Môi giới đơm đặt ly dị, vỡ nợ để quảng cáo bán nhà - VnExpress Kinh Doanh

"Tặng ngay 100 triệu đồng nếu như nói điêu", "hãy quên bitcoin đi, đây mới là kênh đầu tư sinh lời vô tận..." là đoạn khởi đầu vài mẩu tin rao bán bất động sản trên website được anh Tuấn - một môi giới tại Hà Nội viết để quảng cáo dự án căn hộ phổ biến cư và nghỉ dưỡng. Anh chia sớt, mỗi ngày trên website này có hàng nghìn tin rao, ví như không khởi đầu đích thực tuyệt hảo thì sẽ chẳng thu hút được khách hàng đọc phiên bản tin, chứ chưa nói tới việc người mua sẽ gọi điện liên lạc. 

"Trong bối cảnh số nhân viên buôn bán BĐS rất nhiều như hiện giờ, mỗi ngày đều có hàng loạt dự án mới được bán ra thị trường thì việc viết một mẩu tin rao vặt để hấp dẫn khách cũng phải 'đầu tư' sao cho thu hút", anh nói. 

Lượng môi giới trên thị trường bất động sản hiện rất lớn nên mức độ cạnh tranh cao. Ảnh: Vũ Lê

Môi giới tư vấn khách hàng tại một dự án mở bán ở TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Anh Toàn, nhân viên kinh doanh sàn BĐS tại Hà Nội đang bán một công trình đất nền tại Bình Dương. Trong mẩu tin rao bán, Toàn nhấn mạnh bằng chữ in hoa về nội dung chắc chắn mua lại sau một năm với lãi suất "cực khủng".  Khi trao đổi cụ thể thì anh này cho nhân thức, mức cam kết lợi nhuận trên sẽ vào khoảng 30% trong vòng một năm. Dĩ nhiên, đây chỉ là chắc chắn miệng, không có ghi lao lý trong hợp đồng trao đổi với khách hàng. 

"Nội dung giới thiệu rộng rải là cách thức để hấp dẫn khách quan tâm. Có thể họ không mua dự án đó nhưng chí ít mình sẽ nhận được dữ liệu về việc họ đang có nhu cầu với vật phẩm đó hoặc loại BĐS gần giống", anh Toàn nói. 

Trước đây, một trong những "mánh" của môi giới để hút khách khi đăng tin rao vặt là trưng bày bán suất ngoại giao, cắt lỗ. Tuy nhiên, vừa qua một vài môi giới để bán được hàng còn đưa đủ các nguyên nhân mùi mẫn như cần tiền chữa bệnh, hiền thê ngoại tình, sắp phá sản, thậm chí thua bài bạc,... Bí quyết đây không lâu, ở một mẩu tin giới thiệu rộng rải bán nhà, người rao tin trình bày nguyên nhân "phi tần chồng sắp ly dị, cần bán nhà gấp giá rẻ". Tất nhiên, thực tại khi liên hệ với số điện thoại thì người rao bán lại là một môi giới và cũng chẳng có vụ ly hôn nào đằng sau việc rao bán căn nhà đó. 

"Đưa ra một nguyên nhân sốc để khách nghĩ là có thể cần bán lại nhà thật gấp thì sẽ sắm được giá tốt, ít nhất là hấp dẫn được họ đọc mẩu tin", môi giới này nói. 

Anh Tuấn cho hay, môi giới bất động sản giờ đây đế bán được hàng thì không thể ngồi phòng lạnh để chờ khách. Tổ chức anh Tuấn đang làm cho việc, mỗi dự án đều chia thành các đội buôn bán để bán hàng. Các đội đều phải nhân ái sự trực hằng ngày tại công trình từ sáng 8h tới 21 giờ mỗi ngày, không kể ngày nghỉ, cuối tuần. Những nhóm phát tờ rơi, kiếm tìm các cách thức tiếp xúc đối tượng mua hàng qua điện thoại cũng bị khoán chỉ tiêu rất cao về số lượng, chất lượng thông tin của khách tích lũy được. 

Theo CBRE, trong quý III, nguồn cung còn lại của thị trường đến trong khoảng hàng tồn của các công trình ra mắt trước đây. Về lượng tiêu thụ trong quý cũng bị giảm 27% so với quý trước. 

"Đây là thời gian mà doanh số bán hàng thường không cao. Trong khi đó, người dùng nhà cũng đang chờ đợi các công trình lớn mở bán tham gia cuối năm để đưa ra quyết định phần nào dẫn đến số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán chậm rì rì hơn các quý trước", doanh nghiệp này nhận định. 

Dường như đó, theo ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn phân phối bất động sản 24h, thị trường nhân sự ngành nghề này hiện khó khăn khá lớn bởi các sàn đều tuyển nhân viên số lượng phổ quát, thậm chí có nơi tuyển cả trăm môi giới. Vì vậy, môi giới không chỉ phải khó khăn với lực lượng của sàn khác, của dự án khác mà còn với chính bằng hữu. Bởi vậy, ông nghĩ là đây là nguyên do khiến các môi giới phải nghĩ đa dạng chiêu sốc hơn để thú vị người mua ngay trong khoảng việc đăng bạn dạng tin rao vặt. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: gia nha dat