Kiếm chục triệu mỗi 04 tuần nhờ khiến homestay cho khách Tây thuê - VnExpress Kinh Doanh

Anh Chính (Thanh Xuân, Thủ đô) cho hay hơn một năm trước, anh thuê một căn nhà trên phố cổ lỗ, sau đó bắt tay vào kiếm tìm, tu tạo căn nhà trước tiên trên thị trấn cũ kĩ với mục đích cho khách vãn lai, trong đó chủ yếu là người nước ngoài thuê dưới dạng homestay (khách nghỉ tại nhà dân). Căn nhà anh thuê lại của người chủ cũ với giá 8 triệu đồng một 04 tuần trong tối thiểu 3 năm, sau đó sửa chữa lại, bán buôn đồ đạc và đầu cơ tổng cộng khoảng 150 triệu tiền việt. 

Sau khi kiến tạo, làm mới lại các căn phòng, anh Chính nhiếp ảnh và đăng tải trên các website để du khách muốn thuê nhà có thể thuận tiện kiếm tìm và địa chỉ. Mỗi ngày, căn nhà 2 phòng được cho khách nước ngoài thuê với giá khoảng 2 triệu đồng.   

Theo đó, trong trường hợp căn nhà được cho thuê đủ cả bốn tuần thì anh có thể thu về khoảng 60 triệu tiền việt. Đương nhiên, kể cả trong những tháng thấp điểm, anh Chính cho biết vẫn có doanh thu trên 40 triệu đồng. Sau khi trừ tiền thuê, các khoản điện, nước và chi phí nhân lực dọn dẹp mỗi tháng anh vẫn có thể thu lợi nhuận khoảng 20-30 triệu đồng.

kiem-chuc-trieu-moi-thang-nho-lam-homestay-cho-khach-tay-thue

Buôn bán mô hình homestay có thể mang đến cho chủ đầu tư cả chục triệu đồng mỗi bốn tuần. Ảnh minh họa

Hơn một năm triển khai, hiện anh Chính có 3 ngôi nhà đang tạo ra theo mô phỏng này và mang về khoản lợi nhuận tổng cộng không dưới 60 triệu tiền việt mỗi 04 tuần. Có những 04 tuần cao điểm, con số lợi nhuận có thể đạt 90-100 triệu đồng. Anh cũng cho hay, chi tiêu đầu cơ lúc đầu của cả 3 căn nhà vào khoảng 800-900 triệu đồng, đã tính kể cả tiền thuê nhà trong vòng một năm. 

Anh Trường (Nhị Bà Trưng) một nhà đầu tư cũng buôn bán mô phỏng này được khoảng 2 năm nay. Dĩ nhiên, 2 trong số 4 căn homestay là thuộc sở hữu của anh, còn 2 căn là anh thuê lại. Chủ đầu tư này cho hay, tỷ lệ cho thuê của các căn nhà động dao từ 65-95%, tùy từng thời điểm. Với 4 căn nhà, mỗi tháng anh thu lãi cả trăm triệu tiền việt.

Anh cho biết, do mỗi khách tham quan tới Thủ đô thường thuê kéo dài khoảng 3-6 ngày nên việc kiếm tìm khách để lấp đầy số ngày cho thuê trong tháng cũng không quá gian truân. Hơn nữa, theo anh, bình thường các du khách cũng thường trưng bày đồng đội, người quen giả dụ homestay có phục vụ tốt. 

Tuy nhiên một trong những chỉ tiêu cần thiết các chủ đầu tư lưu ý là phải kiếm tìm được căn nhà vị trí gần phố cổ lỗ, khu vực trọng điểm, tiện cho khách chuyển di, thăm quan, vui chơi, giải trí... Trong căn homestay tuy được kiến tạo dễ chơi, nhỏ bé gọn nhằm dành dụm diện tích nhưng cũng cần có những đồ dùng tối thiểu như dụng cụ nhà bếp, máy giặt…

Anh Chính, một nhà đầu tư cũng san sẻ, kiến tạo bên trong căn hộ cũng rất cần thiết. "Bình thường với những căn homestay, khách nước ngoài thường thích kiến tạo theo phong cách cổ xưa, tinh tế, mọi thứ nhỏ gọn", chủ đầu tư chia sớt. 

Trong khi đó, theo anh Trường, một trong những lưu ý cần thiết đối với nhà đầu tư đi thuê nhà để làm cho homestay là phải thỏa thuận được giá bán thuê ổn định trong thời điểm dài, tối thiểu khoảng 3 năm. 

"Tôi từng thuê một căn làm homestay nhưng sau đó chủ nhà thấy chính mình khiến cho ăn tốt đã phá hợp đồng, đòi lại nhà. Mặc dầu ở thời điểm đó, tôi mới hòa vốn đầu tư thiết kế, tu chỉnh... Một kinh nghiệm xương máu được rút ra là hợp đồng cho thuê phải rất nghiêm ngặt, có sự tính toán kỹ lưỡng thời điểm hoàn vốn", anh Trường chia sẻ trải nghiệm làm cho chính mình quyết định sắm vài căn nhà ở thị trấn cổ lỗ, thay vì đi thuê để làm homestay. 

Tại Hà Nội, hiện nhiều chủ đầu tư cũng phát triển mô phỏng này. Tuy nhiên, chỉ có số ít nhà đầu tư sở hữu căn hộ, còn phần nhiều đều là nhà thuê, ký phù hợp đồng từ 3-5 năm. 

Ngọc Tuyên


Xem tại: dat xanh