Có thể phải giãn tiến độ IPO Agribank, giảm sở hữu Nhà nước tại BIDV

Việc cũ rích phần hóa Nhà băng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vn (Agribank) và kế hoạch giảm chiếm hữu Nhà nước tại Nhà băng TMCP Đầu cơ và Tạo ra vietnam (HOSE: BID, BIDV) đã được đề cập tại buổi họp báo chuyên đề bốn tuần 11 của Bộ Vốn đầu tư.

Có thể phải giãn tiến độ IPO Agribank, giảm sở hữu Nhà nước tại BIDV - Ảnh 1.

Buổi họp báo Chuyên đề của Bộ Vốn đầu tư

Ông Đặng Quyết Tiến – Cục trưởng Nguồn vốn Đơn vị cho biết, để bắt đầu cổ lỗ phần hóa Agribank, trong khoảng đầu năm 2018, Bộ Nguồn vốn đã khiến cho việc rộng rãi lần với nhà băng để bàn chế độ giảm định giải quyết liên quan đến 4 triệu m2 đất do nhà băng này quản lý. Bộ đã buộc phải nhà băng thực hiện theo đúng luật đất đai và triển khai ngay để khi chốt cũ rích phần hóa 1/1/2019 thì phương án vừa đủ, mọi giấy tờ đã hoàn tất. Ngân hàng cần phải nắm được vị trí từng BĐS, khu nào có giấy phép sở hữu, khu nào chưa được cấp chứng nhận quyền dùng. Sau đó ngân hàng sẽ đưa các thủ tục này cho UBND xác nhận, khu đất có quy hoạch, khu đất nào cần thu hồi, cùng lúc định lại giá trị của các BĐS. Quá trình này vẫn đang được khai triển và có thể kéo dài.

Chủ toạ Agribank Trịnh Ngọc Khánh từng cho biết, ngân hàng sẽ gặp phổ quát gian nan vướng mắc trong công việc cổ hủ phần hóa. Dự kiến, thời điểm xác định giá trị công ty sẽ là 31/12/2018, nhanh nhất tới năm 2020 mới có thể IPO.

Theo ông Tiến, cổ lỗ phần hóa là công đoạn biến đổi trong khoảng sở hữu Nhà nước sang đồng sở hữu bởi phổ biến chủ thế. Vì thế, trước khi bắt đầu cổ phần hóa cần xác định rõ lại của nả Nhà nước và của nả đơn vị, ngân hàng. Trước khi cũ kĩ phần hóa, đơn vị phải vâng lệnh và thi hành đúng theo luật đất đai. Ông Tiến nghĩ là đây là công việc tốn rộng rãi thời điểm do phải qua các UBND các tỉnh giấc, thị trấn xác nhận và các tổ chức, nhà băng cần phải sẵn sàng trước để đảm bảo tiến độ cổ phần hóa.

Ngoài ra đó, ông Tiến cũng đề cập tới việc giảm chiếm hữu Nhà nước tại BIDV duyệt chào bán cá biệt cho chủ đầu tư hoặc phát triển cổ hủ phiếu mở mang diện tích, giữ nguyên vốn của Nhà nước.

Tại diễn đài M&A vn vào tháng 8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ từng cho biết sẽ chấp hành IPO Agribank tham gia năm 2019, đồng thời Chính phủ có thể bán bớt vốn hoặc tạo ra cho chủ đầu tư nước ngoài tại BIDV và Vietcombank.

Đến nay, BIDV đã xác định phương án tăng vốn bằng việc sản xuất khoảng 603,3 triệu cp, tương đương 17,65% vốn yếu tố lệ hiện nay (34.187 tỷ đồng) và 15% quy mô vốn vấn đề lệ sau tạo ra. Nếu như thực hiện thành công, BIDV sẽ nâng mức vốn nhân tố lệ lên 40.220 tỷ đồng.

Theo Thoa Anh

NDH


Đọc thêm: mua dat