Taxi truyền thống giục Bộ Công Thương ra kết luận vụ Grab mua lại Uber

Hiệp hội Taxi ba miền chứng dẫn, Uỷ ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Singapore cách đây không lâu đã có quyết định xử phạt Grab và Uber với tổng số tiền 9,5 triệu đô la tương đương 13 triệu SGD vì vụ mua bán sáp nhập diễn ra hồi bốn tuần 3 năm nay.

Cụ thể, mức phạt với Uber là 6,58 triệu SGD khi mà đó, Grab bị phạt 6,42 triệu SGD.

Theo kết quả khảo sát của Uỷ ban Khó khăn và Người tiêu dùng Singapore, Grab đã tăng giá 10-15% sau khi đào thải đối phương là Uber. Grab chiếm được rất nhiều tố cáo từ cả đối tượng mua hàng và tài xế về giá cước và huê hồng của Grab.

song song, Grab hiện nắm khoảng 80% phân khúc và thống lĩnh thị trường khiến các đối phương cạnh tranh không dễ dàng mở mang quy mô và hoạt động mua bán. Khác lạ, khi Grab đặt các bổn phận độc quyền đối với công ti taxi, các đối tác có xe.

Tại vn, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã chính thức tạo dựng cuộc điều tra vụ mua bán Grab thâu tóm Uber vào 18/5/2018 cách đây không lâu. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả gì.

Theo Hiệp hội Taxi Ba miền, việc gấp rút xác minh giải quyết đối với vi phạm các pháp luật luật pháp của Grab là khôn xiết quan trọng để bảo đảm ý thức thượng tôn quy định và cạnh tranh công bình với đơn vị taxi truyền thống trong nước.

"Bởi vậy, chúng tôi mong muốn Bộ Công Thương, Cục Cạnh tranh và Bảo kê người tiêu dùng hối hả lưu ý, xác minh đưa ra kết luận dò xét sớm để có cơ chế xử phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật về khó khăn cũng như để vấn đề chỉnh thăng bằng hoạt động của thị trường buôn bán vận vận tải vietnam", Hiệp hội Taxi ba miền nhấn mạnh.

Trước đó hồi đầu tháng 3/2018, Grab vn công bố đã hoàn thành thương vụ thâu tóm Uber tại khu vực Đông Nam Á. Việc Grab thâu tóm cục bộ Uber khu vực Đông Nam Á đặt ra dấu hỏi về tính pháp lý mua bán - cạnh tranh chiểu theo Luật khó khăn.

Ngày 16/4/2018, Cục Cạnh tranh và Kiểm soát an ninh người tiêu xài ban hành hình định dò xét sơ bộ hành vi vi phạm luật pháp khó khăn về tập trung kinh tế giữa Grab và Uber.

Tới ngày 16/5, kết quả dò hỏi sơ bộ cho thấy việc dồn vào một chỗ kinh tế giữa Grab và Uber tại hoạt động mua bán vn có phân khúc đoàn kết vượt ngưỡng 50%, có dấu hiệu vi phạm luật pháp về tập trung kinh tế pháp luật tại Mục 3 Chương II Luật Cạnh tranh 2004.

Căn cứ kết quả điều tra sơ bộ, Cục Cạnh tranh và Bảo kê người tiêu dùng đã ra quyết định khảo sát chính thức theo luật pháp tại Khoản 2 Nhân tố 88 Luật Khó khăn năm 2004.

Đương nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả dò xét chính thức vụ việc Grab tậu lại Uber.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Tham khảo thêm: dat xanh