Đặt tậu hàng 4 triệu, kiếm được về đôi giày bẩn và 1 hộp sữa: Các cửa hàng online nhất loạt cảnh báo hành vi lừa đảo của shipper

Đặt tìm hàng tiền triệu trên mạng, nam bạn teen nhận từ shipper hộp đồ chứa giày bẩn và sữa tươi

Chiều 30/10 vừa qua, trương mục Facebook D.Hiếu (Hà Nội) đã đăng vận tải lên mạng xã hội bài viết san sớt sự cố bản thân bị shipper lừa đảo, sắm hàng online với giá trị lớn nhưng bị kiếm được hộp đồ chứa đôi giày bẩn và 1 hộp sữa tươi khiến cho phổ biến người xốn xang.

Đặt mua hàng 4 triệu, nhận về đôi giày bẩn và 1 hộp sữa: Các shop online đồng loạt cảnh báo hành vi lừa đảo của shipper - Ảnh 1.

Bài đăng của D.Hiếu trên mạng phường hội - Ảnh chụp màn hình

Theo anh Hiếu san sớt, anh đặt sắm hàng online có giá trị khá lớn của 1 cửa hàng uy tín trên Instagram, hẹn giao hàng trong khoàng 14h - 16h30 tại địa chỉ tổ chức kinh doanh. Đến 14h38, anh Hiếu kiếm được cuộc gọi trong khoảng số máy ‭03541918xx hẹn anh vị trí, thời gian giao hàng. Anh Hiếu cho nhân thức người này biết tên của anh, biết được cả thông tin thời gian nhận hàng nên anh nghĩ đây là shipper của shop bản thân mình mua đồ, do đó đã đồng ý hẹn để lấy hàng và thanh toán.

"Bữa nay (tức 30/10 - PV) chính mình có đặt lấy một số hàng trị giá khá lớn ở 1 shop cũng uy tín qua Instagram. Trong direct message, chính mình để lại tên sđt, liên hệ kiếm được hàng và báo giờ ship là trong khoảng 14.00-16.30 hôm nay.

Lúc 14:38 mình nhận được cuộc gọi trong khoảng số máy ‭03541918xx‬. Người gọi hỏi bản thân mình có phải Hiếu đặt hàng đến liên hệ abc chỉ kiếm được ship trong chiều nay đúng không. Cho rằng shipper của shop nên mình ok hứa lại điểm nhận hàng toàn vẹn.

Lúc 14:52 số này gọi lại báo đã tới cổng gọi chính mình ra nhận. Hồn nhiên thung thăng đến cổng đợi tới 14:59 gọi ship không được bản thân đang định bỏ tham gia thì có người đi xe Airblade khá cũ màu đen/ghi, mặc áo chống nắng màu ghi bịt kì quái mặt mày đỗ xịch trước mặt. Hôm nay trời cũng nắng hot nên mình nghĩ là phổ biến" - anh Hiếu kể lại trên Facebook.

Đặt mua hàng 4 triệu, nhận về đôi giày bẩn và 1 hộp sữa: Các shop online đồng loạt cảnh báo hành vi lừa đảo của shipper - Ảnh 2.

Hình minh họa

Sự cố hiểm nguy mở đầu khi anh Hiếu trả tiền tiền hàng cho shipper và ủ ấp hộp đồ lên văn phòng. Anh cho biết do hộp đồ có dán rộng rãi lớp băng dính nên anh ngại mở ra rà soát, sự bất cẩn này đã khiến anh nhận kết quả sững sờ và tệ hại: Bên trong hộp đồ chẳng hề là món hàng anh đặt, chỉ có đôi giày bẩn và 1 hộp sữa tươi! 

Anh Hiếu vội gọi điện cho shop thì lại càng choáng váng hơn khi biết được tin tức cửa hàng mới chỉ vừa sắm được shipper và lúc này mới chuẩn bị ship hàng cho anh.

"Hàng đa dạng và khá to nên khi nhận được chiếc hộp như hình bản thân không nghi hoặc gì. Khi xách còn thấy khá nặng. Sau khi nhận hàng bản thân chủ quan không bóc hẳn ra rà soát mà chỉ lắc qua lắc lại, với cũng ngại phổ quát lớp băng dính và túi nilon lùng bùng nên trả tiền luôn cho ship. Ship còn xem lại mẩu giấy ghi tên sđt số tiền của bản thân và trả lại tiền thừa rất vừa đủ. Lên tới tập đoàn mình mới ngã ngửa ra khi hàng là đôi giày bata dơ dáy và hộp sữa (chắc lường đảo có tâm nên để lại 1 thứ còn trị giá dùng).

Nghĩ rằng có sự lầm lẫn, bản thân mình có liên hệ lại trực tiếp với cửa hàng đặt hàng thì mới được shop báo mới chỉ vừa sắm đc shipper cho hàng của bản thân chứ chưa có khách hàng nào ship trước đó cả" - anh Hiếu viết.

Đặt mua hàng 4 triệu, nhận về đôi giày bẩn và 1 hộp sữa: Các shop online đồng loạt cảnh báo hành vi lừa đảo của shipper - Ảnh 3.

Hộp đồ anh Hiếu chiếm được trong khoảng shipper mạo được dán phổ biến lớp băng dính - Ảnh: FBNV

Đặt mua hàng 4 triệu, nhận về đôi giày bẩn và 1 hộp sữa: Các shop online đồng loạt cảnh báo hành vi lừa đảo của shipper - Ảnh 4.

Bên trong không có món hàng anh đặt, chỉ là đôi giày và 1 hộp sữa tươi - Ảnh: FBNV

Số điện thoại 03541918xx - Cư dân mạng bức xúc vì không chỉ một người bị lừa

Kiếm tìm số máy tính bảng 03541918xx trên Facebook, kết quả trả về khiến cho phổ quát người bất ngờ bởi anh Hiếu không hề người đầu tiên bị bạn trẻ này lường đảo.

Đặt mua hàng 4 triệu, nhận về đôi giày bẩn và 1 hộp sữa: Các shop online đồng loạt cảnh báo hành vi lừa đảo của shipper - Ảnh 5.

Chị D.N - 1 người bán hàng trực tuyến đã chia sớt tình huống tương tự bản thân mình gặp gỡ phải tham gia ngày 25/9 - Ảnh chụp màn hình

Đặt mua hàng 4 triệu, nhận về đôi giày bẩn và 1 hộp sữa: Các shop online đồng loạt cảnh báo hành vi lừa đảo của shipper - Ảnh 6.

Hay anh N.Đ.Q cũng có em trai bị tay shipper trên lừa đảo tham gia ngày 11/10 - Ảnh chụp màn hình

Về phía số đông mạng, ngoài những "rổ gạch đá" ném về phía nam giới trẻ shipper trên thì phổ biến người cũng thắc bận rộn về mánh khóe lừa đảo của y, đặt nghi vấn tại sao bạn trẻ này lại có được tin tức của nạn nhân? Liệu cửa hàng bán hàng có liên quan và phải chịu nghĩa vụ gì khi để lộ thông tin khách hàng như thế?

Anh Q.A bình luận: "Sao mà gã đó nhân thức tên anh Hiếu rồi cả số laptop, nói tầm thường là các kiểu thông tin như thế nhỉ? Làm tiếc lộ thông tin để khách bị lừa đảo như thế cửa hàng phải có bổn phận gì đó rồi".

"Các shop hay đăng vài thông tin của đơn hàng lên mạng để tìm shipper, có thể qua đó mà bị lừa. Đây là 1 bài học cho khách tậu hàng và cả người bán" - chị Y.H viết.

Đồng thời, phổ quát dân cư mạng còn lên tiếng than vãn về việc tậu hàng online: Chất lượng hàng order không đáng sợ bằng những gã shipper lường đảo!

Chị H.O thở dài: "Tôi cứ nghĩ tìm hàng trực tuyến nhận phải hàng không giống hình đã là tồi tệ nhất rồi, nào ngờ lại có vấn đề đáng sợ hơn đó chính là gặp phải mấy tay lừa đảo này".

Nam đối tượng mua hàng lên tiếng: "Lúc tạo dựng hộp, bản thân còn nghĩ shipper giao nhầm"

Trao đổi thêm với chúng tôi về sự việc, anh D.Hiếu cho nhân thức món hàng anh đặt từ cửa hàng trực tuyến là 4 hộp thuốc có tổng giá thành là 4 triệu tiền việt. Vào thời điểm bị nam giới trẻ shipper lừa đảo, anh đã trả tiền số tiền này cho hắn, sau đó không còn tiền để lấy hàng thật trong khoảng cửa hàng ship đến.

"Bản thân mình tậu 4 hộp thuốc giá trị 4 triệu bạn ạ. Shipper đó gặp gỡ mình có nói shop báo tổng của mình hết 3980k, bản thân mình đưa đúng số tiền người đó nói.

Lúc tạo dựng cái hộp ra chính mình trông thấy đôi giày và hộp sữa mình cứ nghĩ là do shipper giao nhầm chứ không có chuyện lừa đảo gì. Nhưng khi gọi điện lại cho shipper không thấy bắt máy bản thân bắt đầu hồi hộp và nghi ngờ nên gọi điện ngay cho cửa hàng thì mới biết shop chỉ vừa sắm được shipper và sẽ giao hàng cho mình sau. Lúc đấy bản thân mình vẫn không cho rằng bản thân mình bị lừa vì thật sự chính mình chưa trong hoàn cảnh này hay nhân thức về trường hợp như mình bao giờ nên khôn cùng ngỡ ngàng.

Khoảng 30 phút sau thì shipper thật của shop mới tới và gọi điện cho bản thân ra cổng cơ quan lấy hàng. Nhưng do lúc đó đã bị lừa hết tiền rồi nên mình có nói chuyện với shipper của shop về việc này và báo chẳng thể nhận hàng trong hôm nay được nữa" - anh Hiếu chia sẻ.

Đặt mua hàng 4 triệu, nhận về đôi giày bẩn và 1 hộp sữa: Các shop online đồng loạt cảnh báo hành vi lừa đảo của shipper - Ảnh 7.

Ảnh minh họa

Anh Hiếu cho nhân thức thêm, khi anh liên hệ với cửa hàng thì shop này cho nhân thức đã đăng tải thông tin của anh lên 1 hội nhóm Facebook để sắm shipper, có thể từ đây mà kẻ lừa đảo nắm được thông tin để lường đảo anh. Sau sự việc, shop đã bắt buộc hỗ trợ cho anh Hiếu bằng bí quyết giảm 1 nửa tầm giá đơn hàng anh đã đặt, dĩ nhiên anh Hiếu cho nhân thức anh chưa ưng ý với phương thức này.

"Ngay khi mình biết bị lừa bản thân đã có gọi điện thẳng cho hotline của chủ cửa hàng thì thầm thì bạn đó có nói shop không phải để lộ tin tức, chỉ cung cấp gọi điện cho số của người shipper đó thì báo lại không giao thông được.

Đến tối chính mình chủ động nhắn tin báo với cửa hàng là mình bị lừa tương tự do lộ thông tin trong khoảng shop mong cửa hàng rà soát lại và đảm bảo tin tức giúp khách hàng tốt hơn, thì cửa hàng chỉ nhắn tin cảm thông rồi nói sẽ discount 10% cho lần tìm tiếp theo.

Chỉ cho tới khi bài post của bản thân mình lên Không Sợ Chó thì cửa hàng mới chủ động gọi điện nhận lỗi do shop đăng tin mua ship lên hội shipper rồi không nắm bắt sao lộ tin tức này nọ, và đề xuất chịu 50%. Mình thấy shop tiền hậu bất nhất nên hiện chưa đồng ý với phương án đền bù này" - anh Hiếu nói.

Đặt mua hàng 4 triệu, nhận về đôi giày bẩn và 1 hộp sữa: Các shop online đồng loạt cảnh báo hành vi lừa đảo của shipper - Ảnh 8.

Ảnh minh họa

Sau cùng anh Hiếu mong phê duyệt sự việc của chính mình những khách hàng hàng trực tuyến sẽ cẩn trọng hơn trong khâu nhận hàng để giảm thiểu sự cố đáng tiếc tương tự.

Anh tâm tình: "Trên đời này cái gì cũng xảy ra được bạn ạ, cũng chỉ vì niềm tin đặt sai chỗ nên mình mới có bài học đắt giá này. Hi vọng khách hàng tậu hàng trực tuyến cần thức giấc táo không nên quá tin tưởng vào uy tín của shiop mà chủ quan. Khi chiếm được máy tính bảng báo của shipper cần confirm lại trực tiếp với cửa hàng xem có đúng mực không và kiểm tra kĩ hàng ngay trước mặt shipper khi nhận hàng để giảm thiểu các trường hợp đáng nuối tiếc xảy ra như với bản thân".

Đa dạng cửa hàng trực tuyến lý giải và cảnh báo trạng thái lừa đảo từ shipper

Liên quan tới sự việc lường đảo đáng tiếc nuối kể trên, san sẻ với chúng tôi, chị N.Linh (chủ 1 shop online tại Hà Nội) cho nhân thức đây là thủ đoạn không mới, dù chị chưa từng gặp phải nhưng đã chứng kiến phổ biến cửa hàng khác bị lừa gần giống.

"Các cửa hàng khi thu được đơn đặt hàng của khách thì sẽ đăng tin tức về địa điểm, thời điểm giao hàng lên những hội đội ngũ Facebook chuyên về tìm kiếm shipper để tậu người chuyển phát. Thường các cửa hàng sẽ không đăng chi tiết cả tiếng tăm hay số máy tính bảng của khách lên đâu, thậm chí đăng tin xong cũng khóa luôn comment lại, shipper nào có nhu cầu ship thì inbox trực tiếp thấy tin yêu mới giao hàng.

Trường phù hợp của anh Hiếu theo bản thân mình biết chẳng hề mới xảy ra. Mấy shipper này thấy shop đăng tin tuyển người thì sẽ tham gia kiếm được đơn để cửa hàng nói cho biết tin tức chi tiết của khách, có tin tức rồi hắn sẽ lại báo bận để shop phải sắm shipper khác. Lúc này việc lường đảo rất thuận lợi" - chị Linh cho nhân thức.

Đặt mua hàng 4 triệu, nhận về đôi giày bẩn và 1 hộp sữa: Các shop online đồng loạt cảnh báo hành vi lừa đảo của shipper - Ảnh 9.

Ảnh minh họa

Chị N.Anh (chủ 1 cửa hàng trực tuyến khác tại Hà Nội) cũng chia sẻ, để hạn chế những trường hợp tương tự xảy ra người mua hàng cần phải kiểm tra hàng thận trọng trước khi đưa tiền, các shop cũng phải chú ý khi tuyển shipper, phê chuẩn công ti chuyển phát hoặc có mối shipper quen là yên ổn tâm nhất.

"Chính mình lúc nào cũng có 2-3 bạn shipper quen. Các cửa hàng mà không có shipper ruột khi đăng tuyển ship phải check rõ ràng tham gia, hoặc ship qua mấy công ti chuyển phát ấy cho yên ổn tâm. Để xảy ra sự việc như thế vừa thiệt khách, vừa thiệt và mất uy tín của chính mình" - chị N.Anh nói.

Theo Thục Hạnh

Helino


Xem tại: mua nha