APEC 2018: Papua New Guinea thuê 3 du thuyền làm cho nơi ở cho đại biểu

Tuy thế, có 2 sự vắng mặt đáng lưu ý là Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hội nghị cũng gây nhiều tranh cãi trước khi khai mạc vì Papua New Guinea là thành viên có năng lực tài chính thấp nhất trong số các nền kinh tế APEC nhưng đã dành số tiền 330 triệu đô la chi tiêu trong 3 năm cho công việc chuẩn bị.

Số tiền đó không bao gồm 35 triệu đô la sử dụng để xây đắp tòa nhà trung tâm hội nghị APEC (TQuốc cung cấp một phần, đồng thời tài trợ 9 xe cứu hỏa, 50 xe khách và 35 xe buýt cỡ tí hon). Ngoài ra Úc vẫn là nhà tài trợ lớn nhất của Papua New Guinea nhưng Canberra không cung cấp bất cứ hỗ trợ tài cương trực tiếp nào cho APEC 2018.

Thay vào đó, Úc sẽ hỗ trợ dưới hình thức bảo đảm an toàn. Khoảng 1.500 viên chức của Đội ngũ Phòng ngự Úc dự kiến liên kết với Đội ngũ Đặc nhiệm Papua New Guinea (số lượng dưới 500 người đóng tại thủ đô Port Moresby) để gìn giữ bơ vơ tự.

Canberra sẽ khai triển 16 phi cơ Super Hornet tới phía Bắc bang Queensland, 3 tàu hải quân đóng ngoài khơi Port Moresby, 1 sân đỗ trực thăng và một vài tàu tuần tra khiến nhiệm vụ cung cấp.

APEC 2018: Papua New Guinea thuê 3 du thuyền làm nơi ở cho đại biểu - Ảnh 1.

Trọng điểm doanh nghiệp Hội nghị APEC có tài trợ từ TQuốc. Ảnh: ABC

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh APEC (17 và 18-11), thủ đô Port Moresby chưa tới 400.000 dân sẽ đón tiếp các chỉ huy đến từ 21 nền kinh tế thành viên, trong đó có Thủ tướng Úc Scott Morrison, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cùng gần 15.000 đại biểu, lực lượng an ninh và giới truyền thông.

Để phục vụ ý định sinh hoạt của số lượng khách lớn tưởng này, nhà chức trách đã thuê 3 du thuyền Pacific Jewel, Pacific Explorer và Sea Princess của hai Công ti P&O Cruises Australia và Princess Cruises để dùng khiến nơi ở của khoảng 4.000 đại biểu. Nhị tàu này đỗ tại cảng ở thủ đô Port Moresby. Riêng tàu Pacific Jewel có chiều dài 245 m, chứa được 1.700 người.

Tàu có nhà hàng và quán bar. Bộ trưởng đảm đương APEC Justin Tkatchenko thừa nhận ban công ty không có đủ phòng khách sạn ở Port Moresby cho đông đảo đại biểu nên phải sử dụng du thuyền.

APEC 2018: Papua New Guinea thuê 3 du thuyền làm nơi ở cho đại biểu - Ảnh 2.

Chính phủ Papua New Guinea cũng bỏ tiền tậu 40 chiếc xe sang Maserati. Ảnh: ABC

Đại biểu APEC 2018 được ở trên du thuyền. Ảnh: Cruise Industry News

APEC 2018: Papua New Guinea thuê 3 du thuyền làm nơi ở cho đại biểu - Ảnh 3.

Chính phủ Papua New Guinea cũng bỏ tiền tìm 40 chiếc xe sang Maserati. Ảnh: ABC

Trong khi, chính phủ Papua New Guinea cũng bỏ tiền tìm 40 chiếc xe sang Maserati để dịch vụ công tác chuyển động. Những chiếc xe này được bán từng cái ở Úc với giá từ 209.000 đô la - 345.000 đô la/chiếc.

Đối mặt sự chất vấn của cư dân, chính phủ Papua New Guinea cho biết họ sẽ bán xe cho khu vực cá nhân sau khi chấm dứt hội nghị thượng đỉnh để thu hồi chi tiêu.

Phi trường Jackson cũng chiếm được khoản tiền mặt 30 triệu đô la Mỹ để tăng cấp cơ sở cơ sở. Dù thế, trường bay này vẫn không đủ chỗ chứa số đông phi cơ tới tham dự hội nghị. Vì thế, Úc buộc phải cho Papua New Guinea vay sân bay Cairns của bản thân mình, cách Port Moresby khoảng 844 km.

Đài ABC cho nhân thức Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence quyết định không ở lại Port Moresby, thay tham gia đó trở về từ TP Cairns - miền Bắc nước Úc trong 2 ngày dự APEC 2018.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao Động


Xem tại: bds