Ngày này năm xưa: Nữ thủ tướng lẫy lừng Ấn Độ bị sát hại

Ngày 31/10/1984, cả tổ quốc Ấn Độ rúng động trước tin tức nữ Thủ tướng Indira Gandhi bị hai lính cận vệ giết hại ngay tại tư dinh ở thủ đô New Delhi.

Kim Jong Un đội tuyết thị sát tòa tháp

Venice 'chìm' trong triều cường cao thất thường

Ông Trump sẽ mất hàng loạt 'tướng'?

Vào ngày định mệnh bí quyết đây đúng 34 năm, tham gia lúc khoảng 9h20, bà Indira đi bộ trong khoảng phòng riêng, xuyên qua khuôn viên tư dinh để sang phủ thủ tướng chạm chán nam diễn viên người Anh Peter Ustinov, người đã đặt hẹn phỏng vấn bà cho một bộ phim tài liệu của truyền hình Ireland.

Video mô hình giây phút bà Indira bị ám sát.

Khi bước qua chiếc cổng nhỏ xíu, bà Indira nhoẻn cười, gật đầu chào Satwant Singh và Beant Singh, nhị bộ đội cận vệ đang đứng gác ở đó. Bỗng nhiên, hai tên bộ đội gác rút súng bắn nữ nguyên thủ ở cự ly gần. Cụ thể, Beant dùng súng sáu bắn 3 phát đạn vào bụng bà Indira, khi mà Satwant nã cả băng đạn từ súng tiểu liên vào người thủ tướng.

Đội vệ binh xuất hiện ngay sau đó, bắn chết Beant và bắt sống Satwant. Song, họ không kịp ngăn được thảm kịch tồi tệ nhất xảy ra. Dù nữ thủ tướng được tức khắc đưa tham gia viện cấp cứu, nhưng bà đã không qua khỏi do các vết thương quá nặng. Bà Indira mệnh chung vào lúc 13h20 ngày 31/10/1984, thọ 67 tuổi.

Vụ ám sát táo tợn cùng cái chết chợt ngột của bà Indira gây chấn động cả tổ quốc Ấn Độ cũng như tập thể quốc tế. Đa số dư luận bày tỏ sự tiếc nuối thương vô biên dành cho nữ thủ tướng trước tiên và cũng là độc nhất vô nhị của Ấn Độ trong khoảng trước tới nay.

Ngày này năm xưa: Nữ thủ tướng lừng lẫy Ấn Độ bị ám sát
Bà Indira khi còn trẻ. Ảnh: Life

Theo các tài liệu, bà Indira sinh năm 1917, trong một gia tộc danh giá ở miền Bắc Ấn Độ. Ông nội của bà là Modilal Nehru, một luật sư phong phú, nổi tiếng ở Allahabad, bang Uttar Pradesh và từng được Vua Anh mời đến diện kiến. Ông Modilal là một trong số những thành viên cần thiết nhất của Đảng Quốc đại Ấn Độ trong thời kỳ tiền Gandhi và cũng là người soạn thảo bạn dạng Báo cáo Nehru về thể nhạo báng chính trị mai sau của Ấn Độ, đối chọi với thể chế nhạo của Anh.

Cha của bà, Jawaharlal Nehru, là một trạng sư, một chỉ đạo uy tín của phong trào giành chủ quyền cho Ấn Độ và về sau biến thành thủ tướng trước tiên trong lịch sử nước này. Là con gái độc nhất của ông Jawaharlan và lớn lên trong sự để mắt chủ quản của người mẹ bé dại yếu, sống xa gia đình bên nội, nên ngay trong khoảng khi còn bé dại bà Gandhi đã rất cá tính, mạnh bạo và chủ quyền. Bà cũng hay bất hòa với các chị em ruột của cha, khác lạ là cô Vijayalakshmi Pandit, nữ chủ toạ đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tham gia năm 1965.

Bà Indira từng theo học các trường Đại học Visva-Bharati ở Ấn Độ và Đại học Oxford tiếng tăm ở Anh. Năm 1938, bà gia nhập Đảng Quốc đại và biến thành một nhà hoạt động nổi bật trong phong trào đòi chủ quyền cho Ấn Độ. 

