Hơn 170 hộ dân sống cảnh ‘3 không’ trong bình thường cư trọng điểm Đà Nẵng

 - Không ban quản trị, không nhà sinh hoạt số đông, không thuộc tổ dân phường nào, 171 hộ dân trong thông thường cư hạng sang Danang Plaza (huyện Hải Châu, Đà Nẵng) liên tục gửi đơn suốt gần phổ quát năm qua nhưng vẫn không được giải quyết.

>> Người lao động vây siêu công trình dát tiến thưởng ở Đà Nẵng đòi tiền lương

Gần 10 năm chờ trong vô vọng

Ông Nguyễn Trung Hiếu (chủ căn hộ B113) cho biết, mái ấm anh tìm căn hộ trong khoảng 2 năm trước. Thời gian anh tìm, bình thường cư đã hoạt động trong khoảng đa dạng năm trước, đến nay đã gần 10 năm.

Người dân phản ánh: Từ lúc đi tham gia hoạt động cho tới nay, chủ đầu tư là Công ti CP đầu cơ phát triển nhà Đà Nẵng không tạo nhân tố kiện để dân bầu ban quản trị tòa nhà. Do không có ban quản trị, ban điều hành tầm thường cư được chủ đầu tư chỉ định. Nhì tổ chức này phối thích hợp với nhau toàn quyền quyết định các điều trong vận hành và bảo trì chung cư mà không hề lấy quan niệm hay có một hội thoại nào với cư dân.

Việc thu, chi, dùng phí vận hành và phí bảo trì không được công khai như luật định. Dân phải đóng phí cao (10.000đ/m2) mà phục vụ chiếm được không tương thích.

Hơn 170 hộ dân sống cảnh ‘3 không’ trong chung cư trung tâm Đà Nẵng
Tầm thường cư Danang Plaza nằm ngay trọng điểm Đà Nẵng, sát tòa nhà hành chính UBND TP

Nhiều hạng mục tại thông thường cư đã cũ và đang xuống cấp như thang máy, phòng tập, tường ngoài hành lang, .v.v nhưng không có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp. Các luôn tiện ích chung như bể bơi, phòng tập hầu như thường được quản lý.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên, chủ căn hộ B176 cho biết thêm, nhà đầu tư còn không cho cư dân dùng nhà sinh hoạt cộng đồng theo kiến tạo tại tầng trệt bình thường cư, mà trở thành sàn giao dịch BĐS. Hiện thời, nhà tập thể luôn khóa chặt cửa.

Khác lạ, hiện tại 171 hộ dân sống trong tòa phổ biến cư này không thuộc một tổ dân xã nào dẫn đến gian nan cho dân cư khi thực hiện các quyền và trách nhiệm công dân như hoàn thành thủ tục bầu cử, và thụ hưởng các phục vụ công.

Phổ thông năm qua, cư dân liên tục gửi đơn kiến nghị lên chủ đầu tư, chính quyền sở tại cũng như Sở Xây dựng Đà Nẵng nhưng tới nay các yêu cầu vẫn chưa được giải quyết.

Điều khoản kỳ lạ của nhà đầu tư

Theo phản ảnh của người địa phương, ngày 15/9 gần đây, chủ đầu tư đã tổ chức hội nghị nhà bình thường cư lần 1, với sự tham gia của lãnh đạo địa phương, Sở Xây đắp Đà Nẵng.

Tất nhiên hội nghị này không chiến thắng vì chủ đầu tư đã không giải trình được với dân về các khoản thu chi trong chung cư, cũng như không đưa được ra chứng cớ chiếm hữu các hạng mục như bể bơi, phòng tập và hầm để xe mà họ muốn sử dụng để quy đổi ra phiếu trong hội nghị. Chủ đầu tư còn cung cấp tin tức méo mó để hồ hết chủ hộ hiện đang không sống ở phổ biến cư giao cho cho họ bầu ban quan trị.

Hơn 170 hộ dân sống cảnh ‘3 không’ trong chung cư trung tâm Đà Nẵng
Nhà tập thể trong tầm thường cư luôn đóng chặt cửa. Mấy tháng trước ở đây được dùng làm đại lý phân phối BĐS.

Anh Hà Phước Minh, chủ căn hộ A504, một thành viên khác trong ban thây mặt cư dân còn cho biết thêm, khi gửi giấy mời họp hội nghị lần 1, chủ đầu tư còn gửi tất nhiên ‘’Dự thảo quy chế giễu làm cho việc và bầu cử’’ với phần đông điểm cố ý khiến cho trái luật, có ích cho chủ đầu tư.

Cụ thể, dự thảo đòi hỏi người ứng cử, được đề cử làm cho thành viên ban quản trị là phải có hộ khẩu Đà Nẵng. Danh sách đề cử, ứng cử thành viên ban quản trị không quá 6 người do chủ các căn hộ đề cử để hội nghị bầu ra 4 người tham gia ban quản trị. Việc yêu cầu hộ khẩu tại địa phương và giới hạn ứng cử viên mà không có hội nghị trù bị là vô cùng vô lý.

Ngoài ra, dự thảo nêu đối với phần diện tích khác trong tòa nhà chẳng hề là căn hộ thì mỗi phần diện tích sàn xây dựng tương đương với 100m2 có trị giá bằng 1 phiếu. Vấn đề này rất có lợi cho nhà đầu tư vì giả dụ đúng luật phải thì phải chia cho quy mô căn hộ lớn nhất (tại Đà Nẵng Plaza có căn penhouse diện tích tới 335m2).

Nhà đầu tư đưa ra đòi hỏi bầu ban quản trị tòa nhà theo cách thức dồn phiếu để họ thuận tiện dồn vào một chỗ phiếu tham gia các ứng viên thân họ.

Anh Minh cho nhân thức, cư dân trong tòa nhà đã kịch liệt phản đối các pháp luật nêu trên và nghĩ là, các mục tiêu do chủ đầu tư đặt ra là trái với Thông tư 02/2016/TT-BXD.

“Tại hội nghị lần 1, dân cư và chủ đầu tư hợp nhất tổ chức hội nghị lần 2 sau đó 2 tuần (có ghi tham gia văn bạn dạng cuộc họp và có chữ kỹ của cả hai bên). Sau đó, chủ đầu tư đơn phương có thông báo hoãn hội nghị lần 2 sang bốn tuần 10 với lý do ‘’nhiều công việc đột nhiên xuất’’. Đương nhiên, đến nay đã cạn kiệt 04 tuần 10 mà hội nghị lần 2 vẫn đang trì hoãn vô thời hạn”, anh Hiếu cho nhân thức thêm.

Hơn 170 hộ dân sống cảnh ‘3 không’ trong chung cư trung tâm Đà Nẵng
Người dân liên tiếp gửi đơn đi khắp nơi suốt đa dạng năm qua nhưng không được khắc phục

Trao đổi với VietNamNet, ông Trằn Thế Sơn, Chủ toạ UBND xã Thạch Thang (huyện Hải Châu) xác nhận, địa phương đã phổ biến lần thu được đơn kiến nghị của các hộ dân trong thông thường cư với nội dung phản chiếu như trên. Đơn thư người địa phương cũng gửi đến Sở Xây đắp Đà Nẵng.

Ông Sơn cũng cho hay, trong bốn tuần này nếu như chủ đầu tư không xử lý các kiến nghị của cư dân thì Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ xử phạt hành chính, yêu cầu thi hành.

Luật sư Lê Cao (Đoàn trạng sư Đà Nẵng) cho biết, theo các pháp luật hiện hành, trong thời hạn 12 bốn tuần, kể trong khoảng ngày nhà thông thường cư được bán giao đưa vào sử dụng và có tối thiểu 50% căn hộ đã được bàn giao thì nhà đầu tư phải có nghĩa vụ tổ chức hội nghị của tòa nhà tầm thường cư lần đầu để bầu/xây dựng Ban quản trị nhà tầm thường cư.

Giả dụ nhà đầu tư không bắt đầu doanh nghiệp hội nghị của tòa nhà bình thường cư và có đơn của đại diện chủ sở hữu căn hộ thì UBND cấp phố có trách nhiệm công ty hội nghị của tòa nhà tầm thường cư theo quy định tại điểm a khoản 5 Vấn đề 13 Thông tư 02/2016.

Theo luật pháp tại Yếu tố 179, Yếu tố 180 Luật nhà đất 2014 thì nếu chủ đầu tư công trình không chấp hành hoặc chấp hành không đúng, không hoàn toản các luật pháp này, thì tùy theo tính chất, chừng mực của vi phạm, hậu quả xảy ra, nhà đầu tư sẽ bị giải quyết hình sự, bị xử phạt hành chính hoặc bồi thường thiệt thòi cho Nhà nước và tư nhân theo qui định luật pháp.

Trạng sư Lê Cao cho nhân thức thêm, quy định về nhà đất không qui định việc người ứng cử hoặc đề cử vào ban quản trị nhà thông thường cư phải có hộ khẩu tại địa phương nơi có nhà bình thường cư, mà chỉ cần phục vụ nhân tố kiện đó là “chủ chiếm hữu và đang sử dụng nhà phổ biến cư đó”. Vì vậy, việc đưa ra pháp luật phải có hộ khẩu đang hạn giễu cợt quyền của người đang muốn ứng cử vào làm cho thành viên Ban quản trị chung cư.

Đà Nẵng tăng cường thanh tra các dự án bất động sản

Đà Nẵng tăng nhanh thanh tra các dự án bất động sản

Đà Nẵng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra sau cấp phép, khác biệt là không cho phép đưa vào sử dụng các tòa tháp xây đắp bất hợp pháp.

Cận cảnh dự án dát vàng ở Đà Nẵng bị công nhân vây đòi tiền

Cận cảnh công trình dát vàng ở Đà Nẵng bị công nhân vây đòi tiền

Dự án bị phổ quát người lao động đến vây đòi tiền ở Đà Nẵng từng gây xốn xang vì được giới thiệu rộng rải là dát vàng đa dạng hạng mục, thiết bị bên trong.

Đà Nẵng phát hiện thêm sai phạm tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh

Đà Nẵng nhận thấy thêm sai phép tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh

Tổ chức tính năng phát hiện thêm phổ biến hạng mục sai phép tại công trình Tổ phù hợp nơi nghỉ ngơi Mường Thanh và thông thường cư cao cấp Sơn Trà (TP Đà Nẵng).

Nỗi khổ ở chung cư 52 Lĩnh Nam: Chủ đầu tư chây ỳ, cư dân bất lực

Nỗi khổ ở chung cư 52 Lĩnh Nam: Nhà đầu tư chây ỳ, cư dân bất lực

Dự án tầm thường cư 52 Lĩnh Nam chậm rì rì tiến độ, đã bàn giao nhà tạm thời nhưng chuỗi hệ thống phòng cháy chữa cháy và nhiều hạng mục chưa hoàn thiện làm cho dân cư vô cùng lo sợ.

Chủ đầu tư bỏ mặc cư dân với chung cư xây trái phép

Nhà đầu tư bỏ mặc cư dân với chung cư xây phi pháp

Phổ biến bốn tuần nay nhà đầu tư thông thường cư Khang Gia vẫn không hình thành để giải quyết các sai phép cũng như đối thoại với cư dân tại đây

Cao Thái


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất