Mức è bảng giá đất TP HCM thấp hơn hoạt động mua bán một tỷ đồng mỗi m2 - VnExpress Kinh Doanh

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa kiến nghị bỏ luật pháp Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần tại điều 113 Luật Đất đai. Thay vào đó, Hiệp hội buộc phải giao thẩm quyền cho cấp tỉnh giấc chịu bổn phận ban hành bảng giá đất bảo đảm thích hợp với diễn biến trên hoạt động mua bán.

Trong văn bạn dạng này, HoREA chỉ ra sự lỗi thời của bảng giá đất tại TP HCM. Hiện thời giá đất pháp luật trong bảng giá đất của TP HCM chỉ bằng 30-50% giá đất hoạt động mua bán. Khác lạ, giá bán cao nhất trong bảng giá đất của thành phố trên 10 triệu dân này đã tạo khoảng cách quá xa so với thực tại.

Nghị định 104 pháp luật giá đất tối đa tại TP HCM (liệt tham gia lực lượng thành phố đặc biệt) là 162 triệu đồng mỗi m2. Bảng giá đất TP HCM luật pháp 3 tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ (huyện 1) ứng dụng mức cao nhất không vượt quá 30%, tương đương 210,6 triệu tiền việt một m2 nhưng vẫn thấp hơn thực tiễn một tỷ đồng mỗi m2.

Kể cả ví như cộng thêm hệ số bất định 2,1 cho 3 tuyến tuyến đường này, mức kịch nai lưng giá đất cũng chỉ dừng lại ở ngưỡng 442,26 triệu tiền việt mỗi m2. Như vậy, dù có áp sườn cao nhất, dành đầu tiên định mức cao nhất và cộng thêm hệ số bất định, giá đất của 3 tuyến tuyến phố sầm uất và cuốn hút nhất khu trọng điểm Sài Gòn vẫn thấp hơn thực tế hầu hết.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM. Ảnh: Duy Trần

Ở dọc đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM. Ảnh: Duy È cổ

Hiện trạng bảng giá đất quá thấp được lý giải là do vướng luật pháp UBND cấp tỉnh được ban hành giá thành đất cao hơn nhưng không quá 30% so với giá thành tối đa của cùng loại đất trong khuông giá đất. Đồng thời Ủy ban không được qui định giá thành đất thấp hơn giá bán tối thiểu của cùng loại đất trong khung giá đất.

HoREA cho hay, việc đơn vị thực hiện công việc định giá đất chi tiết trong đa dạng trường hợp còn chậm rãi, kéo dài từ 1-3 năm. Công việc này chưa phục vụ kịp thời tiến độ tính thu tiền dùng đất, tiền thuê đất, tính bồi thường, mà xuất xứ chủ đạo là do hình thức và thứ tự hành chính trong khâu doanh nghiệp thực hiện.

Thứ tự định giá đất tay chân hiện nay khá lủng củng. Sở Tài nguyên Không gian đồ mưu hoạch định giá đất cụ thể và công ty thi hành việc xác định giá đất cụ thể. Sở Nguồn vốn làm cho túc trực Hội đồng đánh giá giá đất cấp tỉnh giấc để thẩm định phương án giá đất.

Cơ chế này đã dẫn tới quy trình hành đúng đắn định giá đất chi tiết để tính tiền dùng đất thiếu tính minh bạch, thiếu tính liên thông, có sơ hở phát hành chế độ "xin cho", nhũng nhiễu, dẫn tới thất thu ngân sách nhà nước và tác động bị động đến môi trường buôn bán. Thêm vào đó, tiền sử dụng đất hiện thời vẫn là ẩn số, là gánh nặng của nhà đầu tư dự án và cả người dùng nhà, và cũng là tác nhân gây ngăn cản cho cố gắng kéo giảm giá nhà về mức có lí.

Bên cạnh, các cơ chế định giá đất đang được áp dụng hiện nay, theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM cũng có sự không ngang nhau rất lớn về kết quả. Khác lạ đối với các loại đất có giá trị thương nghiệp cao như đất ở, đất thương nghiệp, dịch vụ tại khu vực thị trấn hoặc các khu vực đang được đầu tư, phát triển hạ tầng cơ sở vật chất đến kết quả công tác xác định giá đất, giám định giá đất thiếu tính đúng mực, thiếu độ tin cẩn, dễ dẫn tới ứng dụng tùy nhân tiện và phát sinh thụ động.

Việc thăm dò, dò xét giá đất tầm thường trên thị trường chạm chán gian nan. Nếu như vận dụng vẻ ngoài so sánh trực tiếp thì phải căn cứ vào giá thương lượng thực tại. Thế nhưng đa phần giá giao dịch thực tại đã bị khai thấp so với giá thương lượng thực để ko phải nộp đa dạng thuế doanh thu tư nhân. Bởi lẽ, theo Luật Thuế thu nhập tư nhân, bên chuyển nhượng bất động sản phải nộp 2% trị giá phù hợp đồng, bất kể chuyển nhượng BĐS có lợi nhuận, hòa vốn, hoặc lỗ đều phải nộp thuế.

Chính vì những bất cập này, HoREA kiến nghị bỏ qui định ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần và giao thẩm quyền này cho cấp thức giấc chịu bổn phận ban hành giá đất cụ thể nhằm đưa loại hàng hóa khác biệt này về vùng giá thích hợp với diễn biến trên thị trường và phù hợp với thực tế tình hình của địa phương.

Vũ Lê


Xem thêm: mua dat