PwC: Đơn vị Việt có thời cơ phóng thích lượng tiền mặt lên đến 4 tỷ đô la

Theo bình chọn của PwC Việt Nam về hiệu quả dùng vốn lưu động tại Việt Nam, hiệu quả hoạt động của các công ty vietnam trong 4 năm qua đang sống sót nhiều mối lo ngại.

Đơn cử như tỷ suất sinh lời trên vốn dùng suy giảm, biên lợi nhuận hạn chế. Tìm hiểu của PwC cho thấy với các chế độ tiền tệ thích hợp và vốn đầu tư FDI dồi dào, các công ty đã vững mạnh nhanh qua các năm, đạt mức 6,1% một năm cho thời kỳ 2013-2017.

Nhưng dù con số này phản ảnh tốc độ phát hành tốt của nền kinh tế về toàn thể, mức tăng trưởng lợi nhuận trong thời kỳ này của các doanh nghiệp này vẫn ghi kiếm được ở mức hạn dè bỉu. Mặt khác, tỷ suất sinh lời trên vốn sử dụng (ROCE) của các tổ chức suy giảm dù tỷ trọng nợ trên vốn ngày một cao, cơ bản do gia tăng mượn vay để đầu cơ tài sản khăng khăng.

Hay chu kỳ tiền mặt, tức số ngày trung bình đơn vị cần để biến đổi nguyên liệu đầu tham gia thành dòng tiền trong khoảng hoạt động đã kéo dài đáng kể. Cụ thể là đã ngày càng tăng 6 ngày trong vòng 4 năm qua. 

Nguyên nhân, theo PwC là do vốn lưu động dùng để tạo ra thu nhập đang ngày một tăng. Đương nhiên, lượng vốn này chính yếu lên đường trong khoảng việc mượn mượn, hơn là trong khoảng lượng tiền được giải phóng tiền qua các cố gắng cải thiện hoạt động nội tại.

PwC bình chọn vietnam còn đa dạng hạn dè bỉu trong điều hành vốn lưu động so với các khu vực điều hành khác.

Chi tiết, các đơn vị Việt Nam có chu kỳ tiền mặt cao hơn các khu vực tạo ra như Mỹ, châu Âu từ 10 tới 40 ngày, và hơn các nước trong khu vực châu Á khoảng 15 ngày.

Căn do chính được PwC đưa ra danh sách là từ sự thiếu hiệu quả trong sử dụng vốn lưu động của các nhóm lĩnh vực như kỹ thuật & xây dựng, để mắt sức khỏe và hàng tiêu xài.

Công bố PwC cho nhân thức chỉ 6/14 ngành nghề phân tích cải thiện được năng lực điều hành vốn lưu động trong 4 năm qua. 

PwC cho biết tồn đọng trong vốn lưu động thuần của các công ty phân tích vào khoảng 10 tỷ đô la Mỹ. Cơ hội giải phóng tiền mặt, theo PwC lên đến 40% trị giá tồn đọng trên, tức khoảng 4 tỷ USD, giả dụ các đơn vị này làm được chu kỳ tiền mặt của nhóm 25% đơn vị đứng đầu hiệu quả sử dụng vốn lưu động tiết kiệm.

Các hàng ngũ ngành như kỹ thuật & xây đắp, hàng tiêu dùng và kim loại & khai khoáng có lượng tiền mặt tồn đọng trong vốn lưu động lớn nhất và cũng là đội ngũ sở hữu thời cơ giải phóng tiền mặt phổ biến nhất, chiếm khoảng 50% tổng trị giá ước lượng.

"Chuỗi cung ứng chưa hiệu quả, cùng với sự đổi mới không chấm dứt nghỉ của môi trường và phương án đàm phán, đi kèm với các giải pháp trả tiền tài chính chưa được tối ưu hóa là những lí do cần thiết nhất dẫn đến sự tụt hậu trong hoạt động quản lý vốn lưu động từ tổ chức vietnam so với các đơn vị khác trong khu vực và trên toàn thế giới", ông Mohammad Mudasser, Phó Giám đốc, Dịch vụ Giải đáp Điều hành vốn lưu động của PwC Việt Nam kiếm được xét.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản