Apple quăng bom vào các chủ đầu tư khi dứt lên tiếng doanh thu bán item

Trước tiên, Apple "xoá sổ" jack cắm tai nghe đã "đi cùng" với chiếc iPhone cả một thời điểm dài, sau đó là nút Home vật lý không xa lạ. Và tới hiện giờ, họ còn không công khai về hiệu suất được theo dõi chặt chẽ mà tổ chức kinh doanh này đã mách nhỏ cho các nhà đầu tư trong suốt 20 năm qua.

Hôm thứ Năm (1/11), Apple cho nhân thức sẽ xong đưa ra thông báo dữ liệu thu nhập của iPhone, iPad và Mac. Các nhà phân tách cũng như các chủ đầu tư đã sử dụng số liệu đó để tính toán về giá niêm yết trung bình của các vũ trang Apple và đánh giá "sức khoẻ" của tổ chức kinh doanh.

Apple cho hay, dữ liệu liên quan đến năng lực buôn bán bởi khách hàng của họ vẫn tiêu thụ hầu hết item, như iPhone đi kèm một chiếc tai nghe Airpods không dây, cùng những phục vụ trả phí như Apple Music và iCloud để lưu trữ thông tin. Các nhà phân tách đã có ý kiến hồ nghi.

Nhà phân tích Walter Piecyk đến từ BTIC Research cho nhân thức: "Các công ti thường dừng thông báo các số liệu khi chúng đang sẵn sàng đổi mới. Đây chẳng hề là một điều tốt đối với Apple."

Động thái này đã khiến Apple mất đi số tiền đáng kể, cổ hủ phiếu của "quả táo" đã giảm khoảng 7% trong phiên đàm phán ngoài giờ. Sau đó dừng ở mức 207,81 đô la/cũ rích phiếu, thấp hơn khoảng 6,5% so với thời điểm đóng cửa phiên lúc trước.

Ivan Fienseth đến trong khoảng Tigress, cho biết: "Apple là một công ty tinh vi với đa dạng phòng ban phải điều hành. Tôi nghĩ họ cần minh bạch hơn đối với các cũ rích đông."

Nhưng hiện tại, Apple sẽ cung ứng dữ liệu bán hàng của cả các hoạt động buôn bán item lẫn buôn bán phục vụ, nhân tố này sẽ cho phép các chủ đầu tư đánh giá lợi biên lợi nhuận gộp cho cả nhì. Trước đây, Apple chỉ đưa ra con số tổng biên lãi gộp cho tổ chức kinh doanh.

Những con số mới đưa ra rất quan trọng. Bởi họ sẽ chỉ ra mảng kinh doanh phần cứng của Apple thực sự "hấp dẫn" tới thế nào. Nhưng quan trọng hơn, đó là lần trước tiên công ti này cung cấp thông tin về lãi của các phục vụ kinh doanh, những phục vụ này đã giúp Apple thu về 10 tỷ đô la trong quý IV của năm nguồn vốn, tăng 17%.

Đa dạng hoạt động buôn bán tạo ra nhanh chóng nhất của Apple đều thuộc nhóm "đăng ký", chả hạn như 9,99 USD/tháng cho dịch vụ nghe nhạc Apple Music. Và các chủ đầu tư có thiên hướng bình chọn phê duyệt sự liên kết giữa tốc độ lớn mạnh doanh thu cùng lợi nhuận, Tien Tzuo, của Zuora, một công ti cung cấp các đơn vị các tổ chức sử dụng phục vụ chứng nhận theo dõi tình hình vốn đầu tư.

Dĩ nhiên, một vấn đề mà các nhà đầu tư Apple sẽ phải đối mặt, đó là họ không biết hỗn hợp biên lợi nhuận (margin mix) là như thế nào trong bối cảnh buôn bán phục vụ như hiện thời. Một phần trong đó, vì dụ như dịch vụ lưu trữ iCloud, có khả năng sinh lời, nhưng dịch vụ khác như Apple Music lại cam đoan có thu nhập kém hơn bởi Apple phải trả phí bạn dạng quyền và cạnh tranh với một kẻ thù rất mạnh đó là Spotify.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Strait Times


Tham khảo thêm: bat dong san