Nhà băng bán đấu giá 'của nả khủng': Đắt hàng hay... ế?

Liên tục rao bán

Ngày 4/10, Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần thương mại Hưng thịnh Trí công bố sẽ công ty phiên đấu giá theo thủ tục rút gọn. Theo đó, người có của cải đấu giá là Công ti Khai thác quản lý của cải (VAMC) với tài sản bán đấu giá là số tiền phải thanh toán xấu  của Cty TNHH thành phố Quà của Nhà băng Agribank đã bán nợ sang VAMC là quyền dùng 7.851 m2 đất. Thửa đất này ở số 515 tại xã Hữu Phú, Quận 9 Thành phố Hồ Chí Minh. Giá khởi điểm là hơn 63 tỷ đồng.

Lúc trước, ngày 25/9, Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần đấu giá Lam Sơn cũng rao bán đấu giá của nả cho VAMC. Theo hợp đồng, tổ chức kinh doanh này đã uỷ quyền cho BIDV đấu giá toàn thể tài sản là khoản nợ của Cty TNHH Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng tư nhân bao gồm các khoản dư nợ gốc kèm dư nợ lợi nhuận của tổ chức kinh doanh và đối tượng mua hàng này lên đến cả ngàn tỷ đồng. Thuận Thảo chính là công ti của bà Võ Thị Thanh, người được mệnh danh là “bông hồng vàng” của Phú Im. Tổng số nợ gốc và lợi nhuận của các khoản vay này lên tới 2.378 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn là các khoản vay của Công ty Thuận Thảo mượn tại nhà băng này với của cải bảo đảm là các bất động sản và cổ lỗ phiếu tổ chức kinh doanh.

Một vụ đấu giá đặc biệt gây lưu ý nữa là việc Nhà băng Sacombank rao bán hàng loạt khu đất, công trình bất động sản trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng để thu hồi và giải quyết nợ xấu. Cụ thể, trong số những lô BĐS được rao bán này có phổ quát khu đất trị giá tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh như lô số 61-63A Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1) có quy mô 800 m2. Giá khởi điểm lên đến 811 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ đồng/m2.

Cũng trong 04 tuần 9/2018, Agribank và Agribank AMC còn có hơn 10 đợt đấu giá tài sản, giá chào bán khởi đầu hơn 470 tỷ đồng. Trong đó có phổ quát của nả trị giá như 3 quyền dùng đất ở phường Phú Hữu, thị xã 9, Thành phố Hồ Chí Minh với giá khởi điểm 96 tỷ đồng; quyền sử dụng đất tại số 132 phố Nguyễn Thái Học, Thủ đô cùng tòa nhà gắn liền với Mức giá 69 tỷ đồng...

Còn tại Vietinbank, sau đợt chào bán số tiền phải thanh toán 74 tỷ đồng của một công ty do Shark Vương từng khiến cho chủ toạ, nhà băng này tiếp diễn rao bán phổ biến số tiền phải thanh toán cũng như của nả gắn liền với nợ để thu hồi. Trong đó có khoản nợ 111 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Thương mại NEM với của cải là toàn thể hàng tồn kho của tổ chức kinh doanh (hàng thời trang, quần áo, đầm bầu…) trị giá gần 34 tỷ đồng. Ngoài ra Vietinbank Tiệm Ba Đình rao bán số tiền phải thanh toán hơn 66 tỷ đồng của Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Sông Đáy - Hồng Hà Dầu Khí. Hội chợ Vietinbank Thủ Đức rao bán đấu giá số tiền phải thanh toán hơn 21 tỷ đồng của Địa ốc Gia Phú...

Đắt hàng hay ế?

Theo Nhà băng Nhà nước (NHNN), sau một năm khai triển Quyết nghị 42/2017 của Quốc hội về giải quyết nợ xấu, ngành nghề Ngân hàng đã chiến thắng trong việc bán đấu giá phổ quát của cải lớn tồn đọng rộng rãi năm. Có những khoản rộng rãi năm không xử lý được đồng nào, nay đáp ứng được trên 90%. Khác biệt là các của cải bảo đảm là bất động sản bao năm bị bỏ không do vướng bận rộn về chế độ, gây tiêu hao nguồn lực xã hội. Tiêu biểu là việc VAMC giải quyết thành công các tài sản bảo đảm đắp chiếu chờ cơ chế trong phổ biến năm. Riêng năm 2017 và 8 tháng đầu năm nay, VAMC đã giải quyết được 48.017 tỷ đồng, gần bằng tổng trị giá xử lý nợ của cả bốn năm trước đó.

Theo chiến lược, trong năm nay, VAMC sẽ sắm nợ bằng trái khoán khác lạ phát hành tối đa 32.000 tỷ đồng, sắm nợ theo giá thị trường là 3.500 tỷ đồng. Tổng số tiền xử lý các số tiền phải thanh toán xấu đã được phê phê chuẩn khoảng 34.504 tỷ, chủ tịch Hội đồng thành viên VMAC Nguyễn Tiến Đông cho hay, hiện tình hình phổ biến ý tưởnrg mua bán nợ đang tiến triển rất khả quan.

Bán các món “nợ khủng” thời điểm này dễ hay khó, liệu có tìm được khách hàng có đủ tiềm lực và tiền tìm nợ như VAMC ước muốn? Trước một vài phiên đấu giá từng diễn ra “ế” không có người thân mật, Tổng Giám đốc VAMC- ông  Đoàn Văn Thắng có lần đã bật mí: Thị trường mua bán nợ hiện dựa vào tham gia phổ quát nhân tố như chất lượng khoản nợ, giá cả chào bán. “Có tài sản VAMC chỉ đấu giá một lần là bán được nhưng cũng có của cải phải đấu giá 7-8 lần, thậm chí là 10 lần vẫn chưa có khách hàng”, ông Thắng thừa nhận.

Theo Khánh Huyền

Tiền phong


Đọc thêm: bat dong san