Đồng ý xây dựng hí trường 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm | MuaBanNhaDat

Dự án rạp hát 1.500 tỷ tại khu đô thị mới Thủ Thiêm

Sáng 8/10, kỳ họp thứ 10 HĐND TP.HCM khoá IX (kỳ họp thất thường) diễn ra tại Hội trường Thành ủy (thị xã 3, TP.HCM) chính thức khai mạc. Tại đây, Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm đã đọc tờ trình về công trình xây đắp nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch. Đây là rạp hát đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặt tại Khu thành phố mới Thủ Thiêm (quận 2). Công trình có tổng mức đầu cơ hơn 1.508 tỷ đồng trong khoảng nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (thị xã 1).

du an nha hat 1.500 ty tai thu thiem se mang lai loi ich gi

Nhà hát mới dự định xây dựng tại Khu thành phố mới Thủ Thiêm.

Rạp hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm nhị khán phòng lớn và tí hon. Thời điểm thi hành trong giai đoạn 2018-2022. Nhà đầu tư là Ban Quản lý đầu cơ xây dựng tòa tháp, thuộc Sở Văn hóa và Thể thao. Theo tờ trình, việc xây dựng hí viện 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm nhằm mục đích phục vụ, nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu cư dân thành phố và hàng triệu du khách mỗi năm.

Hình như, dự án còn góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của cư dân trong bối cảnh hội nhập với quốc tế."TP.HCM văn minh, hiện đại, manh mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học, mà còn có những trị giá văn hóa xã hội khác nên rất cần những công trình xứng tầm. Việc xây đắp một Hí viện Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự quan trọng và vội vàng. Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính tượng trưng, điểm thu hút về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố", Phó chủ toạ UBND TP Lê Thanh Liêm nói.

Tạo điều kiện nâng cao các hoạt động nghệ thuật?

Chia sẻ về việc ủng hộ xây dựng dự án rạp hát 1.500 tỷ này, đại biểu, nhạc trưởng Trằn Vương Thạch, Giám đốc Hí viện Giao hưởng Nhạc Vũ kịch cho biết cần phải xây dựng nhà hát càng sớm càng tốt. Ông nghĩ là xét trên phương diện văn hóa, đây là một việc hoàn toàn đúng đắn, quá bức thiết. "TP.HCM hiện nay không có một nhà hát đàng hoàng nào cả. Cư dân không có nơi nào để ăn uống những chương trình nghệ thuật chất lượng cao", nhạc trưởng cho nhân thức.

du an nha hat 1.500 ty tai thu thiem se mang lai loi ich gi

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Thoa.

Cũng giãi tỏ sự tán thành việc xây đắp hí trường, đại biểu Nguyễn Thị Tố Xoa nói: "Phải nhìn các nghệ sĩ thao diễn trên những sàn diễn chật chội, không đủ để đặt một chiếc piano, hay chỗ đứng cho một dàn nhạc, mới thấy cần phải đầu tư, đon đả hơn tới những người đang công tích nghệ thuật".Đại biểu, nghệ sĩ cải lương Nguyễn Ngọc Quế Trân phân bua sự thấu nắm bắt với khó nhọc của các nghệ sĩ.

"Cũng là một người khiến cho nghệ thuật, tôi mong dự án sau khi hoàn tất sẽ là nơi thao diễn, giữ gìn, đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa dân tộc và các trị giá ý thức mang nét đặc trưng của thị trấn", nghệ sĩ Quế Trân trưng bày.Đại biểu, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Nguyễn Văn Dũng thẩm tra tờ trình và khẳng định cần thiết phải xây nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.

Tuy nhiên, ông để ý công trình cần có thiết kế độc đáo, có khu cây trồng liền kề, kiến tạo đạt chuẩn quốc tế, xứng tầm là nơi trải nghiệm văn hóa nghệ thuật của người địa phương, là địa điểm độc đáo để hấp dẫn khách vãn lai quốc tế.Cần thiết hơn, đại biểu này cho rằng UBND TP cần chọn lựa nhà thầu có năng lực, giảm thiểu vung phí trong thời kỳ xây đắp. Cuối buổi bàn luận, các đại biểu HĐND TP.HCM thông qua dự án đầu tư xây đắp nhà hát 1.500 tỷ đồng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds