VND lên giá gần 3,3% so với nhân dân tệ từ đầu năm

So với đô la, đồng nhân dân tệ đã mất giá 9,748% từ mức đáy trong năm (6,25 quần chúng tệ/đô la) và tăng 6,605% so với đầu năm.

Xu hướng tăng của tỷ giá đô la/CNY khá rõ rệt từ ngày 21/9 cho đến nay. Thời điểm qua, khi mà Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt hơn trong chính sách tiền tệ, Ngân hàng Dân chúng Trung Quốc (PBoC) cách đây không lâu lại quyết định hạ tỷ trọng dự trữ đề nghị, đồng nghĩa với việc tăng bơm tiền vào nền kinh tế.

Hiện mỗi đô la đổi 6,94 quần chúng. # tệ, tiến gần sát mức đỉnh hồi trung tuần 04 tuần 8.

 VND lên giá gần 3,3% so với nhân dân tệ từ đầu năm - Ảnh 1.

Tỷ giá đô la/CBT đẩy mạnh từ cuối 04 tuần 9

Bên cạnh tại vn, tỷ giá cũng đã thiết lập mức cao mới (23.400 đồng/đô la Mỹ) nhưng đà tăng chậm hơn. Hiện mặt bằng tỷ giá đã bớt nóng, quay về mức 23.300 đồng chiều tậu vào và 23.380 đồng chiều bán ra. Tính từ đầu năm tới nay, tỷ giá tại các ngân hàng tăng 2,84%. Tỷ giá trọng tâm hiện là 22.719 đồng, giảm 3 đồng so với bữa qua nhưng vẫn tăng 1,32% từ đầu năm đến nay.

Giả dụ tính trong cùng khoảng thời điểm này, đồng quần chúng tệ mất giá mau lẹ hơn đáng kể so với VND. Thành ra, tính theo tỷ giá chéo, tiền đồng vn đã lên giá khá rộng rãi so với quần chúng tệ so với thời điểm đầu năm.

Theo tỷ giá yết tại BIDV (chỉ có ý nghĩa hạch toán kế toán), chỉ cần 3,331 đồng đổi một quần chúng tệ đổi, ít hơn phổ biến so tỷ giá tìm chuyển khoản 3,451 đồng đổi 1 nhân dân tệ hồi đầu năm.

Dĩ nhiên, cũng phải để ý rằng, trước khi mất giá mạnh trong năm 2018, đồng CNY cũng đã lên giá đáng kể trước đó. Tỷ giá đô la Mỹ/CNY giảm 6,48%, trong khi tỷ giá đô la Mỹ/VND đông đảo đi ngang. Xuất khẩu của vietnam sang China năm trước cũng tăng vọt 61% lên 35,4 triệu USD, theo số liệu của Tổng cục Hải quan. Nhập siêu Việt Nam trong khoảng Trung Quốc nhờ đó cũng giảm 4,87 triệu đô la Mỹ.

Đánh giá về tác động của việc VND đang tăng giá nhiều hơn NDT (so với USD) trong bối cảnh Fed tăng lãi suất và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nền kinh tế thực của Việt Nam ảnh hưởng. Hình như việc khiến hàng hóa của vietnam không dễ dàng khó khăn hơn, lạm phát cũng tăng bởi nhân tố này.

 VND lên giá gần 3,3% so với nhân dân tệ từ đầu năm - Ảnh 2.

Xuất khẩu vietnam sang TQuốc tăng vọt năm 2017

Theo Ngọc Linh

Người đi cùng


Có thể bạn quan tâm: dat xanh