Không chỉ tăng huyết áp mà còn có nguy cơ ung thư vì 1 thói quen phổ biến của người Việt

Vì sao người vn ăn mặn

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gram muối trên/ ngày. Đương nhiên, theo điều tra năm 2015 cho thấy mức tiêu thụ muối làng nhàng của mỗi người Việt khoảng 9,4 gram muối.

Theo GS. Phạm Gia Khải, nguyên viện trưởng Viện Tim mạch vietnam, nguyên Chủ tịch Hội tim mạch học vn duyên do làm cho người vn ăn mặn phát xuất trong khoảng lý do thời tiết. Do thời tiết khí hậu nhiệt đới nắng hot, người dân công tích ra nhiều mồ hôi rộng rãi mất muối vì ăn mặn để bù lại lượng muối đã mất.

Nguyên do ăn mặn thứ 2, có can hệ đến điều kiện kinh tế gian khổ cư dân ăn phải ăn mặn để dè xẻn chi phí. Dĩ nhiên, nguyên nhân ăn mặn do yếu tố kinh tế càng ngày càng ít đi thay tham gia đó là lề thói ăn mặn bị tập nhiễm trong khoảng khi con bé dại tăng lên.

Không ít người cho rằng ăn đặm (mặn) mới ngon và mặn mòi. Nhưng ít người nhân thức được ăn mặn liên quan tới căn bệnh tăng áp huyết. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy khốn có thể gây bỗng quỵ và tử vong bất kỳ lúc nào.

"Ăn mặn không chỉ ảnh hưởng đến huyết áp mà còn gây ứ muối tại tim gây hại cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, với người bị tăng huyết áp ăn mặn có thể khiến tăng nguy cơ bị suy thận, nhồi máu cơ tim, tai biến huyết quản não, xuất huyết não, vỡ vạc huyết quản não tử trận sau 1-2 phút", GS. Khải nói.

Tăng áp huyết là căn bệnh không có triệu chứng các phát hiện sớm bệnh là phải đo áp huyết thường xuyên. Phòng bệnh tăng áp huyết bằng phương pháp hạn chế ăn mặn tăng cường hợt động thể chất.

Ăn mặn tăng nguy cơ bận rộn ung thư đường tiêu hóa

Không chỉ gây hại cho tim mạch, ăn mặn còn tăng nguy cơ mắc ung thư trục đường tiêu hóa trong đó có ung thư dạ dày và đại trực tràng.

 Không chỉ tăng huyết áp mà còn có nguy cơ ung thư vì 1 thói quen phổ biến của người Việt - Ảnh 1.

Ăn mặn có nguy cơ mắc ung thư bao tử.

PGS.TS Hoàng Công Đắc, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện E  cho hay lề thói ăn mặn quá 5gram/ ngày làm tan các chất nhầy phủ trên niêm mạc dạy dày. Điều này làm cho các chất gây ung thư có trong thức ăn tiếp xúc trực tiếp với các tế bào niêm mạc gây ra thương tổn các tế bào. Thời kỳ ăn mặn diễn ra trường diễn sẽ tăng nguy cơ bận bịu ung thư dạ dày và đại trực tràng.

Một vài phân tích chỉ ra ở các nước Châu Âu tỷ trọng ung thư tuyến phố tiêu hóa cao can dự đến cách ăn giết thịt muối, cá ướp muối.

"Còn tại vietnam những người thường ăn các trái cây ướp muối như cá mắn, dưa cà muối… Nằm trong đội ngũ nguy có cao mắc các bệnh ung thư về con đường tiêu hóa", PGS.TS Đắc nói.

PGS.TS Đắc cho hay ung thư dạ dày thuở đầu triệu chứng rất mơ hồ hoặc không có triệu chứng. Một số bệnh nhân có thể đau âm ỉ vùng thượng vị, khó khăn tiêu, đầy bụng… Ban đầu các triệu chứng này thường sinh ra thoáng qua về sau sẽ thường xuyên hơn.

Ở giai đoạn muộn các triệu chứng sẽ hình thành rõ ràng hơn, nhỏ tuổi sút, da xanh, sờ thấy khối u, đại tiện phân đen…

"Phòng ung thư bao tử bằng cách hạn giễu cợt ăn mặn, ăn làm thịt cháy, hạn dè bỉu rượu bia thuốc lá. Trong mái ấm có người bị bận rộn ung thư bao tử nên đi tầm soát thường xuyên 6 tháng/lần", PGS.TS Đắc cho nhân thức.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds