Khuông giá đất TP HCM nhiều nơi chỉ bằng 5% hoạt động mua bán - VnExpress Kinh Doanh

Chủ tịch Hội cà phê Bất động sản Sài Gòn, Trần Khánh Quang đánh giá ảnh hưởng của cơn sốt đất năm 2017 có thể làm đảo lộn khá phổ quát trơ khấc tự trên thị trường nhà đất TP HCM.

Thứ nhất, độ vênh giữa giá đất do đô thị ban hành với giá đất hoạt động mua bán đang ngày một nới rộng hơn bao giờ hết. Theo qui định của Chính phủ khi ban hành bảng giá đất 2015, định kỳ 5 năm, thì giá cao nhất rơi vào 3 tuyến đường Lê Lợi, Đồng Khởi và Nguyễn Huệ, từ đó giá đất được phân bổ giảm dần, lan đều ra các khu vực từ trọng điểm tới vùng ven. Giá đất lúc ban hành 2015 chỉ bằng 30-40% giá hoạt động mua bán lúc đó.

Giá đất hoạt động mua bán hiện giờ đã tăng bình quân 2-2,5 lần so với 2015 nên giá đất ban hành chỉ bằng 10-20% giá hoạt động mua bán. Tuy nhiên, bảng giá đất quy định thì bất nghĩa ở khu vực huyện 9 khi nhiều phần chỉ bằng 5-7% giá hoạt động mua bán. Ở các khu vực quận 2, Gò Vấp, Thủ Đức, Củ Chi bảng giá đất thậm chí chỉ bằng dưới 10% giá hoạt động mua bán. Độ vênh này có thể càng ngày càng thổi bùng lên làn sóng săn lùng, đầu cơ, tích tụ đất tại vùng ven.

Cơn sốt đất tại TP HCM đã khiến cho bảng giá đất do thành phố ban hành trở nên lạc hậu so với giá giao dịch trên thị trường. Ảnh: Vũ Lê

Cơn sốt đất tại TP HCM đã khiến cho bảng giá đất do thị trấn ban hành trở nên lỗi thời so với giá giao dịch trên thị trường. Ảnh: Vũ Lê

Thứ nhì, khung giá đất do TP HCM ban hành khiến cho cơ sở để tính tiền dùng đất nên ít đa dạng sẽ tác động tới quyền và trách nhiệm của người dân. Cụ thể, với đà tăng giá đất hot trong 3 năm qua: 2015-2016-2017, trong vài năm đến, khi ban hành bảng giá đất mới, dự kiến thành phố sẽ nâng sườn giá lên trong khoảng 2 đến 4 lần. Vì thế, người địa phương nào tìm đất mà chưa nộp tiền sử dụng đất lên thổ cư thì nên tranh thủ. Bởi lẽ, đa dạng tài năng tiền sử dụng đất sẽ đội lên đáng kể trong thời điểm tới.

Thứ ba, chu kỳ sốt đất 10 năm một lần ví như diễn ra đúng như dự đoán, năm 2018 sẽ là điểm rơi của chu kỳ đi xuống. Nguồn gốc là công đoạn giá đất liên tiếp tăng trong 3 năm liền: 2015-2016-2017 với cực điểm là các cơn sốt đất lan rộng trong năm 2017 đã làm cho thị trường sinh ra giá thành ảo, tổng thể ở vài khu vực. Hệ lụy trước mắt và có thể kéo dài là nạn lường đảo can dự đến ngành đất đai, do các đối tượng xấu đánh tham gia tâm lý kỳ vọng mức lãi khủng của người dân và chủ đầu tư để trục lợi.

Theo ông Quang đãng, vấn đề tích cực nhất mà cơn sốt đất 2017 đem đến cho hoạt động mua bán bất động sản TP HCM là tài năng phòng vệ trong khoảng xa không chỉ cho chính quyền đô thị này mà còn cho các bộ ngành nghề và Chính phủ.

Trước tình tiết tăng nóng của thị trường BĐS, sự điều hành kiềm chế giễu BĐS trong thời điểm qua của chính phủ đã bớt nóng hoạt động mua bán như thấy rõ 6 bốn tuần cuối năm 2017 nhà băng rất hạn chế cho mượn BĐS. Mức vững mạnh nguồn vốn vay dự kiến đạt 18-19% so với kế hoạch 22%.

Bên cạnh, sức nóng của cơn sốt đất đã phần nào khiến gia tăng độ hấp dẫn của hoạt động mua bán BĐS Sài Gòn. Hoạt động mua bán BĐS được hỗ trợ thêm yếu tố quan trọng đó là vốn đầu cơ nước ngoài đang đổ mạnh tham gia TP HCM.

Vũ Lê


Xem tại: dịch vụ bất động sản