Ngày này năm xưa: Nữ thủ tướng lừng lẫy Ấn Độ bị ám sát
Bà Indira và chồng - Feroze Gandhi trong ngày cưới năm 1942. Ảnh: NDTV

Bà Indira chạm chán, rồi kết hôn với Feroze Gandhi, một người cũng tham giam chống chọi vì chủ quyền dân tộc, tham gia năm 1942. Đôi phi tần chồng trẻ thuở đầu định cư ở Allahabad và sinh được hai nam nhi. Song, cuộc hôn nhân của họ gặp mặt trục trẹo khi bà Indira chuyển đến New Dehli để khiến trợ lý cho phụ vương, người nắm vị trí thủ tướng Ấn Độ trong khoảng năm 1947 và phải sống cô độc trong một môi trường đầy sức ép (mẹ Indira mất từ khi bà mới 17 tuổi).

Bà Indira sống ly thân, rồi ly hôn với ông Feroze tham gia năm 1951. Song, hai người tái phù hợp tham gia năm 1958 và sống êm ấm với nhau cho đến khi ông Feroze tạ thế bốn tuần 11/1960 trong một chuyến công cán nước ngoài cùng cung phi. 

Ngày này năm xưa: Nữ thủ tướng lừng lẫy Ấn Độ bị ám sát
Bà Indira là trợ lý đắc lực và luôn ở cạnh phụ thân khi ông đảm nhiệm Thủ tướng Ấn Độ. Ảnh: NDTV

Là con nhà giống nòi và ái nữ của thủ tướng nên bà Indira thu được sự ủng hộ của rất nhiều người địa phương khi nhập cuộc chính trường. Sau khi cha mất vào năm 1960, bà Indira biến thành người thừa kế di sản của ông.

Bà Indira là chính khách giữ vị trí thủ tướng Ấn Độ lâu nhất, từ năm 1966 tới năm 1977 và từ năm 1980 tới thời điểm bị sát hại năm 1984. Bà được đánh giá có công sức hoành tráng nhất trong việc chèo lái quốc gia Ấn Độ vượt lên thời gian khủng hoảng, chống lại được những mối bắt nạt dọa trong khoảng Mỹ và Trung Quốc.

Ngày này năm xưa: Nữ thủ tướng lừng lẫy Ấn Độ bị ám sát
Ảnh: Hindustan Times

Dưới thời bà Indira cầm quyền, quốc phòng Ấn Độ tạo ra mạnh, với rộng rãi thành công đáng kể trong nghiên cứu vũ trang hạt nhân. Chính phủ của bà cũng dẫn dắt Ấn Độ trải qua cuộc chiến với Pakistan năm 1971, dẫn đến sự thành lập của nhà nước Bangladesh ở phía đông giang sơn hàng xóm.

Hình như, bà Indira còn nổi tiếng vì các chiến dịch thẳng thừng chống phong trào ly khai của các tín đồ đạo Sikh. Khác biệt, việc chính phủ của bà cho phép quân đội tấn công Đền Vàng, nơi thờ phụng linh thiêng của người Sikh ở Punjab tham gia tháng 6/1984 nhằm tàn phá một thủ lĩnh tôn giáo cực cam đoan tại địa phương, đã khiến cho các giáo đồ theo đạo này vô cùng căm phẫn. Các quyết định gây tranh luận khiến nữ thủ tướng Ấn Độ phổ quát lần bị dọa làm thịt để phục thù. Chúng cũng là nguyên do khiến bà bị giết hại 4 tháng sau đó.

Các cuộc dò xét sau này hé lộ, nhị lính cận vệ ra tay ám sát bà Indira vào ngày 31/10/1984 đều là tín đồ đạo Sikh. Chúng đã cố ý đổi ca trực để có thể canh gác cùng nhau trong ngày này.

Ngày này năm xưa: Nữ thủ tướng lừng lẫy Ấn Độ bị ám sát
Ảnh: Time

Đáng để ý, sau sự cố Đền quà hồi bốn tuần 6, các cố vấn từng khuyên thủ tướng loại bỏ hết các thành viên đội cận vệ là người Sikh vì lí do an ninh. Tuy nhiên, bà Indira chối từ, vì phổ thông người trong số họ là vệ sĩ lâu năm của bà. Ngay sát thủ Beant cũng là cận vệ đã đi theo bà 10 năm và rất được bà yêu mến.

Các cố vấn cũng kiến nghị thủ tướng mặc áo chống đạn mỗi khi ra ngoài, ngồi trên xe chống đạn và có đội ngũ bác bỏ sĩ, y tế luôn túc trực gần bản thân. Song, bà Indira không tuân thủ chặt chẽ những buộc phải này. Bà miễn cưỡng mặc áo chống đạn, nhưng phổ quát lần tự cởi ra vì không thoải mái.

