4 cách thức đầu cơ BĐS hiệu quả khi hoạt động mua bán giảm tốc - VnExpress Kinh Doanh

Giám đốc điều hành Công ty Bất động sản Việt An Hòa, Trần Khánh Quang quẻ cho nhân thức trong khoảng đầu năm 2018 đến nay, các tín hiệu giảm tốc của thị trường địa ốc lộ diện ở khá nhiều phân khúc: căn hộ, BĐS liền thổ và nghỉ dưỡng. Đầu tiên là nguồn cung sụt giảm mạnh, sau đó mãi lực đủng đỉnh lại. Giới đầu cơ lướt sóng cũng thưa dần và hoạt động mua bán thứ cấp không còn hoạt động rầm rộ như trước.

Chuyên gia này bình chọn, trong khoảng quý IV/2018 trở đi được xem là thời gian bản lề để lưu ý liệu mãi lực thị trường có thể cải thiện hay không và các tín hiệu giảm tốc đang diễn tiến ra sao. Đây chính là công đoạn quan trọng để quan sát hoạt động mua bán và đưa ra các quyết định đầu cơ với giá tiền mềm hơn so với cuối năm 2017 đầu năm 2018. Ông Quang quẻ đưa ra 4 chiến thuật đầu cơ phù hợp cho thời kỳ giảm tốc này.

Thứ nhất: mua hàng của người chịu áp lực rời cuộc chơi. Khi hoạt động mua bán giảm tốc cũng có qui luật xuống thong thả vận tốc bằng 30% lúc tăng. Vì vậy có thể chọn lựa BĐS cần bán gấp, bán vội nhất để sắm nếu giá rẻ hơn 20% hoạt động mua bán là bình yên. Nếu có giảm giá trong thời gian này, mức giảm trung bình 10 - 15% một năm.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Hoạt động mua bán BĐS TP HCM. Ảnh: Quỳnh Nai lưng

Thứ hai: đầu tư sản phẩm hữu dụng nhất, nên chọn lựa những căn nhà liên kế mặt tiền vì thuộc hàng hãn hữu, trước sau gì cũng tăng hoặc căn hộ trung tâm.

Thứ ba: phòng thủ tiền mặt vì trong giai đoạn giảm tốc, tiền mặt là vua. Đầu cơ dòng tiền này theo tỷ trọng 50 - 50, nghĩa là chỉ đầu tư 50% dòng vốn hiện hữu. Chủ đầu tư nên giữ khoản tiền còn lại để có cơ hội săn hàng giá rẻ khi xác định điểm rơi (vùng giá có lí).

Thứ tư: khi hoạt động mua bán chững lại kéo dài hơn 6 - 8 tháng, nên thu hồi vốn với những vật phẩm xa trung tâm hoặc có kết nối kém.

Theo ông Quang đãng, sẽ không dễ dàng xảy ra hiện trạng bất động sản hạ thấp giá mạnh như chu kỳ khủng hoảng của 10 năm về trước. Căn do là do bối cảnh thị trường từng thời điểm hoàn toàn khác biệt và quỹ đất sạch sẵn sàng triển khai dự án càng ngày càng ít lại. Các giấy tờ pháp lý cũng trở thành ngặt nghèo, mất nhiều thời điểm chuẩn bị rổ hàng hơn.

Tuy nhiên, cam kết không có một thị trường mãi mãi vững mạnh mà không bộc lộ khuyết thiếu hay có bước đột phá yếu tố chỉnh. Chuyên gia này cho nhân thức thêm, chu kỳ giảm tốc của thị trường sẽ được thách thức trong mùa cao điểm bán hàng cuối cùng của năm nay.

Nếu như hoạt động mua bán có thanh khoản vượt trội, đây sẽ là cú hích tâm lý kéo hoạt động mua bán ra khỏi vùng tối đầy nghi ngờ trong suốt ba quý vừa qua. Ngược lại, nếu như hoạt động mua bán tiếp tục bi đát, mất thanh khoản, mãi lực kém, nguy cơ về một kịch bản màu xám có thể sẽ tới gần hơn.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dat xanh