'Đỏ mắt' tậu nhà riêng giá trên dưới 3 tỉ đồng tại khu Tây Tp.HCM

Giá nhà riêng tăng 20-30% trong vòng 1 năm

Theo ghi kiếm được, những căn nhà riêng tại khu Tây Tp.HCM có biên độ tăng giá khoảng 10% theo đợt trong năm (4-5 tháng), riêng những căn nhà có giá sàn trong khoảng 2.5-35 tỉ đồng/căn mức tăng giá cao hơn từ 18-20% theo đợt. Tuy vậy, dù giá tăng lên nhưng loại hình trên dưới 3 tỉ đồng/căn tại khu vực Q.Gò Vấp, Q.Tân Bình, Q.Tân Phú, Q.Phú Nhuận lại khan nguồn cung tung ra.

Theo các môi giới khu vực, khoảng 3 năm về trước, nhà đơn lẻ có tầm giá từ 2-3 tỉ đồng/căn còn khá nhiều tại khu Tây. Một năm trở lại đây, để sắm căn trong thị phần giá này bán lại cho khách tậu rất gian truân. Hiện những căn còn sót lại chính yếu nằm trong hẻm cụt hoặc tuyến đường bé dại từ 2-3m nên khách đến xem không mấy đặm đà.

Anh Văn Hải, một môi giới nhà riêng Q.Gò Vấp, Q.Tân Bình cho hay, thời gian nhà cá biệt khu Tây tăng giá mạnh nhất là tham gia cuối năm 2016 đến năm 2017. Ở thời điểm đó, có những căn nhà riêng hẻm 5-6m, giá 2.5-3 tỉ đồng/căn, gần các luôn thể ích giá có thể tăng 30% trong vòng 9-12 tháng.

Đáng nói, loại hình này được cả NĐT và người mua ở thực truy lùng. Nhiều thương lượng chiến thắng từ thời điểm ngắn. Cũng theo môi giới này, đa số NĐT chiếm hữu phổ quát căn ở phân khúc giá này, sửa chữa lại và bán chênh cả tỉ đồng trong vòng nửa năm.

Hiện nay, theo tò mò thì giá nhà riêng khu vực này đã không còn tăng mạnh mà dao động ở mức 10-20% trong vòng 1 năm vì thực chất giá đã tăng khá cao trong khoảng thời gian trước đây. Đáng nói, loại hình trên dưới 3 tỉ đồng/căn khan item để tung ra.

Những căn còn lại ở phân khúc giá này vẫn có biên độ tăng giá mạnh nhất từ 25-30%/năm. Theo các môi giới, khách mua tìm nhà riêng tại khu Tây còn khá lớn nhưng để có vật phẩm mức giá từ 2.8-3.5 tỉ đồng/căn thì nhường như rất khó có hàng. Những vật phẩm có giá trong khoảng 5-10 tỉ đồng/căn còn tương đối nhưng giao dịch lại chậm rì rì vì kén khách sắm.

Liệu có tăng nhiệt tham gia cuối năm?

Theo các NĐT khu vực, do khan nguồn cung giá thích hợp túi tiền nên nhìn nhận tầm thường thị trường nhà riêng khu Tây từ giờ đến cuối năm ổn định chứ không bỗng phá về giá lẫn đàm phán.

Có phổ biến nguồn cội dẫn đến việc nhà riêng khu vực Q.Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp thời gian này không còn là chọn lựa của phổ biến NĐT cá nhân. Ngoài việc khan cung phù hợp dòng tiền thì giá đã lên quá cao cũng làm cho sức sắm đầu cơ giảm sút.

Theo ghi nhận, NĐT có thiên hướng chuyển dịch dòng tiền về khu vực giáp giới như Q.12, Q.Bình Tân với những căn nhà riêng có mức giá sàn từ 2-3 tỉ đồng còn khá đa dạng. Tại Q.12 những căn nhà riêng xây sẵn giao bán được xem là phân khúc sáng giá ở thời điểm này. Rộng rãi NĐT mua đất xây nhà bán lại hưởng chênh. Nhu cầu của người ở thực cũng tăng nhanh vì giá niêm yết còn thích hợp với cộng đồng. Đa dạng NĐT có thương hiệu thường chốt lời trên sản phẩm từ 300-400 triệu tiền việt trong vòng nửa năm.

Theo các NĐT, giả dụ các khu vực sầm uất như Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp có giao dịch nhà ở ổn định tham gia cuối năm thì các khu vực giáp ranh dự đoán sẽ được săn đón mạnh nhất. Giá sàn các căn nhà riêng tại Q.12, Q.Bình Tân tại các tuyến đường lớn có thể tăng trong khoảng 20% trở lên tham gia thời gian cuối năm 2018 vì nhu cầu còn rất lớn. Khác biệt, các căn nhà xây sẵn có giá trong khoảng 1.8 – 2.8 tỉ đồng/căn được dự đoán sẽ thú vị dòng tiền NĐT lẫn khách hàng ở thực.

Tuy vậy, cũng có một thực tế đang diễn ra ở phân khúc nhà riêng khu Tây đó là hiện trạng môi giới hét giá hoặc ăn chênh của đối tượng mua hàng. Vin vào yếu tố khan hiếm item chào bán và luôn tiện ích của khu vực, không ít môi giới đã khiến cho giá với khách sắm và "ăn dơ dáy" với chủ nhà để thổi giá item, ăn chênh lên cả một số trăm triệu tiền việt mỗi căn.

Theo mách nhỏ của một NĐT sống tại Q.Gò Vấp, có trường hợp môi giới dẫn khách đi xem nhà nhưng không cho khách gặp gỡ chủ nhà mà tự quyết từ A tới Z. Khi hoạt động mua bán đã kết thúc môi giới đó sẽ "móc nối" với chủ nhà để tăng giá căn nhà so với giá tung ra lên khá lớn. Tiền đó môi giới được hưởng.

Theo đó, NĐT này nghĩ là, đi tậu nhà riêng NĐT hoặc người ở thực cần chú ý thật kỹ, đối chiếu với những vật phẩm kế bên, cùng khu vực để có mức giá sát nhất. Hình như, né những item tranh chấp với láng giềng hoặc đàm phán bằng hồ sơ viết tay vì rủi ro rất cao.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: gia dat saigon