Trận chiến trên 'ghế nóng' AFF Cup: HLV Park Hang-seo thế mạnh ở điểm không ai ngờ

Ở AFF Cup 2018, Việt Nam nằm phổ biến bảng với Malaysia, Myanmar, Lào và Campuchia. Trong số 4 đối thủ này, đội có HLV nắm quyền ngắn nhất là Lào. Khoảng giữa 04 tuần 9/2018, Lào mới bổ nhậm HLV người Pháp, Patrice Neveu thay ông Mike Wong để lãnh đội.

Dù trong dĩ vãng từng hướng dẫn rộng rãi ĐTQG như Niger, Guinea, Congo, Mauritania và gần nhất là Haiti, song rõ ràng việc tiếp quản Lào quá gần thời gian thi đấu AFF Cup 2018 sẽ gây khó khăn cho ông Patrice Neveu, trong cả việc mày mò các học sinh mới lẫn các đối phương khu vực.

Đến làm cho việc tại ĐNÁ chỉ trước ông Patrice Neveu một số tuần là cựu danh thủ ĐTQG Nhật Bạn dạng, Keisuke Honda. Mà trường hợp Honda hướng dẫn Campuchia còn phổ biến điểm cập kênh hơn so với ông Patrice Neveu.

Keisuke Honda thực tiễn chưa có bằng HLV nên về chức danh vẫn là Giám đốc bóng đá của ĐTQG Campuchia. Dường như, anh vẫn đang thi đấu cho CLB Melbourne Victory của Australia. Giải Quán quân nước nhà Australia tới 20/10 mới mở đầu và diễn ra đều đặn, kể cả trong thời gian Campuchia thi đấu AFF Cup.

Dù Keisuke Honda khẳng định việc anh chơi bóng cho một CLB Australia sẽ không tác động đến công việc tại Campuchia, nhưng thật khó khăn tin ngôi sao này có thể toàn tâm toàn ý cho quốc gia Đông Nam Á.

 Cuộc chiến trên ghế nóng AFF Cup: HLV Park Hang-seo ưu thế ở điểm không ai ngờ - Ảnh 1.

Keisuke Honda quyết định gắn bó với bóng đá Campuchia.

Với việc chọn thuyền trưởng theo kiểu "chắp vá" tương tự, 2 cái tên bị bình chọn yếu nhất bảng A đang tích cực chuẩn bị cho AFF Cup. Nhưng xem ra sự thiếu hụt thời điểm rất không dễ dàng để bù đắp.

Myanmar cũng mới thay HLV hồi bốn tuần Năm vừa rồi khi ông Gerd Zeise - người gắn bó lâu năm với bóng đá nước này không hoàn thành nhiệm vụ tham gia VCK Asian Cup 2019. Ý tưởnrg gia được chọn lựa là ông Antoine Hey, được ký thích hợp đồng tới hết năm 2019.

Tuy nhiên, với việc gấp gáp sẵn sàng cho AFF Cup 2018, chính ông Hey cũng không nắm chắc khả năng thắng lợi khi san sẻ: "Chưa có gì đảm bảo tôi ngồi tham gia ghế HLV nhì đội tuyển nước nhà này (thêm lứa U23) sẽ đem đến sự thắng lợi lớn.

Thực tế là dù ngồi ghế HLV trưởng nhưng tôi chưa hiểu biết phổ biến về đặc thù của cầu thủ Myanmar, tôi sẽ nhờ sự tư vấn kỹ càng của các trợ lý người Myanmar. Khi tôi chọn lựa cầu thủ cho các đội tuyển tôi sẽ căn cứ trên phong thái và phương pháp bộc lộ của cầu thủ… đó là mục tiêu hàng đầu, tôi không đặt nặng chuyện tuổi tác hay thể hình cầu thủ".

Trước đấy, ông Antoine Hey cũng đã hoạt động lâu năm ở ngành nghề tập huấn bóng đá, nhưng chưa từng hướng dẫn bất cứ ĐTQG nào. Ông từng khiến cho HLV một số CLB châu Phi như Gambia, Liberia, Kenya, Rwanda, sau đó khiến cho giám đốc công nghệ cho LĐBĐ Bahrain , LĐBĐ Liberia.

 Cuộc chiến trên ghế nóng AFF Cup: HLV Park Hang-seo ưu thế ở điểm không ai ngờ - Ảnh 2.

Ông Tan Cheng Hoe là người Malaysia lại từng khiến cho trợ lý trên ĐTQG nước này nên cũng có đôi chút ưu thế khi lên nắm chức HLV trưởng. Dĩ nhiên, ông lại không phải người nắm đội U23 Malaysia.

Sau cuối, người có thời gian nắm đội gần với thầy Park nhất là ông Tan Cheng Hoe. Ý tưởnrg gia này lên làm cho trợ lý ở ĐTQG cho ông Nelo Vingada tham gia năm 2017. Tới 04 tuần 12 năm này, sau khi ông Nelo Vingada từ nhiệm vì thắng lợi kém, ông Tan Cheng Hoe được đôn lên nắm quyền.

Nếu như so về bản chất thì ông Tan Cheng Hoe có thời điểm hiểu ĐTQG Malaysia lâu hơn HLV Park Hang-seo nắm bắt ĐTQG vn. Dĩ nhiên, có một sự khác lạ lớn.

Giống Việt Nam, ĐTQG Malaysia cũng đang trong thời kỳ "thay máu", đôn phổ thông cầu thủ trẻ lên thay thế lớp bạn bè anh.

Nhưng khi mà HLV Park Hang-seo phụ trách cả ĐTQG và U23, nên đã rất quen với những cột trụ mới của bóng đá Việt Nam trong năm 2018, thì ông Tan Cheng Hoe lại không được như thế.

Người nắm U23 Malaysia vẫn là HLV Ong Kim Swee và trong năm 2018, kế hoạch gia này cũng đã cùng lứa trẻ của người Mã thi đấu chiến thắng tại VCK U23 châu Á cũng như Asiad 2018 (đều vượt qua vòng bảng).

Có điểm hay, nhưng rõ ràng HLV Park Hang-seo vẫn còn đa dạng việc phải làm cho. Yếu tố cần thiết nhất là ông thầy người Hàn Quốc cần phải phối hợp được lứa U23 đã thắng lợi cùng chính mình thời gian qua, với các cầu thủ bầy anh trên ĐTQG. Chỉ khi khiến cho được điều ấy, chúng ta mới có thể mong ĐTQG chạm tới chức vô địch ĐNÁ sau 10 năm hy vọng.

Theo Đoàn Dự

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh