31.000 thẻ ngân hàng bị lộ có thể từ phổ thông nguồn, lừa đảo...

Theo đó, doanh nghiệp tính năng của Bộ TT&TT (Cục Bình an thông tin, Trọng tâm VNCERT) đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp làm cho việc với MWG để hỗ trợ. Đến thời điểm hiện tại, chưa kiếm được thấy có tín hiệu tiến công vào các yếu tố hệ thống can hệ tới tin tức tư nhân bị báo cáo. Cục Bình an tin tức sẽ tiếp tục phối thích hợp với MWG và các tổ chức công dụng can dự rà soát, rà soát.

"Với thực trạng kiếm được thức hiện giờ của một phòng ban người dùng, công ty, đơn vị, công ty ở Việt Nam về việc kiểm soát an ninh tin tức cá nhân thì tin tức email có thể được thu thập từ phổ quát nguồn không giống nhau đã từng lộ, lọt trước đây hoặc phê chuẩn lừa đảo", Cục Bình an tin tức cho nhân thức thêm.

31.000 thẻ ngân hàng bị lộ có thể từ nhiều nguồn, lừa đảo... - Ảnh 1.

Khách thấp thỏm bị kẻ xấu lợi dụng thông tin rò rỉ để trộm cắp tiền, khi mà Thế Giới Di Động nghĩ rằng chính mình không để lộ tin tức . Ảnh: HTD

Để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác đảm bảo an ninh tin tức (ATTT), khác biệt là bảo vệ tin tức tư nhân, bảo kê quyền và lợi ích hợp lí của người dùng, doanh nghiệp, đơn vị, Cục Bình an tin tức khuyến cáo: Các công ty, doanh nghiệp tăng mạnh triển khai các biện pháp điều hành và công nghệ nhằm bảo đảm ATTT cho hệ thống tin tức dịch vụ hoạt động nội bộ cũng như cung ứng phục vụ trên mạng cho người dùng. Chủ động kiểm tra các điểm yếu, lỗ hổng trên hệ thống thông tin; theo dõi, giám sát phát hiện sớm nguy cơ, tín hiệu tấn công mạng, kịp thời giải quyết các điều phát sinh.

Với những doanh nghiệp không chuyên hoặc chưa có nhóm cán bộ chuyên trách về ATTT, Cục An toàn thông tin khuyến nghị dành đầu tiên sử dụng dịch vụ đảm bảo ATTT chuyên nghiệp do tổ chức ATTT uy tín cung ứng. Khác lạ là dịch vụ được cung cấp bởi các tổ chức nội địa như: Viettel, VNPT, CMC, BKAV, FPT,...

Khi phát hiện nguy cơ, dấu hiệu lộ, lọt tin tức cá nhân của người dùng, cần nhanh lẹ khắc phục và kịp thời thông báo cho Cục Bình yên tin tức và các tập đoàn tác dụng có thẩm quyền can hệ để phối thích hợp xử lý kịp thời các yếu tố phát sinh.

Các hoạt động thu thập, lưu trữ, giải quyết, truyền gửi cần phải được vận dụng biện pháp kỹ thuật để mã hóa, vâng lệnh các tiêu chuẩn, quy chuẩn khoa học đảm bảo ATTT hạn chế để sơ hở, lọt thông tin tư nhân, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng.

Người sử dụng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cung ứng thông tin tư nhân của mình cho các phục vụ trên mạng. Luôn có lề thói rà soát, định kỳ thay đổi các tin tức xác nhận để giảm thiểu nguy cơ lộ, lọt, mất ATTT tư nhân.

Bất cứ hành vi tấn công mạng phi pháp gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp lí của đơn vị, tổ chức và người dùng đều là hành vi vi phạm pháp luật. Cục An ninh thông tin và số đông CNTT/ATTT Việt Nam sẽ luôn đi cùng và chuẩn bị phối thích hợp, cung cấp các đơn vị, đơn vị và người sử dụng bảo đảm ATTT nói chung và kiểm soát an ninh tin tức tư nhân nói riêng.

Trước đây ngày 7-11, tin tức của hơn 31.000 đàm phán thẻ ngân hàng (NH) và hơn 5 triệu email được cho là của khách hàng Thế Giới Di Động bị trương mục erchowin chia sớt trên Internet. Đến bữa qua (8-11), tin tặc tiếp diễn đẩy các thông tin liệt kê toàn diện 16 chữ số thẻ nguồn đầu tư của những trương mục được cho là của đối tượng mua hàng TGDĐ.

Đáng lưu ý, trong danh sách mới tung lên mạng có cả thẻ thanh toán quốc tế (Visa, MasterCard…) cũng như bản ghi chỉ ra số thẻ NH.

Theo Viết Thịnh

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh


Tham khảo thêm: mua dat