Sáng 01/11, Thống đốc NHNN sẽ tư vấn chất vấn liên quan đến quy định è lợi nhuận suất huy động

Nhập cuộc chất vấn đối với các thành viên Chính phủ chiều ngày 31/10, Đại biểu Phạm Đình Cúc – đoàn đại biểu Bà Rịa Vũng Tàu, đã có 2 câu hỏi bỏ ra cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. 

Một là, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, yếu tố hạn nhạo báng thấp nhất việc trả tiền không sử dụng tiền mặt có ý nghĩa vô cùng cần thiết thì ngân hàng nhà nước đã triển khai và thực hiện đề án sản xuất thanh toán không dùng tiền mặt công đoạn 2016 - 2020 đến nay như thế nào? Biện pháp của ngân hàng nhà nước trong thời gian đến? 

Thứ nhì, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội, đại biểu Cúc từng gửi đến thống đốc thắc mắc với nội dung: Việt Nam đang tiến tới một nền kinh tế hoạt động mua bán thanh khoản của các đơn vị nguồn đầu tư được bảo đảm, kinh tế vĩ mô được diễn biến tích cực, việc Ngân hàng Nhà nước tiếp diễn duy trì biện pháp hành chính qui định trằn lợi nhuận suất huy động làm cho dư luận cho rằng biện pháp này không còn hiệu quả và phi thị trường. Xin thống đốc cho nhân thức, trong khoảng đó tới nay ngân hàng nhà nước đã có biện pháp gì trong nhân tố này? 

Dĩ nhiên sau khi đại biểu Cúc hỏi và một vài đại biểu nữa đặt nghi vấn thì các thành viên Chính phủ chưa tư vấn do hết thời gian làm cho việc buổi chiều 31/10. Cho nên, trong chương trình khiến việc sáng ngày 01/11, các thành viên Chính phủ, trong đó có Thống đốc Lê Minh Hưng, sẽ giải đáp các thắc mắc của đại biểu đã nêu cuối giờ chiều 31/10.

Theo luật pháp hiện hành, Ngân hàng Nhà nước đang ứng dụng trằn lãi suất vận động đối với các khoản tài chính gửi dưới 6 tháng bằng VNĐ, với kỳ hạn 1 04 tuần đến dưới 6 bốn tuần là 5,5%/năm và dưới 1 04 tuần là 1%/năm. Với các khoản tài chính gửi bằng USD, kể cả tổ chức lẫn cá nhân khi gửi nhà băng đều kiếm được lợi nhuận suất là 0%.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds