Phú Mỹ Hưng thiết kế lõi xanh đa lớp bên trong công trình The Peak - VnExpress

Thứ sáu, 26/10/2018, 08:00 (GMT+7)

Chiếm hữu thế đất uốn lượn theo dòng sông Cả Cấm với quy mô mở rộng dần theo hướng trong khoảng trục trục đường Nguyễn Lương Bằng đến Tân Phú, khu Phú Mỹ Hưng Midtown trong mắt các nhà quy hoạch giống như một dòng sông vươn chính mình ra biển lớn. Trong công đoạn quy hoạch toàn thể, các kiến trúc sư đã sửa sang và phát huy lợi thế này để biến những thích hợp phần trong khu Midtown trở thành những công trình mang dáng dấp của một cảnh quan tự nhiên.

Là hợp phần sau cùng và chiếm hữu quy mô lớn nhất khu Phú Mỹ Hưng Midtown, The Peak được quy hoạch với các nhà cửa cao nhất khu vực - biểu trưng cho hình ảnh của một con thác hùng vĩ nơi thượng nguồn, trước khi dòng nước hòa vào dòng sông phía dưới. Phù hợp phần bao gồm nhị khối công trình ký hiệu M8A và M8B. Trong đó, M8B gồm 338 căn hộ chuẩn bị công bố trong bốn tuần 11 tới.

Là người lên ý tưởng quy hoạch tổng quan toàn cục khu Phú Mỹ Hưng Midtown, ông Tan Gek Meng cho biết không chủ tâm đi theo bất cứ phong cách cụ thể nào khi thiết kế công trình. Thay vào đó, các kiến trúc xây dựng cho mình những tiêu chí mang tính định hướng cho thiết kế như có nghĩa vụ, bền vững theo thời gian và mang tính quốc tế.

Trong đó, định lý kiến trúc xanh được vận dụng xuyên suốt trong suốt thời kỳ quy hoạch các hợp phần của khu Midtown.

"Ví như nhìn toàn bộ khu phức hợp, ý tưởng này đã bắt đầu ngay từ The Grande, The Symphony, The Signature cho đến sau cuối là The Peak. Tất cả đều đi theo xác định phương hướng kiến trúc xanh", ông Tan san sớt.

Trên nền ý nghĩ đó chính yếu này, các kiến trúc sư đã khôn khéo sắp đặt các môi trường và kiến trúc các tòa tháp tạo thành hành lang xanh đa lớp, giúp dân cư tận hưởng tối đa những trị giá do tự nhiên mang lại.

Khởi hành từ địa điểm giáp sông - nhân tố cần thiết nhất khiến nên Midtown - các kiến trúc sư đã bỏ ra không gian đẹp nhất chạy dọc theo sông để sản xuất những nơi công cộng hoa anh đào - Sakura Park - đầu tiên tại vietnam. Càng về phía The Peak, bến xe càng mở mang và bố trí thêm các khu vực dịch vụ ý định giải trí, tập luyện của dân cư.

Khi nhìn trong khoảng các căn hộ trên cao, dân cư không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp mát lành trong khoảng dòng sông tự nhiên mà còn thêm màu sắc sinh động của hoa lá cỏ cây của khu vui chơi bát ngát. Tận dụng hướng nhìn đẹp nhất của The Peak, nhà thiết kế đã bố trí các block nhà theo hình cong nhằm tăng tối đa mặt xúc tiếp với dòng sông và công viên Sakura Park. Những tòa nhà bố trí với độ cao khác nhau để tạo điểm đặc sắc và giúp những tòa nhà phía sau có thể nhìn ra dòng sông cảnh quan.

Theo ông Tan Gek Meng, đội ngũ quy hoạch đã mất số đông thời gian để nghiên cứu hướng nắng, hướng gió có kỹ năng tác động đến dự án. Từ đó, sắp xếp độ cong của tòa nhà sao cho tối đa khả năng đón gió và hạn chế tạo động ánh nắng buổi chiều. Chỉ tiêu của nhà thiết kế là mọi căn hộ đều có góc nhìn hướng sông, trên hè phố, khu thương mại, phục vụ F&B...

"Kiến tạo tổng thể của Midtown có các công trình phía trước đi theo các con phố cong của dòng sông và khi đến The Peak, để tạo ra sự cấu kết phối hợp, chúng tôi tạo trục đường cong trái lại. Bạn có thể hình dung nó giống như hình ảnh nước sông từ đồng bằng đổ ra biển và gặp dòng nước biển đẩy vào, tạo nên một dòng xoáy hòa quyện với nhau” ông Tan giải nghĩa.

Lớp hành lang thứ nhất còn cấu kết phối hợp với một dải xanh ngay phía trước các mặt tiền tòa nhà theo hướng nhìn ra bờ sông. Tuy không quá rộng nhưng dải xanh gắn kết mặt tiền các tòa nhà trải dài trong khoảng hợp phần thứ nhất tới hợp phần thứ 4 - The Peak và điểm kết của dải xanh này chính là hoa viên nội khu rộng cùng hàng loạt môi trường công cộng và các dịch vụ thuộc khối M8A của The Peak. Nhờ sự bố trí này, sau khi thưởng thức dịch vụ buôn bán, làm đẹp... trong khoảng các cửa hàng mặt tiền sông, ở điểm kết hoa viên M8A, cư dân có thể lựa chọn các phục vụ ẩm thực vừa nghỉ chân, vừa ngắm các môi trường xanh bao phủ.

