Bloomberg: Trung Quốc sẽ phải trả giá cực lớn trong chiến tranh thương nghiệp

Ngày 17/11, trong khuôn khổ Diễn đàn phù hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC), Chủ toạ TQuốc Tập Cận Bình đã phải thừa nhận không có ai thành công trong một cuộc chiến tranh thương mại và các dị đồng nên được giải quyết ưng chuẩn tham vấn.

Chẳng phải tự dưng mà nhà chỉ đạo TQuốc lại "dịu giọng" với Mỹ trong tình hình bao tay thương mại bây chừ. Hãng tin Bloomberg cho nhân thức nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế đã liệt kê rằng những đòn đánh bằng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ làm TQuốc chịu thiệt hại nặng.

Theo các chuyên gia, việc đi tới một kết quả hợp nhất cho trận chiến thương mại bây giờ nhờ cuộc họp giữa chỉ đạo 2 nước tại Argentina trong tháng này là khá mỏng mảnh. Thông báo của EconPol phản hồi những đòn thuế của Tổng thống Trump sẽ làm nhà chỉ huy này giải quyết được chỉ tiêu mà mình cam đoan, đó là cắt giảm lượng hàng du nhập của Mỹ từ TQuốc xuống hơn 1/3 và giảm 17% thâm hụt thương nghiệp giữa 2 nước.

Bloomberg: Trung Quốc sẽ phải trả giá cực lớn trong chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Mức lớn mạnh bình quân cho chỉ số giá tiêu xài tại Mỹ sau khi áp thuế 25%

Hàng rào thuế quan mà chính quyền Washington nhắm vào hàng hóa nhập khẩu TQuốc được tính toán rất kỹ càng, nhắm vào nhiều phần những mặt hàng có sự cô động về giá rất mạnh giả dụ ảnh hưởng trong khoảng thuế, hoặc có thể được thay thế bởi những mặt hàng của nước khác. Những đơn vị China nếu như không muốn bị mất thị phần tại Mỹ sẽ đề xuất hạ giá để khó khăn, qua đó cắt giảm lợi nhuận.

Nghiên cứu của EconPol cho thấy mặc dù những đòn thuế của Tổng thống Trump không giúp khiến giảm những tác động thụ động của hàng hóa du nhập TQuốc tác động tới đơn vị và người tiêu xài Mỹ nhưng phần nào mang đến thêm ích lợi về cho Mỹ.

Theo ý tưởnrg, Mỹ sẽ áp thuế từ 10% bây chừ lên 25% các mặt hàng nhập khẩu China trong khoảng đầu năm 2019 và để đáp trả, chính quyền Bắc Kinh cũng sẽ áp thuế lên 110 tỷ đô la hàng hóa nhập trong khoảng Mỹ cũng như chấm dứt nhập cảng vài mặt hàng nông phẩm chính từ nước này như đậu nành.

Nhờ những đòn thuế làm cho các tổ chức Trung Quốc phải chịu thêm chi tiêu, phía Mỹ sẽ nhận thêm được khoảng 18,4 tỷ đô la Mỹ tiền thuế.

Theo AB

Thời Đại


Xem thêm: bds