Nắm giữ Sữa Mộc Châu, GTN trở thành tiêu chí thâu tóm của các ông lớn lĩnh vực hàng tiêu dùng?

Nổi lên như một hiện tượng vào những năm 2016-2017, GTNfoods đã đẩy mạnh hoạt động M&A hướng tới chỉ tiêu trở thành doanh nghiệp hàng tiêu dùng và thực phẩm. GTNfoods đã vận động được lượng vốn lớn duyệt 2 đợt tạo ra hiếm hoi cho phổ quát quỹ đầu cơ lớn như TAEL, PENM Partners, Kingsmead…

Công ty đã mua và nắm được quyền giữ vững được rộng rãi doanh nghiệp tiềm năng như Tổng Công ty Chăn nuôi (Vilico), Sữa Mộc Châu, Vinatea. Những vụ mua bán M&A này giúp GNTfoods ghi điểm trong mắt cũ rích đông. Đi cùng động thái quyết liệt cắt bỏ ngành ngoài ngành, mặc dầu sắm lại công ty Nhà nước đồng nghĩa với việc cần thời gian để tái cơ cấu, GTNfoods vẫn nhận được rộng rãi thân mật, hay đúng hơn là sự kì vọng từ giới đầu cơ.

Cổ phiếu của những tin đồn

Trên thị trường, cũ rích phiếu GTN của Công ti theo đó cũng có những "thăng trầm" gây phổ thông lưu ý. Từ sau đợt giảm sốc vào cuối 04 tuần 7/2018 trước động thái bán ra số lượng lớn của nhà đầu tư ngoại, đến nay GTN đang ghi kiếm được bước bình phục mạnh khỏe. Với những điểm mạnh đang có, GTN theo vài ý kiến là cũ kĩ phiếu căn bản với tiềm năng lớn. Song, đi cùng e sợ về thời kỳ tái cơ cấu của Công ti, những bất định giá của GTN toàn bộ đang bị ảnh hưởng mạnh từ những luồng tin tức bên ngoài.

Điển hình đợt giảm sốc vừa mới đây, chỉ huy Công ti cũng đã chính thức công bố cổ phiếu chỉ đang bị ngoại lực tác động (việc cổ hủ đông ngoại bán ra, tin đồn bị loại trừ khỏi quỹ ETF), thực chất tiềm năng tăng giá vẫn còn rất cao với P/E hiện chỉ 16, thấp hơn phổ thông so với mức trung bình ngành là 25-30.

Đặc biệt, chính chỉ đạo cũng mách nhỏ hiện có phổ quát nhà đầu tư trong ngoài nước muốn tìm 51% vốn GTNfoods với chi phí lên tới 30.000 đồng/cp, tức gần gấp 3 so với thị giá lúc bấy giờ. GTN trên thị trường tương tự đón chờ một sóng mới, xuất hành từ "tin đồn" mới - nhị tổ chức lớn đang ngỏ lời sắm lại GTNfoods. 

Kết quả là, cổ hủ phiếu tăng 50% chỉ sau 3 tháng lên mức 12.200 đồng/cp tham gia ngày 28/9. Thanh khoản cũng bỗng nhiên biến quay về với nhàng nhàng gần 2,5 triệu cổ phiếu được sang tay mỗi phiên. Đáng lưu ý những phiên cách đây không lâu, thương lượng có phần bứt phá với lượng khớp lệnh lên đến 3-4 triệu đơn vị, điển hình phiên 28/9 ghi nhận thanh khoản gần 5 triệu cổ lỗ, GTN lại trở thành đề tài bàn tán.

GTNfoods: Khi công ty chuyên đi M&A đứng trước những đề nghị thâu tóm - Ảnh 1.

Nhắm đến Sữa Mộc Châu

Mặc dù những luồng tin tức trên hoạt động mua bán khiến chủ đầu tư e dè, tuy nhiên đa số đều có căn cứ. Đơn cử lần này, GTNfoods đang đứng trước "tin đồn" được tranh giành bởi hai "đại gia" - một ngành hàng tiêu xài và một lĩnh vực sữa - yếu tố kiện cần có nhẽ từ thông tin có nhà đầu tư muốn tìm lại 51% vốn GTNfoods giá cao (lãnh đạo chia sẻ như đã đề cập ở trên), và nhân tố kiện đủ đến từ những gì Công ti đang chiếm hữu.

