Vẻ ngoài giáo dục anh tài của bà mẹ Do Thái: 'Hung ác' để rèn cho trẻ kĩ năng tồn tại, đừng bồi bổ con thành 'thai nhi quá hạn'

Sara Imas là hậu duệ của những người Do Thái đã định cư lâu đời ở Thượng Hải. Bà có 3 người con: 2 trai, 1 gái. Đương nhiên, sau khi sinh người con thứ 3 thì bà trở thành mẹ đơn thân và đi về Israel cùng các con. Sự đổi mới lớn về hoàn cảnh sống đã làm cho quan niệm giáo dục của bà cũng có sự biến đổi khổng lồ.

Bạn sẽ gặp gỡ tình huống những bà mẹ chăm chút cho con trẻ trong nhà từng chút một, lo chu toàn mọi việc để con dồn vào một chỗ học tập, nhưng đa phần những đứa trẻ lại sao lãng học hành, đến khi lớn lên chẳng xác định được mục tiêu của cuộc đời.

Những với người mẹ Do Thái nổi tiếng Sara Imas, các con của Sara đều trưởng thành từ rất sớm dù chỉ có một bản thân mình bà bươn chải nuôi cả gia đình. Hai con trai của bà sau khi ra trường đại học đều trở thành triệu phú khi tuổi còn rất trẻ, người con gái cũng tốt nghiệp đại học tên tuổi và có tương lai thành đạt.

Trong khoảng khi 15, 16 tuổi, những đứa trẻ của bà Sara đã đạt ra mục tiêu và hẹn với mẹ: "Mẹ ạ, mẹ đã trao cho đồng đội con 3 chiếc chìa khóa là kiên cường, tự tín và khoan dung. Nay chúng con sẽ tặng lại mẹ 3 chiếc chìa khóa!"

Anh cả Dĩ Hoa nói: "Mẹ, con sẽ tặng mẹ chiếc chìa khóa ô tô, vì chân của mẹ hay bị đau nhức, sau này con không để mẹ phải khổ sở nữa".

Em trai Huy Huy nói: "Mẹ, con sẽ tặng mẹ chiếc chìa khóa tòa vi la. Để cả nhà mình có thể sống bên nhau".

Con út Muội Muội cũng chen vào nói: "Con là con gái, một mực con sẽ tặng mẹ chiếc chìa khóa két sắt, bên trong chứa đầy trang sức, châu báu!".

Bà Sara đã dạy con bằng bí quyết nào để cả 3 đứa trẻ đều có ước mong để đeo đuổi và phấn đấu để thi hành bằng được ước mong đó ngay từ khi còn rất bé dại? Dưới đây là 3 nguyên lý quan trọng trong chế độ dạy con của người mẹ Do Thái này:

Nguyên tắc số 1: Rèn luyện tài năng sống sót, cho con cá không bằng cho cần câu

Phương pháp giáo dục thiên tài của bà mẹ Do Thái: Tàn nhẫn để rèn cho trẻ khả năng sinh tồn, đừng bồi dưỡng con thành thai nhi quá hạn - Ảnh 1.

Khi mới trở lại Israel, bà Sara kiếm sống bằng cách thức bán nem rán ở chợ. Mặc dù cuộc sống gian truân tới thế nào, bà cũng luôn lo sợ, bố trí ổn thỏa mọi nhân tố trong gia đình, các con chỉ có nhiệm vụ học tập. Nhưng theo ý kiến của người Israel đó lại là phương pháp dạy con sai lầm. Những đứa trẻ được cưng chiều chiều, chuẩn bị sẵn mọi thứ sẽ chẳng thể tự lập, tự kiếm sống khi chỉ có một mình.

Bà Sara cũng kể lại câu chuyện nhằm nhò về phương pháp dạy con mà bất kỳ vị phụ huynh nào cũng cần nhân thức:

"Một con sư tử mẹ dạy con săn mồi. Sư tử mẹ bảo 2 sư tử con: Các con nghe này: Bây giờ mẹ sẽ dạy các con cách săn mồi. Nào Simba, Kovu chúng ta đi bắt thỏ nhé!

Sư tử mẹ vừa chấm dứt lời, nhì chú sư tử con liền chạy băng băng trên đồng cỏ. Bỗng nhiên, sư tử anh vì chạy quá với tốc độ cao nên ngã lăn đùng. Sư tử mẹ xót xa: Từ sau con không cần đi săn mồi nữa!

Hằng ngày, sư tử mẹ đều đưa sư tử em đi săn, sau khi sư tử em ăn no, nó sẽ mang phần thịt còn lại về cho sư tử anh. Từ đó, sư tử anh sống vô cùng vui miệng.

Ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, sư tử anh và sư tử em đều đã trưởng thành, Một hôm, sư tử mẹ bị bệnh rồi tạ thế, hai con sư tử tự đi săn mồi. Chúng mải miết chạy, phân thành 2 ngả. Sư tử anh muốn sắm thức ăn nhưng nó chẳng biết khiến cho thế nào. Ba ngày sau sư tử anh ngã quỵ. Câu nói sau cùng nó thốt lên là: Mẹ, con hận mẹ!".

Nguyên tắc số 2: Rèn luyện ý chí cho con, cực kì tàn ác để cực kì thương cảm

Phương pháp giáo dục thiên tài của bà mẹ Do Thái: Tàn nhẫn để rèn cho trẻ khả năng sinh tồn, đừng bồi dưỡng con thành thai nhi quá hạn - Ảnh 2.

Theo bà Sara, không ít phụ huynh rơi tham gia tình thế thụ động trong việc dạy con. Họ không nắm bắt rằng, phụ vương mẹ càng chăm nom, đáp ứng các yên cầu của con cái, con cái càng không nắm bắt phụ vương mẹ, thậm chí còn giày vò họ.

Phép tắc dạy con của người Do Thái là hãy để những đứa trẻ khám phá về cảnh ngộ gia đình, trải nghiệm những gian khổ khó nhọc của phụ vương mẹ, qua đó học cách thức trân trọng và sống có nghĩa vụ hơn.

Những gia đình giàu có còn thường bố trí để con tham gia "trải nghiệm cuộc sống túng thiếu", đoàn luyện tài năng chịu khổ để trẻ không rơi vào cạm bẫy của sự thỏa mãn. Phụ huynh Israel có một qui định dạy con rất hay: Chưa có nhân tố kiện thì hãy tạo ra điều kiện. Tức là, dù mái ấm có tình cảnh thế nào, các bậc cha mẹ cũng "sáng tạo" ra một số cảnh huống gian khổ nhằm đoàn luyện ý chí và IQ của trẻ.

Người Do Thái nghĩ là, nâng niu cũng là một cách dạy con. Nâng niu không đúng cách cũng chính là hại con. Các bậc phụ vương mẹ sợ trẻ làm việc nhà thì ảnh hưởng tới thời điểm học tập nên tự nghiến răng gánh hết mọi việc.

Nhưng con nít cũng cần tinh thần được rằng, chúng là một thành viên trong mái nhà và cần có nghĩa vụ san sẻ gánh nặng với người lớn trong tài năng cho phép. Như vậy, tập thể trẻ sẽ mua được cảm giác bạn dạng thân có giá trị, được tôn trọng, chúng sẽ chủ động tò mò, học tập có hiệu quả hơn.

Nguyên lý số 3: Rèn luyện cho con tài năng khắc phục điều, càng yêu con càng nên lùi bước đúng lúc

Phương pháp giáo dục thiên tài của bà mẹ Do Thái: Tàn nhẫn để rèn cho trẻ khả năng sinh tồn, đừng bồi dưỡng con thành thai nhi quá hạn - Ảnh 3.

Có đông đảo phụ huynh quá ân cần, sốt sắng, can hệ quá rộng rãi tham gia cuộc sống của con. Các học giả giáo dục gọi những người bao bọc con quá độ tương tự bằng cụm trong khoảng "phụ thân mẹ trực thăng", lúc nào cũng bay lượn trên đầu, theo sát nhất cử, nhất động của trẻ.

Họ không nhân thức rằng, phụ vương mẹ càng quản chặt, càng theo sát, con cái càng dễ trở thành "thai nhi quá hạn". Càng bao bọc con phổ biến, họ càng dễ "tàn phá" thế cục và tương lai của con.

Khi con chẳng thể phát hành theo ý muốn, lòng họ như lửa đốt. Sớm muộn họ vẫn tin rằng, tất cả những vấn đề họ làm cho đều xuất hành từ tình kính yêu, hoàn toàn không biết rằng, cách thức mến thương đó của họ đã dần trở thành gánh nặng, tạo sức ép, khiến cho con mất phương hướng. Vòng quẩn đó sẽ khiến cho trẻ ngày một dựa vào, không thể tự khắc phục bất kỳ chuyện gì trong cuộc sống của bản thân mà không có phụ vương mẹ.

Theo quan điểm giáo dục của người Do Thái, thân phụ mẹ quá bao bọc con là một kiểu xâm phạm tâm hồn trẻ và cũng là xem thường yêu cầu trưởng thành của chúng, làm giảm tài năng tự thích nghi, tính liệu của chúng với cuộc sống. Phụ vương mẹ cần phải biết rút lui đúng lúc thì con trẻ trong nhà mới trưởng thành được.

*Theo cuốn sách Cực kì tàn khốc, vô cùng thương cảm, tác giả Sara Imas

Minh An

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san