuần đầu do non kinh nghiệm nên cô phải bù lỗ. Từ tháng thứ tư trở đi, nhờ tăng nhanh chạy giới thiệu rộng rải trực tuyến nên lượng khách đông dần và khởi đầu có lợi nhuận.

Thị trường căn hộ khu Đông TP HCM đang sôi động mô hình dịch vụ ở ké online. Ảnh: Vũ Lê

Thị trường căn hộ khu Đông TP HCM đang sôi động mô hình phục vụ ở ké trực tuyến. Ảnh: Vũ Lê

Ông Trằn Anh Khoa, là viên chức buôn bán căn hộ tại khu Đông TP HCM bật mí, có tất cả nhà chủ đầu tư trước đây sắm nhà thông thường cư, trong lúc chờ bán chốt lời, họ cho khách thuê theo hợp đồng dài hạn một năm, sau đó tái tục để có nguồn thu nhập nhập bất biến. Tất nhiên, khoảng 12-18 bốn tuần qua, hoạt động mua bán đầu tư này ghi kiếm được đang thay đổi đáng kể. Nhà đầu tư căn hộ mở màn chuyển sang mô hình dịch vụ ở xịt hoàn thành thủ tục với nhãn hiệu Airbnb hoặc tự cho thuê online.

Nguyên do của sự dịch chuyển này là cho thuê ngắn ngày doanh thu cao hơn 15-20% so với cho thuê dài hạn. Ví dụ, cùng là một căn hộ cao cấp diện tích 50m2, nội thất tiêu chuẩn, tại thị xã 2, cách ngã tư Hàng Xanh 2 phút chuyển động, ví như cho thuê phù hợp đồng một năm mỗi 04 tuần 700-800 USD tùy view và tầng thì cho thuê trực tuyến ngắn ngày, trong nhân tố kiện tỷ trọng lấp đầy 80% số ngày càng bốn tuần, có thể mang về doanh thu 1.000 đô la mỗi 04 tuần.

Mặt khác, chính những người mua căn hộ để đầu cơ (mua đi bán lại kiếm lời) cũng chuộng cách thức cho thuê dịch vụ ở ké ngắn ngày hoặc đạt yêu cầu hợp tác với Airbnb trong thời gian kiếm tìm khách mua. Bởi lẽ khi cần bán căn hộ, họ không vướng tham gia luật pháp phá vỡ vạc phù hợp đồng cho thuê và không phải đền bù tiền cho khách thuê. Các ký hợp đồng thường thấy trong những giao dịch cho thuê mô phỏng trực tuyến này là chủ nhà nhận 80-85% lợi tức, bên cung cấp phục vụ nhận 15-20%, nao núng tùy đặc tính từng sản phẩm.

Ông Khoa cũng giải nghĩa thêm nguyên do mô phỏng kinh doanh dịch vụ ở xẹp ngắn ngày được giới đầu tư chuộng. chậm tiến độ là khách thuê dài hạn có thể chia sớt căn hộ với phổ quát người để giảm chi tiêu. Yếu tố này khó tránh khỏi việc nhà mau lẹ bị xuống cấp do quá tải. Thậm chí khách thuê dài hạn còn có các hoạt động tụ tập đông người mà chủ nhà khó khăn giữ vững hoặc không thể can thiệp kịp thời.

Hình như đó, khách thuê ngắn ngày thường sử dụng dịch vụ đúng với số người hoàn thành thủ tục, căn hộ được vệ sinh thu vén nhiều lần sau mỗi lượt khách, chủ nhà cũng upgrade, tu sửa kịp thời nên tài sản không xuống cấp nhanh.

Giám đốc điều hành Jones Lang LaSalle Việt Nam, Stephen Wyatt cho nhân thức, mô phỏng căn hộ kinh doanh phục vụ ở ké Airbnb là vật phẩm mới tại TP HCM, đã góp phần tăng sự nhiều chủng loại và thêm khẩu vị cho hoạt động mua bán phục vụ đang ký tạm trú ngắn ngày. Đối tượng thuê gồm có khách lẻ, khách theo đội ngũ 1-3 người hoặc hộ mái ấm. Giá thuê khá khó khăn, rẻ hơn nơi nghỉ ngơi và căn hộ dịch vụ nên được đội ngũ đối tượng mua hàng này chuộng.

Ông Stephen Wyatt đánh giá, trong bối cảnh lượng căn hộ hoàn thành, đến hạn bàn giao ngày càng phổ quát, ước lượng lên đến hàng chục nghìn căn mỗi năm, mô phỏng này cải thiện kĩ năng kết nạp và tăng tính khó khăn cho thị trường bình thường cư cho thuê. Các tài sản có thể khai thác được giá trị thương mại hoặc tiêu dùng là điểm sáng tích cực trong bối cảnh một vài tín hiệu giảm tốc mở đầu hiện ra ở hoạt động mua bán căn hộ bán.

Trước câu hỏi liệu mô phỏng dịch vụ ở xịt, cho thuê căn hộ trực tuyến ngắn ngày hoặc buôn bán Airbnb có gây nên tình trạng phá giá căn hộ cho thuê hay không, ông Stephen Wyatt nghĩ rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận. Tất nhiên, chuyên gia nước ngoài này xác thực, tỷ suất sinh lời của căn hộ cho thuê không dễ dàng giảm thiểu khỏi kịch phiên bản sụt giảm do hoạt động mua bán có quá đa dạng nguồn cung tại cùng một thời gian. Đương nhiên, sự sụt giảm này được điều tiết bởi quy luật cung cầu và tổng trị giá đầu tư của cải chứ không hẳn do có sự hình thành của dịch vụ ở kẹ ngắn ngày.

Theo công bố thị trường nơi nghỉ ngơi cao cấp và nghỉ dưỡng vn năm vốn đầu tư 2017 (tính đến tháng 3 hàng năm) do Grant Thornton công bố, mô hình đang ký tạm trú trực tuyến là AirBnB, đã tăng thêm gấp 2,5 lần số lượng phòng cho thuê chỉ trong một năm. Năm 2016, phục vụ này công bố có 6.500 căn hộ đang hoạt động tại Hà Nội và TP HCM. Tới năm 2017, nguồn cung của AirBnB vọt lên hơn 16.000 căn cũng hoạt động chủ yếu tại 2 địa bàn này và TP HCM được xem là nơi sôi động nhất.

Vũ Lê


Xem thêm: mua dat