Trong đó về GTNfoods, sau tái cơ cấu, đến nay hoạt động buôn bán chính Tổ chức kinh doanh bao gồm: (i) Chế biến và sản xuất chè thông qua Vinatea; (ii) Sản xuất và buôn bán sữa bò duyệt Sữa Mộc Châu - công ty con của Vilico; (iii) Sản xuất rượu, nước giải khát và xuất khẩu điều duyệt y Ladofoods - công ti liên hiệp.

GTNfoods: Khi công ty chuyên đi M&A đứng trước những đề nghị thâu tóm - Ảnh 2.

Theo xác định phương hướng từ ban lãnh đạo, HĐQT đã xác định danh mục các khoản đầu cơ tài chính, BĐS sẽ được thoái để dồn vào một chỗ nguồn lực cho quá trình 2018-2020 tại 3 mảng mấu chốt là sữa, trà và rượu nho. Đặc biệt, với khoản dư tiền mặt hiện có là 1.200 tỷ đồng, GTNfoods khẳng định sẽ dồn lực cho sữa, trà và giả dụ có thời cơ M&A trong lĩnh vực thực phẩm.

Riêng mảng sữa đang gây phổ biến tranh luận, và cũng chính là tình đầu cho con sóng cũ rích phiếu thời gian vừa qua. Gián tiếp nắm quyền kiểm soát Sữa Mộc Châu phê duyệt Vilico, lợi thế mảng sữa của GTNfoods nằm ở vùng chất liệu, với 1.000 ha đất nông nghiệp và hơn 4.000 ha của các hộ chăn nuôi tại Mộc Châu – nơi khí hậu lạnh ngắt vòng vo năm rất phù hợp để nuôi bò sữa.

Tính tới nay, Mộc Châu đang có tập thể bò lên đến 23.500 con với 3.000 con thuộc các trang trại dồn vào một chỗ quy mô lớn của Tổ chức kinh doanh và phần còn lại được khoán cho nông dân, tương ứng với sản lượng tối đa lên đến 100.000 tấn sữa tươi/năm. Chưa dừng lại, Tổ chức kinh doanh đang có mục tiêu tăng trưởng bầy bò bình quân 14%/năm trong 5 năm tới và biến thành tổ chức kinh doanh sữa đứng thứ nhị tại vn.

Mô hình khép kì quái trên của Mộc Châu theo giới chuyên gia là bền vững cho dài hạn, cùng lúc là "miếng mồi" ngon cho bất kỳ tổ chức mục tiêu M&A nào trong ngành nghề. Và trở lại cuộc đua giữa nhị đại gia vừa qua, có thể thấy thuận lợi nắm bắt được sức hấp dẫn của cô hoa hậu Mộc Châu.

GTNfoods: Khi công ty chuyên đi M&A đứng trước những đề nghị thâu tóm - Ảnh 3.

Cả 2 người "mua tiềm năng" như những đồn đoán trên hoạt động mua bán đều có tất cả động lực để chấp hành thương vụ tậu lại GTN. Một doanh nghiệp lĩnh vực sữa đang kiếm tìm những thời cơ mở mang thông qua M&A để lấy lại đà tăng trưởng.

Đơn vị còn lại vốn được biết tới với hàng loạt vụ mua bán M&A chiến thắng trong ngành thực phẩm - đồ uống đang muốn bổ sung thêm mặt hàng sữa tham gia danh mục sản phẩm của mình. 

Việc nắm được quyền giữ vững Mộc Châu phê chuẩn việc sắm cổ lỗ phần chi phối của GTN được bình chọn là "mảnh ghép hoàn hảo" cho cả 2 tổ chức trên. Ở chiều trái lại, Mộc Châu khi về với 1 trong 2 công ty trên sẽ sử dụng triệt để được phần đông ưu điểm của chuỗi hệ thống phân phối, lực lượng marketing vào loại top đầu trong ngành hàng tiêu xài.

Điều hiện nay phần đông chỉ là mức giá mà những người mua tiềm năng chuẩn bị trả. Yếu tố này dự kiến càng hỗ trợ cho đà tăng cũ kĩ phiếu GTN, khi chủ đầu tư chờ đợi sự khó khăn được quyết định trên giá bán cả được đưa ra.

GTNfoods: Khi công ty chuyên đi M&A đứng trước những đề nghị thâu tóm - Ảnh 4.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san