Tại sao dòng vốn tỷ đô la Mỹ ồ ạt đổ tham gia thị trường địa ốc Bà Rịa Vũng Tàu?

Thông báo trong khoảng các sở, lĩnh vực của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa qua cho thấy, qua kiểm tra tình trạng thực tiễn và các quy hoạch đang thi hành thì các khu vực ven biển (đảo Gò Găng tay, khu vực Sông Cá Sảo, khu vực biển Long Hải, khu vực Tây Nam Bà Rịa, khu đảo Long Sơn…) rất dễ ợt cho việc lập các công trình theo các quy hoạch chuyên ngành nghề dịch vụ tạo ra kinh tế - phường hội của Thức giấc. 

Đương nhiên, các khu vực này chưa được đầu cơ sản xuất để khai thác tối đa tiềm năng, ưu thế sẵn có. Hình như đó, đa dạng năm qua dọc bờ biển của tỉnh giấc có nhiều công trình nghỉ ngơi hoàn thành thủ tục đầu tư hoặc đã cấp giấy đủ điều kiện đầu tư với quỹ đất lớn nhưng không triển khai. 

Nguyên cớ chính là do phổ thông chủ đầu tư không đủ năng lực phục vụ trong quá trình khai triển công trình, bởi thế một số công trình quy mô đất lớn đang bị bỏ hoang. Tỉnh giấc đã chỉ đạo các ngành chuyên môn bắt đầu kiểm tra, lập danh sách các dự án đề nghị thu hồi để chào mời gọi nhà đầu tư mới.

Thành ra, cách đây không lâu đã có rộng rãi nhà tạo ra BĐS tầm cỡ trong và ngoài nước đã niềm nở đầu cơ. Nói về việc dòng vốn đang đổ mạnh vào địa phương, ông Mai Trung Hưng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh giấc Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết có lẽ nhận biết được tiềm năng tạo ra thực sự của Bà Rịa-Vũng Tàu, thời điểm qua địa phương đã chứng kiến cuộc đổ bộ ào ạt của các chủ đầu tư trong và ngoài nước với dòng vốn lên tới hàng tỷ USD.

Điển nhìn như vừa mới đây, UBND thức giấc đã ưng ý cho Công ti TNHH Hồ Tràm xây đắp trường bay Lộc An, đáp ứng yêu cầu chuyển vận hàng không dịch vụ khu ngao du giải trí phức tạp Hồ Tràm. Diện tích dự định xây đắp trường bay 244,33ha. Trong đó 47,55ha thực dân địa phận phường Lộc An và 196,78ha thuộc phố Láng Dài, huyện Đất Đỏ. Kinh phí khoảng 4.250 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn chuẩn y xây đắp dự án Khu ngao du nghỉ dưỡng và tiêu khiển phức tạp Hồ Tràm, với diện tích 164ha tại thị xã Xuyên Mộc với tổng số vốn đăng ký 4,23 tỷ đô la Mỹ, có kinh doanh casino...

Vì sao dòng vốn tỷ USD ồ ạt đổ vào thị trường địa ốc Bà Rịa Vũng Tàu? - Ảnh 1.

Danh mục thu hút đầu cơ về ngành nghề ngao du của thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu có tới 128 dự án đạt yêu cầu với số vốn hàng tỷ đô la.

Để khai thác sử dụng có lí tiềm năng khu vực ven biển, Sở Xây dựng cũng vừa buộc phải UBND thức giấc hài lòng chủ trương đồ mưu hoạch quản lý, khai thác hiệu quả dịch vụ sản xuất kinh tế - phường hội ven biển trên hạ tầng lồng ghép giữa quy hoạch xây dựng và các quy hoạch xây dựng chuyên ngành nghề khác.

Ông Hưng nghĩ rằng địa phương rất có tiềm năng phát triển du lịch nghỉ ngơi so với đa dạng thị thành khác trong vùng kinh tế trung tâm phía Nam, do tỉnh giấc chiếm hữu gần 100km trục đường bờ biển, phổ thông vùng núi cao đẹp nhưng hơn mười năm qua đa dạng dự án lớn "rót" vốn tham gia đây vẫn chưa thành thực tế như cam đoan.

Hiện giờ, tỉnh giấc Bà Rịa - Vũng Tàu đang thi hành lại vấn đề chỉnh quy hoạch chung của tỉnh giấc tới năm 2050, kêu gọi đầu tư phổ thông dự án ngao du - nghỉ dưỡng lớn đã bị thu hồi lúc trước do nhà đầu tư không đủ năng lực khai triển. Phổ quát tổ chức địa ốc lớn như Vingroup, Sun Group, Novaland, Hưng Thịnh Corp, Tuần Châu, Tiến Phước... cũng đang làm việc với tỉnh giấc để tò mò những khu vực có thể đầu cơ công trình mới.

Khác biệt, ông Hưng cho biết  khu vực Bãi Trước của TP. Vũng Tàu được xem là địa điểm đắc địa và có giá trị lịch sử sản xuất lâu đời của thức giấc. Bởi vậy, tỉnh giấc cũng đang cân nhắc việc kêu gọi các công trình đầu cơ vào khu vực ven biển này. "Tỉnh giấc đang tiến hành chấp hành nhân tố chỉnh quy hoạch trình Chính phủ phê chuẩn, trong đó dành đầu tiên hàng chục nghìn hecta đất dọc bờ biển chỉ để kêu gọi đầu tư các công trình ngao du - nghỉ dưỡng cao cấp theo xu hướng phát triển hiện thời của vùng và khu vực", ông Hưng nói thêm.

Theo ông Hưng, trước giờ khi nói tới xây dựng kế hoạch lấn biển xoành xoạch phải cẩn trọng, cần phân tích thật kĩ để hạn chế gây tác hại đến môi trường và kiến trúc cảnh quan trong vùng. Tất nhiên, với con đường bờ biển dài hàng trăm km của thức giấc, có những khu vực chỉ toàn bãi đá ngầm, bãi bùn thì nên dành đầu tiên làm mới bằng các công trình du lịch tiến bộ.

Trong công đoạn bây chừ, tỉnh ưu tiên kêu gọi những nhà đầu tư có năng lực, trải nghiệm đầu cơ các công trình lớn, có kinh nghiệm quốc tế, tạo ra vật phẩm du lịch nhiều chủng loại, chất lượng tốt, lôi cuốn được dòng khách cao cấp.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất