Bất động sản TP.HCM 'hot' với hàng loạt dự án mới, thận trọng với những chiêu trò, âm mưu trong thương lượng

Thời gian vừa qua, bộ phận kinh doanh Công ti CP Địa ốc Him Lam thu được phổ quát cuộc điện thoại của khách hàng gọi đến mày mò các dự án đất nền mà khách hàng biết tới qua các tờ rơi được nhân viên môi giới phát ra tại các ngã tư trên địa bàn TP.HCM, như "Him Lam Bình Chánh" hay "Him Lam Nam Sài Gòn"… 

Khi kiếm được điện của đối tượng mua hàng nhân viên cùng lãnh đạo công ty hoàn toàn bất thần bởi tổ chức này không khiến chủ đầu tư các công trình trên và kế hoạch kinh doanh của Him Lam cũng không có chủ trương tiếp thị công trình theo cách phát tờ rơi trên đường phường.

Khi được khách hàng cho xem các tờ rơi, chỉ huy công ty càng phản ứng hơn khi logo, nhãn hàng tổ chức kinh doanh được in cùng với tin tức trình bày về các dự án nói trên. Đỉnh điểm là "Lễ Khai trương mở bán Him Lam Bình Chánh" được công khai tổ chức tại Trung tâm hội nghị 7 Kỳ quan tham gia ngày 18/11/2018 vừa mới đây. Đáng lưu ý, tham gia cùng ngày, công trình mang tên "Him Lam Nam Sài Gòn" cũng doanh nghiệp một hoạt động mở bán, giới thiệu vật phẩm tại vị trí trên.

Trước hiện trạng này, Him Lam Land vừa phát đi thông cáo nhằm khiến cho rõ thông tin về dự án mà công ty này đang chào bán trên hoạt động mua bán và chắc chắn những quảng cáo đăng tràn lan trên mạng internet hay tờ rơi đều là mạo.

Bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land- công ty thành viên của Tổ chức kinh doanh CP Him Lam cho biết, Tổ chức kinh doanh Him Lam chắc chắn việc các công ty cố tình đặt tên, công bố sản phẩm với tên gọi "Him Lam Bình Chánh", "Him Lam Nam Sài Gòn" và gắn logo công ti, màu sắc thương hiệu công ty là hành vi "giả danh", xâm phạm quyền chiếm hữu trí óc đối với nhãn hiệu độc quyền của Him Lam. Công ti Him Lam sẽ khiến việc với các tổ chức điều hành nhà nước để bảo vệ quyện lợi đường đường chính chính của bản thân mình.

Hiện thời, Him Lam không khai triển, công bố bất cứ công trình nào mang tên "Him Lam Bình Chánh" hay "Him Lam Nam Sài Gòn" tại khu vực quận Bình Chánh, ngoài khu dân cư Him Lam 6A đã được hoàn thành và bàn giao từ lâu. Đặc biệt, Tổ chức kinh doanh Him Lam và các đối tác kết hợp bán hàng chưa bao giờ và không bao giờ phát tờ rơi để trưng bày công trình và bán item nhà ở.

Bà Ngọc cho biết thêm những tin tức truyền bá công trình do môi giới tự đưa ra là hành vi lợi dụng uy tín của Him Lam để lừa dối khách hàng, tổ chức kinh doanh đang nhờ tập đoàn công an khiến rõ các nội dung trên. 

Có khí thế nhất phải kể tới dự án VinCity của VinGroup tại huyện 9, bởi hàng ngày tràn lan trên các trang mạng không chính thức về việc các tổ chức kinh doanh đứng ra tự kiếm được là tổ chức phân chia độc quyền và nhận tiền đặt chỗ của đối tượng mua hàng. Khi đi ngang tuyến trục đường Nguyễn Duy Trinh, thị xã 9, hai bên con đường hiện ra khá dày viên chức môi giới đứng phát tờ rơi, người nào cũng cho biết công ti bản thân mới là doanh nghiệp phân chia công trình chính thức. Đương nhiên, theo mày mò, được biết công ty VinGroup cho tới thời điểm hiện giờ chưa có một động thái nào khởi động bán dự án ra thị trường TP.HCM.

Những hiện tượng như thế này không hề lần đầu xảy ra trên hoạt động mua bán địa ốc TP.HCM mà trong khoảng đầu năm 2018 đến nay, phổ quát tổ chức đã phải phát đơn kêu cứu các ngành chính quyền về việc bị cò đất giả mạo kiếm được dự án và tên tuổi chủ đầu tư.

ví dụ, hồi bốn tuần 6/2018, Công CP Quốc Lộc Phát, ông chủ đầu tư công trình tinh vi Sóng Việt (thuộc khu tác dụng số 1, thành phố mới Thủ Thiêm) đã một phen "xấc bấc xang bang" khi cho nhân thức, thời điểm qua đã có nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã mạo xưng tổ chức kinh doanh để thực hiện hành vi lường đảo.

Cụ thể, Quốc Lộc Phát đang khai triển phổ quát hạng mục tại công trình dự án phức tạp Sóng Việt nhưng chưa có chính sách chào bán vật phẩm ra thị trường. Đương nhiên, một vài trang mạng điện tử, trang mạng phố hội đã đăng công khai các tin chào bán vật phẩm.

