Lực lượng đối tượng thao túng giá chứng khoán chuẩn bị hầu tòa

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND Tối cao, bốn tuần 9-2010, Nguyễn Văn Dĩnh, nguyên Giám đốc Công ty cũ rích phần Tài nguyên Nari Hamico đã tìm lại giấy má pháp lý của Công ty Công ti CP Mỏ và Xuất du nhập tài nguyên miền Trung (Công ty MTM) để chiếm hữu quyền khai thác mỏ chì kẽm thuộc thị trấn Sơn Hạ, thị xã Quỳ Phù hợp, Nghệ An. Tuy nhiên, sau khi dò xét thấy mỏ có hàm lượng quặng thấp, Dĩnh không doanh nghiệp khai thác…

Nhằm “gỡ gạc” số tiền đã đầu tư, Nguyễn Văn Dĩnh và tòng phạm đã liên minh với một số cán bộ nhà băng để khiến giả chứng trong khoảng, hoàn thiện giấy tờ nguồn vốn để niêm yết cũ kĩ phiếu lên sàn Upcom nhằm chiếm đoạt tiền của những chủ đầu tư sắm cổ hủ phiếu.

Cụ thể, ngoài việc lập khống giấy má, làm cho mạo xưng sách 103 cổ lỗ đông đứng tên sở hữu 31 triệu cổ phiếu (tương đương 310 tỷ đồng), Nguyễn Văn Dĩnh còn lãnh đạo Nguyễn Thị Hiên và Ngô Văn Hiến (nguyên Kế toán trưởng Công ty cũ kĩ phần Đầu tư khoáng sản Tây Bắc) móc nối với một số cán bộ, nhân viên của nhì ngân hàng để khiến cho giả chứng trong khoảng biểu thị cổ lỗ đông đầu tư và số tiền thu về từ việc bán sản phẩm tìm, bán hàng hoá qua account ngân hàng của Công ti MTM với các công ti can hệ.

Nhận chỉ huy của Dĩnh, Hiên đã nhờ cán bộ thuộc hai chi nhánh nhà băng nêu trên giúp “chạy khoản” bằng bí quyết hạch toán dòng tiền tệ trên hệ thống phần mềm (mỗi giao dịch cách nhau vài phút) để lập chứng từ giấy nộp tiền, uỷ nhiệm chi, rút tiền tổng số tiền hơn 485 tỷ đồng.

Trong khoảng 04 tuần 11-2013 tới 04 tuần 5-2015, cán bộ một ngân hàng có chi nhánh tại Nam Hà Nội đã làm giả 143 chứng từ với tổng số tiền hơn 355 tỷ đồng cho Công ti MTM và các công ty trong hàng ngũ can dự, thu 67 triệu tiền việt tiền phí thương lượng.

Tập đoàn tố tụng xác định có 4 giám đốc, phó giám đốc phòng thương lượng và 4 thương lượng viên thuộc một ngân hàng đã hỗ trợ cho nhóm đối tượng Tổ chức kinh doanh MTM hoàn thành giấy tờ pháp lý giả.

Gần giống, một vài chỉ đạo, nhân viên Nhà băng có chi nhánh tại Tây Hà Nội đã khiến cho giả chứng từ góp vốn 130 tỷ đồng cho Công ti MTM với cách thức “chạy khoản” dòng tiền qua các tổ chức kinh doanh can hệ, thu phí đàm phán 38,9 triệu đồng. Tất nhiên, số tiền phí giao dịch này đã được để ngoài sổ sách.

Dựa vào thủ tục giả nêu trên, cùng với sự giúp sức của vài cán bộ ngân hàng, Dĩnh đã có trong tay 150 chứng trong khoảng giả với tổng số tiền 485 tỷ đồng.

Sau đó, Dĩnh tiếp diễn chỉ huy các đối tượng làm giả thông báo tài chính, thủ tục hoạt động sản xuất kinh doanh; liên hệ với các công ty kiểm toán để khiến hồ sơ kiểm toán của Công ty MTM nhằm lừa dối các công ty tính năng hoàn thành thủ tục là tổ chức kinh doanh đại chúng, niêm yết cổ phiếu MTM trên thị trường chứng khoán Upcom.

Trong số cán bộ ngân hàng có hành vi giúp đỡ cho hàng ngũ đối tượng thuộc Tổ chức kinh doanh MTM có Nguyễn Thị Giang Thanh và Hồ Xuân Lý đều nguyên là Phó giám đốc một chi nhánh nhà băng; Trần Thị Mai Lan, từng là Giám đốc Dịch vụ đối tượng mua hàng của một ngân hàng khác và một số giao dịch viên khác.

Đối với hành vi thao túng giá chứng khoán, tổ chức tố tụng xác định: Từ tháng 6-2015 tới bốn tuần 6-2016, Trằn Hữu Tiệp, nguyên Chủ toạ HĐQT Công ty MTM, dù nhân thức Công ti MTM không có vốn, không hoạt động sản xuất SP, nhưng đã hoàn thành giấy má để đạt yêu cầu niêm yết cổ hủ phiếu tại HNX.

Sau đó, Tiệp lãnh đạo một vài bị can sử dụng các tài liệu giả của Công ty MTM chứng nhận giao dịch trên sàn Upcom; dùng phổ thông tài khoản thương lượng chứng khoán tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ hủ phiếu MTM.

Cáo trạng truy hỏi tố, È cổ Hữu Tiệp và tòng phạm đã gây thiệt thòi hơn 56,1 tỷ đồng cho các nhà đầu tư cổ phiếu MTM. Tới nay đã xác định được 822 nhà đầu tư, chiếm hữu hơn 12,2 triệu cũ kĩ phiếu, với tổng số tiền bị chiếm đoạt là hơn 17,2 tỷ đồng.

Trong khi, Tiệp còn lừa đảo chiếm hữu đoạt 355 triệu đồng của 2 bị hại khác. Với các hành vi trên, È Hữu Tiệp cùng 2 đồng phạm bị truy vấn tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt đoạt tài sản”.

Tòa án dân chúng TP Thủ đô dự định sẽ xét xử sơ thẩm vụ án này trong khoảng ngày 14 tới 20-11.

Theo Đào Minh Khoa

Công an quần chúng


Xem nhiều hơn: gia dat saigon