Bài học trong khoảng công trình treo 26 năm Bình Quới - Thanh Đa

Dù chỉ bí quyết trọng điểm TP.HCM một số km nhưng khuông cảnh tại Bình Quới – Thanh Đa hệt như một miền quê. Vì mòn mỏi chờ công trình suốt 26 năm qua nên người địa phương tại đây không thể xây đắp tòa tháp mới.

Vẫn nhớ như in ngày Thành phố công bố quy hoạch Bình Quới Thanh Đa thành khu thành phố, ông Hà Quốc Việt không khỏi vui lòng. Nhưng nụ cười ấy đã tan biến sau nhiều lần được công bố công trình sẽ chậm trễ tiến độ bởi nhà đầu tư trúng thầu rút khỏi dự án. Chia sẻ với phóng viên Cafeland TV, ông cho rằng, suốt 26 năm qua kì vọng dự án xây đắp, tóc ông đã bạc màu và phổ thông người hàng xóm bằng độ tuổi của bản thân cũng đã không còn để thấy được khu bản thân sinh sống thay đổi như thế nào. Và cũng suốt mức độ ấy thời điểm, căn nhà của ông cũng không còn được khang trang. Mọi thứ vẫn chỉ là lâm thời bợ bởi chính sách của Thị trấn là người địa phương tại khu Bình Quới Thanh Đa không được tu bổ, thành lập mới.

Theo các chuyên gia bất động sản, hiện trạng các nhà thầu rời bỏ công trình sau một thời điểm trúng thầu là câu chuyện không mới. Cách đây không lâu nhất là Công ti TNHH Tổ chức Đông Dương - Indochina Group cũng đã xin trả lại công trình đầu cơ bãi đậu xe ngầm và phục vụ công cộng tại khu vực sân chuyển động Hoa Lư huyện 1, hay một chủ đầu tư ngoại cũng đã toá chạy khỏi dự án 164 Đồng Khởi, quận 1. Khi cảnh huống này xảy ra, Thị trấn sẽ phải cho đấu giá lại công trình và thanh toán cọc cho tổ chức. Vấn đề này đồng nghĩa với việc Thị trấn sẽ chịu hầu hết thiệt hại khi các nhà thầu rút khỏi công trình. Quay quay về với công trình treo Bình Quới Thanh Đa suốt 26 năm qua, theo khám phá của chúng tôi, ngoài hero chính là Bitexco, đơn vị thích hợp tác chấp hành dự án Bình Quới – Thanh Đa trong giai đoạn (neu năm ra) là Công ti Emaar Properties PJSC - một công ty đã và đang thi hành số đông công trình lớn tại Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống Nhất. Vì thế, thiển nghĩ họ có đủ năng lực để chấp hành công trình Bình Quới - Thanh Đa. Tuy nhiên có 3 hàng ngũ cội nguồn mà nhà thầu này rút khỏi công trình chính là giấy tờ để bắt đầu dự án mất khoảng 800 ngày – đây là thời điểm khá dài so với các nước khác. Cũng như các phương án bồi thường giải tỏa và tái định cư đã khiến đơn vị và người địa phương chưa có ngôn ngữ bình thường. Hình như, các chuyên gia còn nghĩ rằng không loại bỏ các nhà thầu nhận thấy tỷ trọng lãi của công trình không được như kỳ vọng.

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM, muốn công trình hối hả đi vào hoạt động phải tháo dỡ gỡ từng khó khăn mà khó khăn lớn nhất bây giờ là việc phóng thích mặt bằng và lên cách thức bồi thường cho thích hợp. Đồng thời, thành phố cũng cần công khai chọn lựa các chủ đầu tư có năng lực để thi hành dự án, đặc biệt là các dự án lớn. Rộng rãi chuyên gia bất động sản cũng buộc phải, trong công đoạn triển khai công trình, TP.HCM nên đi theo hướng cho nhà đầu tư xây một khu nhà đất thương nghiệp trong chính công trình để tái định cư tại chỗ, cư dân được cung cấp 50% trị giá căn nhà đó. song song, với những dự án BĐS có diện tích lớn, thị trấn nên cân nhắc hài hòa ích lợi giữa chủ đầu tư và cư dân để giảm thiểu những mâu thuẫn không đáng có cũng như đẩy nhanh được tiến độ xây dựng dự án chứ ko phải nằm trên giấy như bây giờ./.

CAFELAND TV


Xem tại: gia dat saigon