SCIC bán đấu giá trọn lô gần 58% vốn của Vinaconex - VnExpress Kinh Doanh

Tổng tổ chức kinh doanh Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa thông báo về đợt chào bán gần 255 triệu cổ lỗ phần (57,7% vốn) của Tổng công ti Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã CK: VCG).

Đợt chào bán lần này sẽ được SCIC tổ chức dưới hình thức đấu giá công khai trọn lô tại Sở HNX. Thời gian đơn vị dự định tham gia quý IV/2018. Các đối tượng được nhập cuộc đấu giá gồm nhà đầu tư nội địa, chủ đầu tư nước ngoài và các công ty vốn đầu tư trung gian kiếm được ủy thác đầu cơ. Trong đó, chủ đầu tư nước ngoài sẽ chỉ được tậu tới tỷ lệ giới hạn 49% vốn của Vinaconex.

Năm 2017, SCIC từng chào bán 96,2 triệu cổ hủ phần Vinaconex, tương đương 22% vốn của tổng tổ chức kinh doanh này nhưng kết quả không được như hy vọng. Đợt đấu giá khi đó SCIC chỉ bán được 5,3 triệu cổ hủ phần, tương đương 1,2% vốn vấn đề lệ.

Việc đấu giá trọn lô 57,7% vốn trong đợt chào bán lần này là một tỷ lệ thu hút đối với những nhà đầu tư trong và cả nước ngoài có tham vọng thâu tóm một tổng tổ chức kinh doanh trong ngành xây dựng.

Mặc dù giới hạn "room ngoại" ở mức 49%, song chủ đầu tư nước ngoài vẫn có cách thức để lách giới hạn sở hữu duyệt y việc kiến tạo một pháp nhân nội địa. Trường thích hợp của Sabeco là một Chẳng hạn khi tỷ lệ sở hữu nước ngoài thời gian đấu giá cũ kĩ phần bị giới hạn 49%, nhưng Thaibev của tỷ phú giàu thứ tư Thái Lan đã lập một tổ chức kinh doanh tại Việt Nam để đứng ra thâu tóm. 

Minh Sơn


Xem thêm: bds