Lớp hành lang thứ nhị mở màn từ công trình The Symphony và kéo dài tới điểm cuối là hoa viên nội khu của khối M8B The Peak. Với ưu điểm về quy mô, điểm cuối cung cấp phổ biến môi trường để các nhà thiết kế có thể quy hoạch những mảng xanh độc đáo tạo nên những môi trường tập thể có ích và thích mắt.

Sắp xếp cục bộ M8B theo hình dạng chữ U, với tổng thể lõi chữ U được sắp xếp hệ sinh thái nhiều chủng loại kết hợp nước và cây cỏ rất dị. Trọng tâm của phố đi bộ nội khu M8B là tường nước đổ trong khoảng tầng 4 xuống mảng xanh khu vực chợ phía dưới. Trong khoảng đây, một dòng suối tiếp tục len lỏi trong lòng mảng xanh khắp hoa viên, tạo nên chuỗi cảnh quan gắn kết ấn tượng.

Bà Lin Huei Ling - Kiến trúc sư thiết kế cảnh quan cho biết chính hình dạng các tòa nhà tựa như dòng nước đổ từ trên đỉnh đồi xuống hòa chính mình tham gia dòng sông đã phác họa ý nghĩ đó cho kiến tạo cảnh quan khi lần đầu tiên bà nhìn thấy công trình này.

“Chúng tôi đã thiết kế dòng thác đổ từ trên đồi cao xuống rồi hòa nhập vào dòng sông. Dòng chảy có nhiều lúc rất mạnh khỏe nhưng cũng có lúc yên bình. Chúng tôi sắp xếp những đoạn nở rộ ở trường học và yên ả tại những khu vực riêng tây”, bà Lin san sớt.

Khu vực giữa nhị tòa nhà của The Peak, đơn vị thiết kế cảnh quan đã tạo nên một quảng trường với một đài phun nước rất sinh động. Tương tự, khi về đến nhà, các dân cư sẽ đi qua một công trình nước hình tròn, sau đó cho mái nhà xuống xe và đi vào bãi đậu xe. Toàn cục ý tưởng tạo sự gắn kết với con đường đi bộ và cũng song song kết nối với dòng sông.

Xu hướng tạo ra các khu vườn trên mái các tòa nhà càng ngày càng chung trong các công trình tại khu Phú Mỹ Hưng. Với Midtown, định nghĩa “tái hiện thiên nhiên” trên những tầng cao được các kiến trúc sư phô diễn một cách thức hoàn toản nhất. Riêng tại The Peak, bên cạnh 2 hoa viên nội khu, mảng xanh ở các tầng cao sẽ cho cư dân cảm giác môi trường xanh liền lạc với nhau hay "sự dịch chuyển môi trường xanh", theo phương pháp gọi của nhà thiết kế.

Theo đó, nhiều phần những loại cây xanh tại tầng trệt sẽ được sắm thấy tại các tầng lầu khác của dự án, tạo sự chuyển tiếp liên tiếp giữa các khu vườn trong khoảng dưới đất lên cao. Dường như ý tưởng vườn trên mái còn giúp sản xuất không gian riêng tư cho dân cư. Cư dân có thể sắm một chỗ yên ổn tĩnh để đọc sách, ngắm cảnh, mái ấm quây quần trong buổi chiều cuối tuần...

Đây cũng là nguyên nhân, khi bình chọn tổng quan về dự án, các nhà quy hoạch nghĩ rằng yếu tố lôi cuốn nhất trong thiết kế của The Peak là sự kết hợp giữa cảnh quan và kiến trúc. Ngay khi bước chân về nhà, mỗi dân cư có thể cảm kiếm được một môi trường sống vừa tiến bộ, thành phố, nhưng cũng rất gần gũi với thiên nhiên.

Cùng với địa điểm đắc địa của dự án, các mảng xanh nội khu đã giúp nhà thiết kế tối ưu tầm nhìn và kiến tạo của từng căn hộ. Các môi trường quan trọng trong mỗi căn nhà như phòng khách, phòng ngủ đều có hướng nhìn đẹp, thông gió và ánh sáng. Đối với những khu vực không đòi hỏi tầm nhìn đẹp như toilet, logia, nhà bếp hay hành lang, các nhà thiết kế cũng tạo sự thông thoáng.

Dường như, để đưa chất Zen (thiền) trong văn hóa Nhật Phiên bản tham gia dự án, các kiến trúc sư đã sử dụng triệt để toàn bộ nhân tố trong suốt hoặc xuyên thấu trong kiến tạo. Vấn đề này giúp gắn kết không gian bên ngoài và bên trong lại với nhau, đồng thời khiến cho gia chủ không có cảm giác bị giới hạn diện tích bởi mọi thứ như hòa nhập khiến một.

"Chúng tôi đã để gần như tâm huyết tham gia công trình Midtown gần 3 năm qua để chấp hành công trình và hiện nay đã đến thời kỳ cuối. Chúng tôi cảm thấy rất bằng lòng với công trình của bản thân trong việc triển khai dư án của Phú Mỹ Hưng lên một tầm cao mới, một phong cách mới", ông Tan đúc kết.

Phú Mỹ Hưng kiến tạo lõi xanh đa lớp bên trong dự án The Peak

Xem tại: gia dat saigon