Phí bảo trì thông thường cư: Tranh biện tới bao giờ?

Trong công bố mà Bộ Xây đắp gửi cho Chính phủ vừa mới đây, có 8 loại mâu thuẫn chung cư cơ bản, trong đó đến 36% tranh chấp can dự đến phí bảo trì. Và đây cũng là bất cập của đa dạng thông thường cư ở TP.HCM hiện thời. Theo qui định của Luật Nhà đất 2014, hành vi chiếm hữu dụng quỹ bảo trì thông thường cư, người dân có quyền khởi kiện dân sự, thậm chí cáo giác hình sự nhưng chưa ghi nhận trường thích hợp chủ đầu tư nào bị cưỡng dè bỉu.

Những ngày này, dân cư tại thông thường cư Khang Gia, quận Tân Phú đang hết sức hot lòng chờ quyết định của UBND TP.HCM và Sở Xây đắp về những mâu thuẫn xung quanh chuyện 2% phí bảo trì mà nhà đầu tư là Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần đầu cơ và phát triển địa ốc Khang Gia đang trợ thời giữ.

Theo phản ánh của cư dân, sau khi xây cất ban quản trị tầm thường cư trong khoảng đầu bốn tuần 6/2018 tới nay, ban quản trị đã đa dạng lần kiến nghị nhà đầu tư hoàn trả lại phí bảo trì cho cư dân nhưng vẫn chưa có kết quả. Ghi nhận thực tế của Cafeland TV tại thông thường cư Khang Gia tham gia cuối 04 tuần 10, hệ thống thang máy tại đây đang xuống cấp nghiêm trọng. Chưa kể, tầng 1 và tầng 2 đã bị nhà đầu tư xây dựng trái phép và không được thiết bị chuỗi hệ thống phòng cháy chữa cháy khiến cho cư dân phải sống trong lo âu.

Theo tình tiết mới nhất của vụ mâu thuẫn này, chủ đầu tư của Khang Gia đã gởi văn bản bắt buộc xin thanh toán phí bảo trì bình thường cư theo chế độ trả góp 300 triệu tiền việt/04 tuần thay vì trả tổng cộng 5,8 tỷ đồng theo luật pháp của Luật nhà đất. Cỗi nguồn được đưa ra là thời điểm qua công ti gặp gỡ phải gian khổ, đặc biệt là gian khổ về vốn đầu tư, nên không đủ kỹ năng để thanh toán đúng hạn.

Vì thế, việc trả tiền mở đầu từ cuối tháng 11/2018 tới khi thanh toán hết số tiền nêu trên. Tất nhiên, toàn cục dân cư tại đây không đống ý với đề nghị này. Thậm chí còn đề đạt chủ đầu tư đang có dấu hiệu lường đảo vì đã thay đổi vị trí chứng nhận kinh doanh mà không lên tiếng với dân cư.

Tại bình thường cư Tín Phong hay còn có tên gọi khác là Bình thường cư 12 views do Công ty TNHH Chế biến - Thương mại - Xây dựng Tín Phong khiến chủ đầu tư, tọa lạc tại phố Tân Thới Nhất, thị xã 12, TP.HCM cũng nằm trong cảnh ngộ tương tự. Chung cư này đã được bàn giao hơn 2 năm nhưng tới nay dân cư vẫn chưa chiếm được sổ đỏ và phí bảo trì tầm thường cư. Đáng xem xét, chủ đầu tư là Tổ chức kinh doanh Tín Phong vẫn chưa bàn giao dự án tầm thường cư, các hạng mục sở hữu tầm thường cho Ban quản trị điều hành, vì thế Ban quản trị chẳng thể tậu bảo hiểm cháy nổ đề nghị cho tầng hầm tầm thường cư.

Tại vấn đề 108 Luật Nhà ở 2014, phí bảo trì là 2% giá trị căn hộ do người dùng đóng, số tiền này sẽ sử dụng để bảo trì các phần sở hữu bình thường của nhà tầm thường cư, không được dùng cho việc quản lý vận hành nhà tầm thường cư và các mục đích khác. Theo đó, trong vòng 7 ngày, kể từ ngày ban quản trị nhà thông thường cư được thành lập, nhà đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị để thực hiện điều hành, sử dụng theo luật pháp; nếu không bàn giao sẽ chấp hành các giấy tờ cưỡng dè bỉu. Thế nhưng, Sở Xây dựng TP.HCM lại cho biết, từ trước đến nay chưa có trường hợp chủ đầu tư nào bị cưỡng dè bỉu bàn giao phí bảo trì cho thông thường cư, do yếu tố 37 NĐ 99 do nhiều vướng bận bịu.

Luật Nhà đất 2014 cũng luật pháp, trong trường họp các nhà đầu tư cố ý không hoàn trả, chuyển giao phí bảo trì cho ban quản trị sẽ bị xử phạt trong khoảng 100 triệu tới 150 triệu tiền việt. Theo phổ thông chuyên gia, mức phạt tối đa 150 triệu không tương hợp với kinh phí bảo trì mà nhà đầu tư thu về.

Đây là một trong những căn do chính dẫn tới câu chuyện mâu thuẫn phí bảo trì vẫn tồn tại một thời gian dài gần đây. Dường như đó, theo thích hợp đồng mua bán bây chừ, bên tậu phải chuyển cả tiền phí bảo trì cho nhà đầu tư khi mua nhà. Đây cũng là duyên cớ dẫn tới đa dạng không may cho người dùng bởi không có cách thức nào giám sát nhà đầu tư dùng tiền phí bảo trì ra sao.

Để hạn chế giễu những mâu thuẫn chấp không đáng có vì phí bảo trì, các chuyên gia nghĩ rằng, cần nâng mức xử phạt hiện nay, thậm chí tầm nã cứu trách nhiệm hình sự với chủ đầu tư. Đồng thời, trong hợp đồng trao đổi phải quy định hai trương mục gồm: trương mục trả tiền tiền sắm nhà cho chủ đầu tư và trương mục phí bảo trì để chủ đầu tư không được sử dụng tới./.

CAFELAND TV


Đọc thêm: gia dat saigon