Sống ở đời, phải sáng láng đương đầu với 3 điều lớn nhất mà khách hàng nào khách hàng nào cũng chạm chán: vay vốn - thanh toán hoá đơn - gửi tiền

Một, câu chuyện “mượn tiền”

Vay tiền giống như một thể nghiệm cho cả hai bên. Những người mượn tiền thì thường cảm thấy e sợ, dè dặt; như người xưa vẫn nói “lên núi tiến công hổ thì dễ, chứ thành lập miệng mượn tiền lại càng khó”. Đối với người bị vay vốn mà nói, ví như đồng ý thì sợ là đối phương sẽ rất lâu mới trả lại tiền (thậm chí có người còn không trả), còn nếu như từ chối thì lại sợ sẽ làm tổn hại hòa khí bằng hữu, đồng đội.  Vậy mới nói, “mượn tiền” đúng là thách thức lớn người nào cũng gặp gỡ trong đời.

Đối với người đi vay vốn thì sao? Giống như lúc tôi phải đi mượn tiền, đúng mất nửa tiếng không thành lập lời nổi, tại sao chứ?

- Thứ nhất, để tự tín vay được tiền thì bản thân phải là người có uy tín và có kĩ năng kiếm tiền để trả lại sức ta trong mai sau gần, có như thế mới làm cho địch thủ an tâm mà cho vay.

- Thứ nhì, đối tượng để bạn quyết định mượn tiền cam đoan bạn đã phải lưu ý rất kỹ, họ phải là người có mối quan hệ tốt với bạn, là bạn tốt, là đồng đội, những người có kinh tế mạnh hơn bạn, để bảo đảm xác xuất bị khước từ là thấp nhất.

- Thứ ba, nếu như ý tưởnrg mượn tiền tài bạn không thành, nghĩa là tình địch không cho bạn mượn tiền thì cũng đừng vội cho đó là nhân tố gian truân. Bạn nào rồi cũng có lúc gặp mặt gian nan, nhân thức đâu chính lúc mà mình hỏi mượn tiền thì người ta cũng đang không dễ dãi trong tài chính nên mới khước từ. Căn bản là tấm lòng của họ nói lên gần như, dù họ không cho mình mượn tiền nhưng phương pháp quan tâm, giúp đỡ khác của họ cũng đã là rất trị giá rồi. Hãy trân trọng tình cảm của họ, đừng vội tỏ thái độ hay tráo trở với họ, như thế rất không hay!

Tuy nhiên cuộc sống mà, có lúc này lúc khác, hôm nay ta đi mượn của người ta thì ngày sau cũng nên mua thời cơ để giúp sức lại họ. Có tiền thì cho mượn, không có thì cũng chẳng bạn nào trách, mượn tiền vốn chẳng can dự gì tới cái gọi là “tiểu xảo” như quần chúng vẫn nghĩ, cái chính là “thái độ” phải khôn khéo.

Sống ở đời, phải minh mẫn đối mặt với 3 vấn đề lớn nhất mà ai ai cũng gặp: mượn tiền - thanh toán hoá đơn - gửi tiền - Ảnh 1.

Thứ nhì, câu chuyện “trả tiền hóa đơn bàn ăn”

Trả tiền cho bữa ăn cũng là một chủ đề rất thu hút trong đời sống. Thật sự mà nói hầu như quần chúng đều thích những người đi ăn cùng mà luôn hối hả trả tiền trước, và khác lạ không thiện cảm với những người “cố khiến cho ra bộ dạng tương tự”.

Chẳng phải khách hàng nào đi ăn cũng lịch sự hay khoáng đạt để thanh toán cho bàn ăn. Rồi ghét nhất là những kẻ cố khiến cho ra bộ sẽ bao ăn nhưng sau cuối vẫn là để công chúng 50 -50.

Tôi thấy như thời tôi còn là sinh viên, mỗi lần đi ăn với người nào đó, tôi luôn thành thực nói tôi chưa đi khiến nên chưa có kĩ năng để mời đại chúng một bữa hoàn hảo, và chúng ta chỉ có thể chia 50 - 50 Và tôi thấy yếu tố đó rất phổ biến, không có gì lấy khiến hổ ngươi, không cần phải thể diện hão như khách hàng nào đó, rồi quần chúng đều cảm thấy dễ chịu. Bởi tôi tin đúng là hiện giờ tôi chưa có kỹ năng trả hóa đơn cho đồng đội nhưng mai sau tôi có thể sẽ là người giúp đại chúng “trả hóa đơn bàn ăn” khi đi cùng nhau.

Không hề bạn nào cũng có thể xử lý những cảnh huống phải trả tiền một phương pháp khéo léo. Vậy mới có nhiều người mỗi khi tụ tập anh em đều kiếm lý do vắng mặt. Có nhiều lúc chúng ta nên bỏ lỡ những nhân tố cách thức để giải thoát cho mình, đừng giữ cái sĩ diện hão mà đưa mình vào thế không dễ dàng. Cũng không có kỹ thuật nào là mẹo cả, đơn giản là nhìn tham gia thực tiễn túi tiền và tấm lòng của bản thân mình thôi.

Sống ở đời, phải minh mẫn đối mặt với 3 vấn đề lớn nhất mà ai ai cũng gặp: mượn tiền - thanh toán hoá đơn - gửi tiền - Ảnh 2.

Thứ ba, câu chuyện “dè xẻn tiền”

Bao phủ nhiêu người trong số những bạn độc giả đã từng có nghĩ suy sẽ nỗ lực tiết kiệm tiền? Và có bao nhiêu người đã dành dụm thành công một khoản tiền như đã định? Tôi nghĩ con số này không phổ quát đâu. Đặt chỉ tiêu thì dễ nhưng khiến được thì quá khó.

Tôi cũng từng bảo phải tiết kiệm tiền để mua xe thời sinh viên, để đi ngao du, hoặc là tạo một sổ tiết kiệm... Ấy vậy, cuối cùng tiền dè xẻn cũng không thấy đâu cả. Như các cụ bảo “kiếm tiền 1 ngày tiêu trong 1 giờ”. Thật không thuận tiện gì để giữ được một khoản tài chính dành dụm!

Có những người hôm nay ra nhà băng thành lập sổ dè xẻn rồi ngày này tháng sau phải vội ra rút bớt một khoản, bởi họ đã không có một kế hoạch tài chính đủ tốt. Cứ thế, số người trong chúng ta có được một sổ tiết kiệm như dự định thật là một việc rất khó khăn và chuyện dè xẻn tiền xưa nay vẫn là câu chuyện “kinh điển” của những người trẻ.

Vậy đấy, mọi chuyện cứ can dự đến tiền bạc là đau đầu, và hãy tin tôi đi gần như thường người nào trong chúng ta thoát được 3 vấn đề bên trên đâu!

Theo Tiểu Lý

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha