Đà Nẵng: Cán bộ có 2 lô đất vẫn 'xí' phần thuê chung cư nhà nước

 - Hàng trăm trường phù hợp cán bộ, công chức viên chức ở Đà Nẵng không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn được bố trí kiếm được phổ biến cư Nhà nước.

>> Đà Nẵng: Cán bộ bao che vi phạm xây đắp có thể bị tầm nã cứu hình sự

Ngày 16/11, VP UBND TP Đà Nẵng cho nhân thức Chủ tịch TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký báo cáo Kết luận thanh tra việc thi hành chế độ, pháp luật trong điều hành, sắp xếp, dùng chung cư thuộc chiếm hữu Nhà nước tại Tổ chức kinh doanh điều hành nhà chung cư, nay là Trọng tâm điều hành và khai thác nhà Đà Nẵng.

Hàng trăm trường phù hợp vi phạm

Theo kết luận nêu trên, có hàng trăm trường hợp cán bộ, công chức, nhân viên được bố trí kiếm được tầm thường cư dù không đủ tiêu chuẩn.

Cụ thể, Công ty điều hành nhà phổ biến cư thuộc Sở Xây dựng Đà Nẵng tự ý thực hiện chuyển đổi căn hộ thông thường cư (CHCC) và thu hồi CHCC cũ theo đơn xin chuyển đổi của 132 trường thích hợp; bố trí không đúng theo quyết định lúc đầu của UBND TP.

Có 25 trường thích hợp nợ tiền thuê nhà trên ba bốn tuần nhưng công ti không thi hành xong xuôi hợp đồng và yêu cầu thu hồi CHCC. Công ty chưa gia hạn phù hợp đồng thuê CHCC khi tới hạn của 155 trường hợp là không đúng pháp luật của Bộ Xây dựng.

Công ty không thực hiện việc chấm dứt thích hợp đồng, kiến nghị thu hồi căn hộ và lên tiếng công ty có thẩm quyền giải quyết đối với 98 trường hợp ở nể đúng đối tượng và không ở thường xuyên.

Đà Nẵng: Cán bộ có 2 lô đất vẫn 'xí' phần thuê chung cư nhà nước
Hàng trăm cán bộ, công chức, nhân viên Đà Nẵng có nhà ở, đất ở nhưng vẫn không trả lại bình thường cư cho TP

Có 61 trường hợp cho thuê CHCC không có văn bạn dạng đồng ý của UBND TP, 6 trường phù hợp thông hai căn hộ với nhau. Trong đó, 3 trường hợp công ti tự ý nhân hệ số 1,5 đơn giá thuê căn hộ được thông khi chưa có sự đồng ý của tập đoàn có thẩm quyền.

01 trường thích hợp không nhận CHCC đã bố trí, nhưng công ti không báo cho UBND TP để có biện pháp giải quyết theo luật pháp. Sau đó, công ty lại bố trí căn hộ thuộc khu thông thường cư khác cho tư nhân này không qua xét duyệt y.

Có 3 trường hợp đã được UBND TP phê phê chuẩn cho mua đất làm nhà ở nhưng công ti không báo cáo UBND TP để thu hồi CHCC là chưa kịp thời chấp hành theo chỉ đạo của UBND TP.

Ngoài ra, kết quả rà soát tại các khu phổ biến cư có 17 trường phù hợp cán bộ thuê nhà thông thường cư rồi cho người khác ở; 10 trường phù hợp khóa cửa được trong đó 8 trường phù hợp người khác ở, 2 trường thích hợp bỏ hoang. Có 13 trường thích hợp khác không ở nhiều lần.

Qua thanh tra cho thấy có 152 trường thích hợp cán bộ, công chức viên chức Đà Nẵng có sở hữu nhà đất và đất ở trên địa bàn Đà Nẵng; trong đó có 56 trường thích hợp đang có trong khoảng hai thửa đất trở lên trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Các trường hợp này được xác định là không đích thực khó khăn, phản ứng về nhà ở nhưng vẫn hưởng chính sách hỗ trợ nhà chung cư của TP.

Sẽ xử lý nghiêm

Kết luận trên đây là kết quả rà soát giấy má xác minh, xét chuẩn y, bố trí nhà phổ biến cư cho thuê của 1.324 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức Đà Nẵng đang thuê thông thường cư trong khoảng 1997 đến hết tháng 12/2017.

Chủ toạ Đà Nẵng đòi hỏi Tổ chức kinh doanh điều hành nhà bình thường cư (nay là Trung tâm quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng) nghiêm trang chấp hành những nội dung trong kết luận thanh tra, báo cáo kết quả trong thời hạn 30 ngày.

Đà Nẵng: Cán bộ có 2 lô đất vẫn 'xí' phần thuê chung cư nhà nước
Hàng loạt tầm thường cư, nhà đất phường hội được Đà Nẵng cho xây đắp tại quận Sơn Trà

Tổ chức kiểm điểm nghĩa vụ đối với người đứng đầu, các tư nhân, bộ phận có can dự đến sai sót, thiếu sót trong ban quản lý, thu nạp giấy tờ và bố trí căn hộ phổ biến cư.

Chủ toạ Đà Nẵng cũng đòi hỏi các tập đoàn, doanh nghiệp có cán bộ thuê tầm thường cư kiểm điểm những người cho người khác ở sai quy định.

Hình như, Chủ toạ TP đòi hỏi Sở Xây đắp chấp hành nghiêm việc xem xét nhân tố kiện, tiêu chuẩn được sắp xếp CHCC và kiểm tra ngặt nghèo tình trạng nhà ở, đất ở của đối tượng xin thuê CHCC trước khi tham mưu cho Hội đồng xét thông qua bố trí thông thường cư TP.

Rà soát các trường thích hợp đang được thuê tầm thường cư của TP không còn thích hợp về vấn đề kiện, tiêu chuẩn hoặc không còn thuộc đối tượng được thuê nhà thông thường cư thuộc sở hữu Nhà nước thì tham vấn UBND TP quyết định thu hồi CHCC theo quy định.

Những trường phù hợp vi phạm các quy định khác được nêu ở trên, Chủ toạ Đà Nẵng cũng lãnh đạo Sở Xây đắp phối hợp các ban, ngành nghề liên quan tham mưu cho UBND TP ra quyết định thu hồi CHCC.

Vụ tung văn bản giả thổi giá đất: Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo khẩn

Vụ tung văn bản giả thổi giá đất: Chủ toạ Đà Nẵng lãnh đạo khẩn

Chủ toạ UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chỉ huy công an lao vào vào cuộc vụ có người tung văn phiên bản giả ký tên ông để tạo cơn sốt đất.

Ông Võ Phi Nhật Huy liên quan gì đến vụ kiện ở Đà Nẵng?

Ông Võ Phi Nhật Huy liên quan gì tới vụ kiện ở Đà Nẵng?

Công ti CP đầu cơ BIGINVEST Đà Nẵng PHT vừa bị kiện ra tòa do can hệ đến vụ tranh chấp của nả ở Đà Nẵng.

Đà Nẵng tăng cường thanh tra các dự án bất động sản

Đà Nẵng đẩy mạnh thanh tra các công trình bất động sản

Đà Nẵng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra sau cấp phép, khác lạ là không chuẩn y đưa vào dùng các nhà cửa xây dựng trái phép.

Cao Nam


Xem nhiều hơn: dat xanh