Thuê 2 triệu tiền việt mỗi bốn tuần để treo bảng tên công ty ở Sài Gòn - VnExpress Kinh Doanh

Một tòa văn phòng trên thị trấn Phạm Ngọc Thạch, phố 6, huyện 3, TP HCM, đang có khá nhiều khách thuê chỗ đặt bảng tên tổ chức kinh doanh. Kích cỡ của bảng tên công ty sẽ do tòa nhà luật pháp, nhưng thường ốm bằng quyển sổ tay. Ý định của khách thuê khá dễ chơi, họ chỉ cần tên tổ chức kinh doanh niêm yết trên bảng hướng dẫn của tòa nhà. Họ sử dụng địa chỉ của tòa nhà khiến cho nơi hoàn thành thủ tục kinh doanh, khai báo thuế, chấp hành các đàm phán cần thiết với đối tượng mua hàng.

Dịch vụ này được thị trường gọi là mô phỏng cho thuê văn phòng ảo. Có tức thị công ty tuy đặt tại liên hệ của tòa nhà nhưng không bác ái sự làm việc tại đó mà chỉ dùng địa điểm này để phù hợp thức hóa các đàm phán và hồ sơ pháp lý.

Một tòa văn phòng tại huyện 1 cũng có dịch vụ cho thuê văn phòng ảo này với 2 triệu đồng cho một bảng hiệu tổ chức kinh doanh mỗi 04 tuần. Song với ưu điểm trung tâm, tòa nhà này không thu nạp hợp đồng thuê đại trà và chắt lọc khách thuê kỹ lưỡng, ràng buộc bằng những phù hợp đồng dài hạn có ký hợp đồng điều khoản tăng giá.

Khách thuê vẫn được sử dụng liên hệ của tòa văn phòng khiến nơi tiếp nhận đơn thư, chứng nhận buôn bán, khai báo thuế... Tất nhiên, nếu như phát sinh nhu cầu hội họp, in ấn, dùng phòng ốc để đón tiếp đối tượng mua hàng, đối tác thì sẽ trả thêm phí thuê cho từng hạng mục phòng ốc hay các thiết bị công nghệ khác.

Thị trường văn phòng tại trung tâm TP HCM. Ảnh: C.H

Hoạt động mua bán văn phòng tại trọng tâm TP HCM. Ảnh: C.H

Dịch chuyển ra khu vực rìa trọng điểm, các quận Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, văn phòng ảo có giá thuê mềm hơn đông đảo. Chi phí treo bảng công ti trong tòa nhà ở địa bàn chỉ vào khoảng 5-6 triệu tiền việt một năm.

Ông Khôi, một nhà đầu tư kinh doanh dịch vụ văn phòng ảo tại những huyện rìa trung tâm mách nhỏ, nhàng nhàng một năm tòa nhà có vài chục khách hàng thuê phục vụ này, tổng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm hàng năm có thể lên đến bạc trăm triệu tiền việt. Nếu những văn phòng ảo tại các huyện 1, 3 thì giá thuê cao hơn, thu nhập sẽ gấp 4-5 lần các văn phòng ảo nằm ngoài trọng tâm.

Tuy thế, ông Khôi cho biết, sẽ chỉ giới hạn một số lượng cố định các tổ chức kinh doanh thuê chỗ treo bảng tên trong tòa nhà và gạn lọc kỹ. Nguyên nhân là một văn phòng ảo tại thị xã 1, TP HCM từng xảy ra sự cố công ty nợ thuế, trốn thuế, tranh chấp thương mại và bị tố lường đảo nhưng khách thuê bặt tăm không liên lạc được.

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết phục vụ cho thuê văn phòng ảo là một thị trường ngóc đầy tiềm năng vì yêu cầu rất lớn tại thành phố sôi động như Sài Gòn. Cho thuê chỗ đặt bảng tên tổ chức kinh doanh bản chất là cho thuê một điểm thương lượng. Đây là ý nghĩ đó thông minh trong bối cảnh hoạt động mua bán văn phòng cho thuê tại khu trọng tâm khan thảng hoặc nguồn cung và đang ngày một đắt đỏ.

Phổ thông quan niệm nghĩ rằng chỉ mượn địa điểm của tòa nhà và treo bảng tên bé dại với kích cỡ bằng cuốn sổ tay nhưng giá 2 triệu đồng mỗi 04 tuần là khá cao vì nếu đặt bảng hiệu công ty tại gia riêng sẽ không mất đồng nào. Các công ti khởi nghiệp càng phải tìm phương pháp cắt giảm chi phí, không nên sử dụng loại văn phòng ảo.

Tuy nhiên, ông Nghĩa không tán thành quan điểm này. Ông đánh giá, văn phòng ảo là item phù hợp với yêu cầu và kỹ năng chi trả của công ti từ bé đến cực nhỏ xíu, quy mô một người làm chủ và không có nhân viên. Trước làn sóng startup khỏe khoắn, ưa chuộng sự tối giản bây giờ, TP HCM rất cần những loại hình văn phòng ảo giá vừa túi tiền để tạo sân chơi cho người khởi nghiệp.

Một chỗ treo bảng tên rất có trị giá về mặt nhãn hiệu khi chủ đơn vị gặp công ty đối tác, tiếp đón đối tượng mua hàng và thuận lợi để thực hiện các hồ sơ hành chính nhà nước theo quy định của quy định. Với một ý nghĩ đó khởi nghiệp bằng vật phẩm đặc thù ở quận phố phương pháp xa trọng tâm TP HCM, để đưa hàng hóa đến gần với thành phố hơn, họ rất cần một văn phòng ảo giá thuê phải chăng ở trung tâm làm cho vị trí giao dịch, thi hành các chiến dịch tiếp thị, mở rộng thị phần.

Chuyên gia này tin rằng giá thuê tương tự khá có lí trong bối cảnh giá mặt bằng cho thuê ở khu trọng tâm quận 1 đang đến ngưỡng 50-60 USD mỗi m2 (tòa nhà hạng A) mà vẫn không có để thuê. Ông dự đoán giá thuê văn phòng ảo tại khu vực thị xã 1, 3 có thể sẽ tăng cao khi giá văn phòng cho thuê leo thang và chưa có tín hiệu dừng lại.

Riêng về các sự cố lừa đảo, mâu thuẫn tại các văn phòng ảo, ông Nghĩa nghĩ là, quy định điều chỉnh hành vi căn cứ vào pháp nhân, không căn cứ vào liên hệ trú đóng. Vai trò của bên cung ứng dịch vụ văn phòng ảo là cần phải chắt lọc, kiểm tra kỹ tư cách pháp nhân của khách thuê và công bố vừa đủ cho công ty quản lý, giảm thiểu xảy ra lầm lẫn hoặc sơ sót. Các mâu thuẫn còn lại sẽ thuộc thẩm quyền xử lý của tổ chức công dụng.

Vũ Lê


Xem thêm: bds