Tham gia ngày định mệnh, khi chuẩn bị tới buổi phỏng vấn của Ustinov, bà Indira cũng không mặc áo chống đạn vì tin việc đó sẽ khiến phiên bản thân trông béo hơn. Hình như đó, cuộc chạm chán diễn ra trong khuôn viên tư dinh và phủ thủ tướng được canh phòng cẩn mật nên bà Indira nghĩ là mình cực kì an toàn.

Đương nhiên, tai họa đã ập đến. Sau khi Thủ tướng Indira mất, bà được hỏa chôn cất và bảo quản tro cốt tại quần thể Đài tưởng niệm Raj Ghat ở New Delhi, kế bên lãnh tụ Mahatma Gandhi. Sát thủ Satwant bị đưa ra xét xử vì tội ám sát lãnh đạo chính phủ, rồi bị xử quyết bằng hình thức treo cổ hủ tại nhà đá Tihar ở New Delhi vào ngày 6/1/1989.

Ngày này năm xưa: Nữ thủ tướng lừng lẫy Ấn Độ bị ám sát
Thủ tướng Indira phát biểu trước đám đông dân chúng. Ảnh: NDTV

Sử sách có ghi, một ngày trước khi bị sát hại, bà Indira từng tuyên bố trước công chúng: "Ví như tôi chết ngày bữa nay, từng giọt máu của tôi sẽ tiếp thêm sinh lực cho nước nhà và dân tộc Ấn Độ to đùng".

Đúng như kỳ vọng, những lối suy nghĩ của bà Indira vẫn có ảnh hưởng đến chính trường Ấn Độ sau này. Trong cuộc dò hỏi ý kiến năm 1999 của BBC, nữ thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ đã được đánh giá là người thiếu nữ kếch xù nhất nhân loại trong 1.000 năm qua.

Tuấn Anh

Ngày này năm xưa: Nghẹt thở giải cứu con tin Nga

Ngày này năm xưa: Nghẹt thở giải cứu con tin Nga

Ngày 26/10/2002, đặc nhiệm Nga tấn công vào nhà hát Dubrovca ở Moscow nhằm giải cứu gần 1.000 con tin.

Ngày này năm xưa: Cuộc đối đầu kịch tính Xô - Mỹ ở Cuba

Ngày này năm xưa: Cuộc đối đầu kịch tính Xô - Mỹ ở Cuba

Cách đây đúng 56 năm, trái đất suýt phải đối diện với một cuộc chiến tranh hạt nhân, bắt nguồn sự đối đầu giữa Mỹ và Liên Xô. 

Ngày này năm xưa: Mối tình gây tranh cãi của huyền thoại âm nhạc Anh

Ngày này năm xưa: Mối tình gây tranh luận của huyền thoại âm nhạc Anh

Ngày 18/10/1968, John Lennon, thành viên ban nhạc nổi tiếng The Beatles và người ấy Yoko Ono bị bắt giữ tại căn hộ ở London vì chiếm hữu bất hợp pháp chất ma túy.

Ngày này năm xưa: Bi kịch vũ nữ thoát y làm điệp viên

Ngày này năm xưa: Thảm kịch vũ nữ thoát y làm cho điệp viên

Ngày 15/10/1917, vũ nữ thoát y nổi tiếng người Hà Lan Mata Hari bị xử tử tại một vùng ngoại ô Paris, Pháp vì tội khiến gián điệp cho Đức.

Ngày này năm xưa: Vụ bạo loạn thảm khốc trên tàu chiến Mỹ

Ngày này năm xưa: Vụ bạo loạn tàn khốc trên tàu chiến Mỹ

Ngày 11/10/1972 xảy ra vụ đụng độ tồi tệ nhất lịch sử Hải quân Mỹ, giữa thủy thủ da đen và thủy thủ da trắng trên chiến hạm USS Kitty Hawk ngoài khơi Việt Nam.

Ngày này năm xưa: Tổng thống chao đảo sự nghiệp vì lụy tình

Ngày này năm xưa: Tổng thống chao đảo tương lai vì lụy tình

Ngày 8/10/1998, Hạ viện Mỹ ưng chuẩn việc thúc đẩy luận tội Tổng thống Bill Clinton, mở màn hàng loạt rắc rối làm ngả nghiêng tương lai của ông chủ Nhà Trắng lụy tình.

Ngày này năm xưa: Vụ chính biến rúng động nước Nga

Ngày này năm xưa: Vụ chính biến rúng động nước Nga

Vụ "chính biến 1993" rúng động Nga hoàn thành khi phe của Phó tổng thống Rutskoi đầu hàng Tổng thống Yeltsin.


Xem thêm: dat xanh