Ông Lê Tấn Hùng chẳng hề chịu hết sai phép ở Sagri - VnExpress

Tư vấn báo chí trong cuộc họp ngày 2/5 về các sai phép của ông Lê Tấn Hùng (Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Sagri), Chánh văn phòng UBND TP HCM cho biết, những "ồn ã" cách đây không lâu xuất phát trong khoảng kết luận của Thanh tra về Sagri trong khoảng 5 năm trước, trong đó có đầy đủ việc phải chấn chỉnh và xử lý.

"Có những việc can hệ niên độ trước, khi ông Hùng chưa về Sagri. Nên nếu như gom hết lại, rồi đổ cho bạn hữu của chính mình thì cũng kẹt", ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, vừa qua trên Internet có thông tin thất thiệt, cho rằng nhà riêng của ông Hùng bị khám xét, ông này đã bị công an bắt. "Bè bạn Hùng có gọi điện xin quan niệm, tôi khuyên anh ấy chủ động gặp gỡ các phóng viên. Ví như không gặp được thì báo cho chỉ huy Tổng công ti mời bạn bè tham gia giải nghĩa cho rõ", ông Hoan chia sớt.

Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan trao đổi với báo chí về sai phạm của ông Lê Tấn Hùng. Ảnh: Trung Sơn.

Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan mua bán với tin báo về sai phạm của ông Lê Tấn Hùng. Ảnh: Trung Sơn.

Ông Lê Tấn Hùng là em trai nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải. Trước khi khiến cho Giám đốc điều hành Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, ông là Chỉ huy trưởng lực lượng Bạn trẻ xung phong TP HCM.

Ông Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy (kế toán trưởng) vừa bị Chủ toạ UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong ký quyết định kỷ luật với cơ chế khiển trách vì can hệ hàng loạt sai phép ở Sagri.

Tập đoàn thanh tra xác định, nhị người này đã ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người công huân thuộc Sargi đi học tập nước ngoài. Cụ thể, trong năm 2016 ông Hùng đã ký 10 thích hợp đồng thăm quan, học tập trải nghiệm ở nước ngoài (tổng trị giá hơn 13 tỷ đồng) với Công ti thương mại phục vụ Hòa Bình quốc tế và Tổ chức kinh doanh ngao du Giới trẻ xung phong. Phần đông đã tất toán công nợ.

Dĩ nhiên, có tới 22 người không tham gia chuyến đi. Khi xác minh tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP HCM, 40 trong 70 người nhập cuộc chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có tin tức trên chuỗi hệ thống xuất nhập cảnh.

Ngoài sai phép trên, nhiều dự án hợp đồng, liên hiệp với các tổ chức ngoài của Tổng công ti Nông nghiệp Sài Gòn bị cho là đã chấp hành không ngặt nghèo, sai pháp luật... dẫn đến kĩ năng không dễ dàng thu hồi hàng chục tỷ đồng vốn đã đầu tư, hợp tác.

Can dự vài dự án tại TP HCM dính đến vụ án Phan Văn Anh Vũ () đang bị dò xét, ông Võ Văn Hoan cho biết đây là vụ án trọng tâm, ở thị trấn có vướng một nhị nơi nhưng là nhà đất do các bộ ngành nghề trung ương quản lý.

TP HCM có một phần bổn phận trong việc điều hành quy hoạch và tham mưu thẩm định giá để các tập đoàn Trung ương đưa ra quyết sách. "Ví như nói TP HCM không có bổn phận là không đúng, nhưng chỉ ở phạm vi thẩm quyền tương tự. Còn công trình khác như thế nào, phải chờ công đoạn điều tra xem nảy sinh những gì", ông Hoan nói.

Trung Sơn


Có thể bạn quan tâm: mua nha