Bơm tiền lúc hoạt động mua bán lao dốc, Warren Buffett cuồng tậu cổ lỗ phiếu tới chừng nào?

Hiện tại, trạng thái xuống dốc của thị trường trong tháng 10 thành lập ra cánh cửa để Warren Buffett có thể giảm số lượng tiền mặt to con đang nắm giữ.

Chủ toạ của Berkshire Hathaway đã đổ nhiều tiền hơn tham gia việc sắm cổ hủ phiếu tham gia quý trước, còn nhiều hơn số tiền ông có trong 4 năm. Buffett cũng đã chi 928 triệu đô la Mỹ để sắm lại cổ lỗ phiếu của công ti chính mình tham gia tháng 8 - một động thái mà ông thường bị phản đối. Hình như việc mua lại này "ngốn" chưa tới 1% số tiền mặt của công ty, thì đây lại là một tiền lệ mới.

Buffett hiện đang đối mặt với một điều khó khắc phục. Từ lâu ông đã muốn sử dụng tiền mặt của Berkshire để kiếm tìm những thương vụ lớn hoặc tậu cổ lỗ phiếu của những công ti như Apple và Coca-Cola. Dường như đó vẫn chỉ là một tiêu chí để có được "một hay phổ biến thương vụ sắm lại đẩy đà", ông cảm thấy tiếc tầm giá cũ rích phiếu đó của những tổ chức kinh doanh đã đạt mức "cao nhất từ trước tới nay". Nhân tố đó khiến vị tỷ phú "chật vật" trong việc xử lý số tiền mặt lên tới 100 tỷ đô la trong 5 quý vừa qua.

Bơm tiền lúc thị trường lao dốc, Warren Buffett cuồng mua cổ phiếu đến mức độ nào? - Ảnh 1.

Số tiền mặt Bershire đang nắm giữ vẫn giữ vững ở mức hơn 100 tỷ đô la trong 5 quý liên tục

Quá phổ biến tiền mặt là một vấn đề tốt và có thể tới trong khoảng hoạt động điều hành xuất sắc trong toàn thể các hoạt động kinh doanh năng lượng, trục đường sắt và bán lẻ của cơ quan. Sự hồi phục của một phòng ban bảo hiểm của công ti đã giúp lợi nhuận hoạt động tăng gấp đôi lên mức 6,88 tỷ đô la Mỹ trong quý III.

Dĩ nhiên, việc "ngồi" trên một vài lượng lớn tiền mặt như vậy dẫn đến sức ép từ các chủ đầu tư, công ti buộc phải sử dụng hoặc trả lại cho các cổ đông bằng phương pháp tìm lại cũ rích phiếu và trả bằng cổ tức.

Hội đồng quản trị của Berkshire thừa nhận rằng hồi 04 tuần Bảy, do áp lực với chế độ tậu lại được nới lỏng, chuẩn y Buffett cùng phó chủ tịch Charlie Munger tìm lại cổ phiếu bất cứ khi nào họ cảm thấy giá trị cũ rích phiếu đang thấp hơn trị giá nội tại. Chế độ trước đây hạn chết việc tìm lại cũ rích phiếu khi định giá premium thấp hơn 20% trị giá sổ sách trên mỗi cổ lỗ phiếu.

Buffett đã mua lại 1,2 tỷ đô la của nả BĐS của một cũ rích đông dài hạn vào năm 2012, nhưng ông đã nêu rõ chi tiết cho các cũ kĩ đông bí quyết ông muốn tìm khác để dùng số số tiền đó trừ khi những tầm giá là có lí. Trong cuộc họp thường niên tham gia tháng năm, Buffett cho nhân thức ông muốn chia số tiền tậu lại thành loại cổ lỗ tức đặc biệt.

Hiện tại, bốn tuần tồi tệ nhất với chứng khoán Mỹ trong 7 năm đã khiến cho vài công ty nằm trong danh sách mến mộ của Buffett có cổ lỗ phiếu với mức giá thấp hơn đáng kể, ví dụ như Apple, đã giảm 8,1% vào cuối tháng 9 hay Bank of America giảm 5,3%.

Tâm lý run sợ của hoạt động mua bán đã "phát hành giá bán khiến tôi muốn dùng tiền nhanh nhất có thể", Buffett nói hồi 04 tuần 8. "Nhưng dù sao thì chúng tôi cũng đang "thúc đẩy" rồi."  Ông đã có thể giảm sút số tiền mặt của mình trong quý III, giảm từ 111 tỷ USD xuống còn 104 tỷ đô la Mỹ tham gia hồi cuối bốn tuần 6.

Bơm tiền lúc thị trường lao dốc, Warren Buffett cuồng mua cổ phiếu đến mức độ nào? - Ảnh 2.

Berkshire sở hữu hơn 15 tỷ của ít ra 5 công ti niêm yết

Mặc dù giá cổ lỗ phiếu lao dốc là vấn đề ngăn cản cho việc thi hành những thương vụ lớn, Buffett đã mua thấy cổ phiếu mà chính mình yêu mến. Ông đã mua 12,6 tỷ đô la cũ kĩ phiếu trong quý III, đây là số tiền lớn nhất được dùng để tậu cổ lỗ phiếu trong vòng 4 04 tuần. Theo một giấy má pháp lý, Berkshire đã sắm hàng tỷ USD cổ phần của Bank of America trong quý III, tiếp tục đi theo khuynh hướng của quý II là nắm giữ cổ phần lĩnh vực nguồn vốn.

Hiện trạng lao dốc của thị trường cũng làm cổ hủ phiếu của Berkshire thấp hơn thời điểm Buffett tìm lại, khiến cho vài nhà đầu tư nghĩ là ông có thể sẽ lỗ trong 3 bốn tuần cuối năm nay.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: bat dong san