Những tin tức trên các trang này đều là thông tin không chính thức, méo mó về dự án. Yếu tố này gây tác động tới hoạt động buôn bán và lợi quyền hợp pháp của chủ đầu tư, cũng như người tiêu xài.

Hiểm nguy hơn, các trang điện tử, mạng thị trấn hội còn đăng vận tải báo cáo với đối tượng mua hàng thay mặt nhà đầu tư nhận tiền giữ chỗ tậu sản phẩm, với số tiền trong khoảng 200-500 triệu tiền việt/căn hộ.

Quốc Lộc Phát chẳng phải là tổ chức kinh doanh độc nhất vô nhị bị cò đất mạo danh chủ đầu tư lừa dối khách hàng. Còn nhớ, trước đó Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang quẻ Minh - nhà đầu tư công trình khu thị trấn Sala tại thị xã 2, TP.HCM - đã phải báo cáo trước việc có rộng rãi website, trang mạng phường hội mạo danh tổ chức kinh doanh này, gây nhầm lẫn đối với khách hàng.

Theo đó, các website mạo danh này ngang nhiên sử dụng bất hợp pháp hình ảnh và đưa ra phổ biến thông tin méo mó về công trình khu thị trấn Sala, ghi số điện thoại hotline giả mạo. Thậm chí, có trang web tự nhận là nhà phân chia chính thức của công trình khu thành phố Sala và thông báo sẵn sàng kiếm được tiền đặt cọc mua bán item công trình.

Một trường phù hợp tương tự, tổ chức kinh doanh Sơn Kim Land cũng phải "khóc mếu" do liên tiếp thu được phần lớn tin tức hỏi về việc đã mở bán một công trình khu cư dân ven sông tại Thủ Thiêm hay chưa. Bởi, trên mạng internet tràn đầy thông tin lăng xê lôi cuốn giới đầu tư và khách hàng nhà về dự án này. 

Đi kèm với đó, ví như đối tượng mua hàng nào đặt cọc giữ chỗ sớm sẽ chiếm được đa số thưởng rất có trị giá như xe hơi, xe máy SH i150cc, điện thoại iPhone X... Thậm chí, giá còn thấp hơn rộng rãi so với mức dự định của chủ đầu tư, cùng với đó là số laptop liên hệ để xem căn hộ mẫu.

Nhưng, qua trao đổi với chúng tôi, một đại biện ban chỉ đạo của công ty này cho nhân thức hiện nay công trình vẫn đang trong giai đoạn hoàn thành phổ thông giấy má pháp lý can hệ. Dự kiến tới cuối năm 2018 hoặc quý 1/2019 tổ chức kinh doanh mới lên kế hoạch tung dự án ra thị trường, nhưng không hiểu vì sao trên mạng internet lại có phổ thông trang web tự xưng là nhà đầu tư rao bán và kiếm được tiền của khách hàng.

Khác lạ, gần như trương mục mạng phố hội đã được lập ra và đưa ra những phân tích cũng như dự đoán về giá niêm yết nhằm khơi sự tìm hiểu của người dùng. Kèm với đó, chủ sở hữu các trang đòi hỏi khách hàng phải đăng ký các tin tức như tên, số điện thoại, email theo đòi hỏi thì mới thu được những tin tức cập nhật nhất về các công trình này.

Một vài công ty danh tiếng có uy tín khác trong làng bất động sản cũng bị giả mạo kiếm được như trên còn có Công CP Đầu cơ buôn bán địa ốc Hưng Phồn thịnh (công ty Hưng Thịnh Corp). Vụ việc xảy ra tại dự án Hưng Phồn thịnh Cát Tường (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) do Tổ chức kinh doanh Hưng Cường thịnh Group khiến nhà đầu tư. Hưng Hưng vượng Corp dù chẳng hề là nhà đầu tư của công trình trên nhưng cũng đã bị vạ lây. Sự việc làm công ty này phải phát báo cáo trên website cho nhân thức tổ chức kinh doanh không có bất cứ can hệ tới Hưng Hưng vượng Group (hội sở tại đường Trường Chinh, huyện Bình Tân, TPHCM).

Hay như Công ty Đại Phúc cũng gửi các văn bạn dạng công bố đến tập đoàn tính năng và người dân để cảnh báo về việc hiện nay trên thị trường có vài đối tượng sử dụng hình ảnh công trình Khu thị trấn Vạn Phúc của tổ chức này rồi rao bán, dẫn dụ người dân trao đổi trao đổi. 

Theo đó, các tổ chức, tư nhân tự xưng là nhà phân chia độc quyền của Đại Phúc, đưa ra giá bán 12-13 triệu tiền việt/m2 gây nhiễu loạn thị trường, ảnh hưởng trực tiếp đến item, thương hiệu và uy tín của công trình Khu thành phố Vạn Phúc do Cơ quan Đại Phúc làm cho nhà đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết khách hàng cần phải mày mò kỹ khi đàm phán nguồn vốn với các đối tượng này để tránh trạng thái tiền mất tật mang hoặc phải chịu giá chênh bất có lí. Để tìm nhà, đất, đối tượng mua hàng nên đến địa chỉ trực tiếp với nhà đầu tư hoặc đến các buổi ra mắt chính thức để nhận được những tư vấn, hướng dẫn chính xác nhất.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dat xanh