Đồng quần chúng tệ và chứng khoán Hồng Kông rớt giá mạnh trong kỳ nghỉ lễ kéo dài

Chỉ số Hang Seng Index giảm 1,7% vào thứ Năm (4/10), làm mức giảm trong cả 3 ngày là 4,2%, đây là mức thấp nhất kể trong khoảng tháng 2. Đồng NDT ngoài đất liền (offshore) đã yếu đi, vượt mức 6,9 đổi 1 đô la, trái phiếu kho bạc đẩy mạnh tạo sức ép đối với nợ chính phủ Trung Quốc khi chuẩn bị trở lại với các phiên thương lượng tham gia tuần tới.

Đồng NDT rớt giá mạnh trong kỳ nghỉ lễ kéo dài - Ảnh 1.

Chỉ số chứng khoán của Hồng Kông giảm thế mạnh trong các phiên giao dịch từ đầu tuần

Của cải của China đang bị ảnh hưởng bởi nhị "đòn" rất mạnh. Chứng cứ về sức mạnh kinh tế của Mỹ và việc Fed ủng hộ phe diều hâu sẽ thúc đẩy dòng tiền từ các thị trường mới nổi tới Mỹ, khi mà đó mối sốt ruột về trận chiến thương nghiệp sẽ gây tổn hại tới nền kinh tế China cũng khiến cho tình hình trở thành tồi tệ hơn.

Linus Yip, một ý tưởnrg gia tại First Shanghai Securities tại Hồng Kông, cho biết: "Thật khó khăn để đảo ngược khuynh hướng sụt giảm của cũ rích phiếu giả dụ dữ liệu kinh tế vẫn còn yếu và những mối bắt nạt nạt trong khoảng trận chiến thương mại còn sống sót."

Những thiệt thòi cho thấy trader trong nước của China sẽ gặp phải gian truân tham gia phiên đàm phán vào thứ Hai tới, do phổ biến tổ chức kinh doanh cùng "lên sàn" tại Hồng Kông và Thượng Hải. Khi các nhà đầu tư ở Đại Lục bắt đầu kì nghỉ vào tuần trước thì tình hình có vẻ hăng hái hơn, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa phiên ở mức cao nhất kể trong khoảng đầu bốn tuần 8.

Đồng NDT giảm 0,27% ở mức 6,9084 tại sàn Hồng Kông, rớt xuống mức thấp nhất kể từ hôm 15 bốn tuần 8.

Hôm thứ Ba, Nhà băng Bank of America Merrill Lynch, cho nhân thức, đồng NDT còn có thể sẽ giảm xuống mức 7,05 đổi 1 USD trong quý 1 năm tới, mức giảm dự báo là 6,9. Bên cạnh đó, JPMorgan kiếm được thấy đồng bạc này có thể giảm xuống 7,01 đổi 1 USD vào cuối bốn tuần 12, thời điểm TQuốc nới lỏng chính sách tiền tệ để cải thiện mức lớn mạnh.

Giới chức nước này có thể rút thanh khoản của đồng NDT ngoài lục địa và tăng chi tiêu tài trợ cho việc ngăn chặn bán khống đồng NDT, Ken Cheung, một ý tưởnrg gia ngoại hối cấp cao của Mizuho Bank cho nhân thức, ông nói thêm đồng bạc tệ này có thể tiếp tục suy yếu, rớt xuống mức 6,91 tới 6,92 trong thời gian ngắn.

Xung bỗng thương nghiệp sẽ chỉ leo thang khi Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối với TQuốc, đồng đô la mạnh hơn và đồng NDT tiếp diễn suy yếu, JPMorgan viết trong một phiên bản thông báo, hạ khuyến nghị đối với chứng khoán TQuốc.

Trong một chú ý được công bố hôm thứ Tư, các chuyên gia của JPMorgan viết: "Một trận chiến tranh thương nghiệp trên mọi bình diện biến thành cơ sở vật chất cho kịch bản năm 2019 mà chúng tôi dự báo. Không có dấu hiệu rõ ràng về sự đối đầu của Mỹ và Trung Quốc sẽ dịu lại trong thời điểm tới."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản