Căn hộ trọng tâm Sài Gòn khan hàng, giá cao kỷ lục - VnExpress Kinh Doanh

Dò xét của VnExpress, trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm, khu vực nội thành Sài Gòn, cùng với khu lõi trọng tâm gồm các huyện: 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận và Bình Thạnh chỉ có 4 dự án được công bố, tiến hành kiếm được đặt cọc hoặc công bố. Nguồn cung mới tập trung ở thị xã 1 và Bình Thạnh, trong đó các công trình địa điểm tiến thưởng ở lõi trọng tâm Sài Gòn hình thành mặt bằng giá mới cao chưa từng có.

Tại thị xã 1, ông lớn bất động sản tại TP HCM và một đại gia địa ốc có trụ sở tại Hong Kong mới tiếp cận thị trường vn 2 năm, đang đua nhau giới thiệu hàng mới với chi phí vượt xa dòng item căn hộ cao cấp từng hiện ra trên thị trường.

Đại gia địa ốc TP HCM nhận đặt chỗ một dự án diện tích 1.000 item trên phố Trằn Hưng Đạo với giá 6.000 - 7.000 USD mỗi m2. Riêng doanh nghiệp nước ngoài kiếm được giữ chỗ căn hộ trên phố Cống Quỳnh diện tích gần 1.100 căn, nhưng chưa chính thức báo cáo giá bán. Tập thể môi giới mách nhỏ giá dự án gắn mác ngoại được định vị trong ngưỡng 8.000 - 10.000 USD mỗi m2. Đây được xem là giá chào bán căn hộ cao nhất thị trường TP HCM trong khoảng trước tới nay.

Trong khi đó, tại thị xã Bình Thạnh ghi nhận 2 công trình căn hộ diện tích nhỏ tuổi được đưa ra thị trường với chi phí dự định từ 37 - 38 triệu đồng mỗi m2 đã đón lượng khách giữ chỗ cực lớn.

Dự án trên phố Hoàng Hoa Thám cháy hàng trước khi mở bán vì số lượng quá ít, chỉ có hơn 83 căn. Còn công trình trên phố Nơ Trang Long (gắn kết khá gần với trục Phạm Văn Đồng và Nguyễn Xí) có vốn đầu cơ của Nhật Bạn dạng, luôn thể ích nội khu đồng bộ, đã tiếp thụ gần cả nghìn đòi hỏi đặt mua dù rổ hàng chỉ có 348 căn.

Khác với quận 1 và Bình Thạnh, các huyện nội thành còn lại gồm quận 3, 4, 5, 10 và Phú Nhuận chưa ghi nhận công trình mới nào trong quý IV này. Tương tự, trong mùa cao điểm cuối năm 2018, cả khu vực nội thành TP HCM cổng nguồn cung chào hàng chưa tới 2.500 căn, trong đó hơn 2.000 item có giá 6.000 - 10.000 USD mỗi m2.

Bất động sản ở khu nội đô và trung tâm TP HCM khan hàng, giá cao kỷ lục. Ảnh: Vũ Lê

Bất động sản ở khu nội đô và trọng điểm TP HCM khan hàng, giá cao kỷ lục. Ảnh: Vũ Lê

Tổng giám đốc Công ti BĐS Việt An Hòa, È Khánh Quang đãng cho biết, so với phổ biến cư ở ngoại thành, căn hộ tại khu vực nội đô Sài Gòn có giá cao hơn vì vị trí đắc địa song song hàng hóa khan thi thoảng hơn do quỹ đất trống không còn phổ thông. Tỷ lệ căn hộ mới chào hàng ở khu trọng điểm và nội thành TP HCM chỉ chiếm giữ 5-8% nguồn cung toàn thị trường.

Trong các điều kiện thị trường nóng nực hay nguội lạnh, khủng hoảng hay trên đỉnh hoàng kim, các BĐS có địa điểm ở khu vực nội đô thành phố phát triển thường có trị giá vững bền và khả năng khai thác tiêu xài, thương mại rất cao.

Đặc điểm của các huyện nội thành (trung tâm và cận trung tâm thành phố) là có mật độ dân cư đông đúc, cơ sở vật chất cầu – trục đường – trường (học) – trạm (y tế, bệnh viện) đã sẵn sàng, dịch vụ, giải trí và thương mại cũng phủ kín. Sở hữu một căn hộ nội đô thành phố dè xẻn thời điểm chuyển động về khu trung tâm, dễ cho thuê với hiệu suất sinh lời tốt và kĩ năng chống trượt giá cao.

Ông Quang đãng phân tích, với việc tỷ lệ căn hộ giá 6.000 - 10.000 đô la mỗi m2 chiếm hữu quá lớn, sẽ là một thách thức về thanh khoản (mãi lực) đối với vị trường. Hệ quả có thể xảy ra là mặt bằng giá căn hộ bình quân toàn hoạt động mua bán sẽ leo thang trong thời gian đến. Yếu tố này cũng lý giải được tại sao các dự án giáp giới,  kế cận khu vực lõi trung tâm Sài Gòn như Bình Thạnh lại có lượng khách giữ chỗ cực lớn. Duyên do là do vừa sức đầu cơ và vừa với khả năng chi trả của phân khúc trung lưu mới nổi hơn.

Chuyên gia này giải thích, với những người có doanh thu tốt nhưng mới nổi, tích lũy của họ chưa đủ lớn để với đến dòng căn hộ giá cả chục nghìn đô la Mỹ mỗi m2 tại huyện 1. Cho nên, lực lượng khách hàng này chắc chắn chọn lựa vị trí nội thành Sài Gòn, cận kề vùng lõi trọng tâm, nơi có giá nhà mềm hơn, nhưng vẫn bảo đảm khoảng cách chuyển động tương đối gần, không quá 5 km về trọng điểm.

"Xét về thiên hướng tiêu xài, sắm căn hộ tại các quận nội thành và trọng tâm TP HCM được giới đầu tư và người mua để ở coi như một loại tài sản khác biệt. Với phổ quát người, đây không chỉ là tài sản có trị giá mà còn được xem như món trang sức khẳng định phong cách", ông Quang quẻ nhận xét.

Vũ Lê


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất