Bất chấp bất lợi bên ngoài, tỷ giá USD/Việt Nam Đồng bớt nhiệt

Chiều nay (9/11), giá Đô la Mỹ trên biểu niêm yết nhà băng thương mại nhất loạt giảm khá mạnh, bước giảm thảng hoặc thấy kể từ kỳ găng tay trong khoảng cuối bốn tuần 6/2018 tới nay.

Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - thành viên có thị phần hàng đầu trong trả tiền xuất du nhập và kinh doanh ngoại tệ tại Việt Nam, giá Đô la Mỹ bán ra chốt bữa nay chỉ còn 23.335 Việt Nam Đồng, giảm 30 VND so với đầu giờ sáng và giảm 45 VND so với giữa tuần.

Kể từ đợt tăng cao và có bộc lộ bít tất tay của tỷ giá Đô la Mỹ/Việt Nam Đồng từ cuối tháng 6/2018 tới nay, bước giảm trên là mạnh và đáng lưu ý.

Trước đó, như VnEconomy từng đề cập, cuối bốn tuần 10 gần đây, cũng chính Vietcombank là trường phù hợp có điều chỉnh, nới rộng cao thấp khác nhau giữa giá tung ra với sắm vào Đô la Mỹ. Mức nới không lớn, nhưng phổ biến nó "báo hiệu" có rủi ro giá xuống hoặc ngân hàng không có nhu cầu quyết đẩy giá để tìm Đô la Mỹ như trước.

Trên thị trường liên nhà băng, trong khoảng chục phiên trở lại đây, tín hiệu giảm nhiệt cũng biểu thị, khi giá Đô la Mỹ đàm phán giữa các thành viên đã lùi sâu dưới mốc giá tung ra của Sở Đàm phán Nhà băng Nhà nước.

Và tới cuối tuần này, giá Đô la Mỹ trên hoạt động mua bán liên nhà băng cũng đã lùi sâu xuống dưới mốc 23.330 VND.

Về yếu tố ảnh hưởng, thứ nhất, nổi trội nhất thời điểm này là yêu cầu Việt Nam Đồng tăng cao trong hệ thống ngân hàng. Yếu tố này được hỗ trợ mạnh ở bằng vận lợi nhuận suất USD - VND trên hoạt động mua bán liên nhà băng; lợi nhuận suất Việt Nam Đồng trên hoạt động mua bán này liên tục tăng cường trong khoảng trung tuần tháng 10 đến nay và qua đêm hiện đã lên gần mốc 5%/năm, tạo cao thấp khác nhau lớn so với lợi nhuận suất USD trên cùng hoạt động mua bán.

Thứ nhị, về cung - cầu, như VnEconomy đề cập ở diễn biến gần đây, tín dụng ngoại tệ đang biểu thị xu hướng giảm mạnh. Yếu tố này có nghĩa, các khoản mượn ngoại tệ trước đây đã đáo hạn, một phòng ban cầu ngoại tệ để trả nợ đã thi hành chấm dứt mà không còn dồn cầu lại lúc này; cùng đó, ý định vay ngoại tệ giảm đi, một phần do lo lắng có rủi ro tỷ giá trong tương lai…

Thứ ba, ở cân đối vĩ mô, dữ liệu cập nhật gần nhất cho thấy 10 tháng đầu năm Việt Nam tiếp diễn xuất siêu kỷ lục; Ngân hàng Nhà nước dự tính năm nay cán cân tổng thể sẽ tiếp diễn thặng dư lớn.

Thứ tư, dù đã trong dự đoán chung, tối qua (giời vietnam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lợi nhuận suất thay vì đẩy với tốc độ cao tần suất theo lịch trình định hướng lúc trước.

Như trên, tỷ giá USD/Việt Nam Đồng đã có dấu hiệu hạ nhiệt với tốc độ cao, nhưng còn sớm để nói về xu hướng. Còn trong yếu tố kiện thông thường và phổ biến rộng rãi năm trở lại đây, thời kỳ cuối năm cầu VND tăng cao mạnh (cùng với lợi nhuận suất như nhân tố mùa vụ) và tỷ giá USD/VND thường hạ nhiệt rõ rệt.

Năm nay, bối cảnh bên ngoài đang đặc biệt, nhưng tỷ giá USD/Việt Nam Đồng vừa qua và bây giờ giảm khá với tốc độ cao bất chấp những bất lợi đã và đang bộc lộ.

Chi tiết, trong tuần trước và đến tuần này, chủ quản vẫn là khuynh hướng mất giá mạnh của đồng Quần chúng. # tệ so với Đô la Mỹ, có thời gian cần đến gần 7 Quần chúng. # tệ để đổi 1 Đô la, thay vì mức 6.82 - 6,85 cao điểm chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung trong khoảng tháng năm/2018.

Cùng đó, chỉ số USD-Index cũng có xu hướng đẩy mạnh cận mốc 97 vừa qua; lợi suất trái khoán Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm nhiều lần vượt trên mốc 3,2%...

Còn ở hoạt động nhân tố tiết, tuần này thị trường tiếp tục ghi kiếm được Ngân hàng Nhà nước tiếp diễn xong xuôi hẳn hoạt động tạo ra tín phiếu hút bớt tiền về, khi mà vẫn bơm ròng khá mạnh qua nghiệp vụ cầm cố trên hoạt động mua bán tạo dựng. Bằng phẳng này tạo cao thấp khác nhau lợi nhuận suất Đô la Mỹ - Việt Nam Đồng hữu ích cho bất biến tỷ giá, nhưng vẫn điều hòa thanh khoản hệ thống hợp lý.

Và với xác định phương hướng siết lại lớn mạnh nguồn vốn vay vẫn nhất quán tới nay, dự đoán lãi suất VND trên hoạt động mua bán 1 (giữa nhà băng với dân cư và tổ chức kinh tế) sẽ khó khăn có biến động mạnh khi đầu ra không còn được "bung" như trước.

Theo Minh Đức

Vneconomy


Xem nhiều hơn: mua dat