Indonesia mua thấy một hộp đen của tàu bay Lion Air bị nạn

Theo thông tin mới nhất của phóng viên RFI tại Jakarta, một chiếc hộp đen đã được mua thấy, nhưng còn quá sớm để có thể khai thác dữ liệu.

Ngoài ra đó, BBC dẫn lời Tư lệnh các đội ngũ trang bị Indonesia Hadi Tjahjanton tin tức, các thợ lặn đang cố gắng rà soát địa điểm sâu 30-40m ở biển Java để kiếm tìm hộp đen, song nỗ lực bị ngăn cản bởi dòng hải lưu chảy xiết.

Các nhóm tìm kiếm đã sử dụng trang bị không người lái dưới nước, cũng như "máy định vị, quét âm thanh dưới nước", để kiếm tìm các dấu hiệu âm thanh phát ra từ hộp dữ liệu chuyến bay.

Ngày 31.10, Tư lệnh Hadi Tjahjanto nói rằng các viên chức cứu hộ tin vào tiếng 'ping' đầu tiên được phát hình thành hôm trước đây là trong khoảng một trong những hộp đen của tàu bay. Ông nói các thợ lặn đã nỗ lực tìm quét để bắt lại được âm thanh trong thời điểm ngắn.

"Tôi tin rằng chúng ta sẽ mua thấy chiếc hộp đen dựa trên dấu hiệu mạnh bạo đã nhận được, và trong khoảng đó sẽ sắm được thân phi cơ," ông được Reuters trích lời.

Người đứng đầu hàng ngũ kiếm tìm cứu nạn, Muhammed Syaugi, cho biết, ví như tìm thấy, xác tàu bay sẽ được trục vớt bằng cần cẩu. Phổ biến thi hài có kỹ năng bị mắc kẹt bên trong.

Cùng ngày, phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Giao thông Indonesia cho nhân thức đã ra lệnh cất chức giám đốc công nghệ và phổ quát kỹ thuật viên của Lion Air vì đã chuẩn y chiếc phi cơ hoạt động. Đại diện của tập đoàn Boeing đang làm việc với hãng Lion Air, trong bối cảnh Jakarta ra lệnh kiểm tra mọi tàu bay Boeing 737 MAX 8.

Theo Lion Air , chiếc tàu bay bị nạn được đưa tham gia hoạt động trong khoảng tháng 8.2018 và chạm chán sự cố khoa học trong chuyến bay trước. Lúc trước, năm 2017, Boeing đã phải hoãn giao máy bay 737 MAX vì chạm mặt yếu tố về động cơ.

Theo trang airlineratings.com, động cơ được sử dụng cho Boeing 737 MAX là item phù hợp tác của cơ quan Mỹ General Electrics và tổ chức kinh doanh Pháp Safran.

Theo K.M

Công trạng


Có thể bạn quan tâm: bds