BĐS hạng sang Thủ đô: Sẽ gặp khó vì bão hòa, thiếu vốn

Khó thu nhận

Tại Hà Nội, có dự án nhà ở hạng sang đã ra mắt đa dạng lần, thậm chí sắp xây hoàn thành mà chủ đầu tư vẫn đau đầu vì chưa hết hàng. 6 năm trước, khi thị trường “sốt”, nhà đầu tư từng lên tiếng giá tiền chào bán mỗi m2 nhà đã hoàn thành lên đến trên 100 triệu tiền việt. Như vậy, mỗi căn hộ tại đây, người mua phải bỏ ra 13-27 tỷ đồng và nếu chọn một căn penthouse phải trả khoảng 100 tỷ đồng.

Nhì năm trước, khi công trình bắt đầu hoàn thành phần thô, nhà đầu tư từng đơn vị ra mắt lại và giá niêm yết mỗi m2 không được công khai. Tất nhiên, việc bán hàng thời gian đó cũng chạm mặt nhiều thuyệt vọng, thậm chí không có thương lượng. 

Tới nay, công trình được hoàn tất tới 90%, song kế hoạch bán hàng của chủ đầu tư này vẫn ở dạng “dự kiến”. Công trình trên là câu chuyện tiêu biểu cho những công trình bất động sản hạng sang tại Thủ đô “ế ẩm”. Vừa qua, thị phần này vẫn không được cải thiện và có chiều hướng đi xuống . Suốt năm 2 năm qua, rộng rãi dự án đã được tung ra làm hoạt động mua bán càng khó khăn kết nạp hơn.

Trong một công bố gần đây, Hội Môi giới BĐS vn cho biết, nguồn cung căn hộ siêu sang tăng từ 115 căn hộ tham gia cuối quý II lên 1.322 căn ở cuối quý III. Tất nhiên, báo cáo cũng cho nhân thức, chỉ có 90 căn hộ giao dịch được trong 3 bốn tuần và tỷ trọng thu nạp của dòng vật phẩm này ở Thủ đô chỉ đạt khoảng 2%.

Vì thế, càng gần cuối năm, rộng rãi chủ đầu tư càng mua mọi cách thức PR bán item thị phần này. Cũng dòng vật phẩm căn hộ cao cấp tại một dự án lớn trên phố Thuy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội), chủ đầu tư cũng tung đủ các chiêu giảm giá để thu hút khách hàng và chủ đầu tư nhưng tỷ trọng thương lượng thành công thấp. Hàng loạt các công trình bình thường cư cao cấp trên trục con đường Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Thủ đô) đang được các sàn bất động sản quảng bá có khí thế để thú vị người mua trong bối cảnh “chợ chiều”.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam (thuộc Hiệp hội bất động sản) cho nhân thức, tại Hà Nội, các hoạt động tậu đi bán lại tấp nập, nở rộ của các nhà đầu tư thứ cấp, các nhà đầu cơ đã thảng hoặc dần. 

Nguyên do là giá cả bất động sản ở đây gần như chơi vững mạnh cao như một vài năm trước, thậm chí, có phổ quát dự án còn hạ thấp giá bán bằng rộng rãi cách thức khác biệt. Thay tham gia đó, giới đầu tư, đầu tư đã đổi hướng tới hoạt động mua bán mới nổi ở các tỉnh giấc, nơi giá bất động sản đang thấp, có tài năng tăng để sinh lời. Với những phân tích này, ông  Đính cho rằng, giới đầu cơ không còn đằm thắm với bất động sản Hà Nội.

Thị trường BĐS sẽ chạm mặt không dễ dàng?

Theo pháp luật tại Thông tư 19/2017/TT-NHNN được ban hành gần đây, kể từ ngày 1/1/2019, các tổ chức nguồn vốn vay, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được dùng tối đa 40% tài chính ngắn hạn để cho mượn trung hạn và dài hạn (trong khi mức hiện giờ là 45%), hệ số không may của các khoản mượn để kinh doanh bất động sản là 200%. Vấn đề này đồng nghĩa với việc siết dòng nguồn đầu tư bất động sản, bởi dòng nguồn hỗ trợ BĐS thường là vốn mượn trung và dài hạn làm thị trường thị phần hạng sang ít đa dạng bị tác động.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia vốn đầu tư - kinh tế cho nhân thức, khi hệ số không may cho nguồn hỗ trợ BĐS tăng cao từ 150% lên 200% sẽ buộc các ngân hàng phải siết lại cho mượn BĐS hoặc tăng vốn tự có. Điều này sẽ ảnh hưởng tới lãi của các ngân hàng và bởi thế, có kĩ năng các ngân hàng sẽ phải tăng lãi suất cho mượn để bù trừ cho phần lãi bị thiệt thòi.

“Lợi nhuận suất cho vay BĐS cao gây bất lợi cho cả nhà kinh doanh, đầu cơ BĐS, cũng như khách hàng, vì giá bất động sản có thể sẽ tăng và việc mượn tiền ngân hàng sẽ bị hạn dè bỉu”, ông Hiếu san sẻ.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất