Cư dân Bình Quới - Thanh Đa sống khổ xuyên thế kỷ, ví như đấu thầu phải mất 2,5 năm nữa mới có nhà đầu tư mới

Sống khổ trong lòng siêu thị trấn Bình Quới - Thanh Đa giữa trung tâm Sài Gòn.

Hiện tại, hơn 3.000 hộ dân với 45.000 nhân khẩu ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa vẫn đang sống với nghề nông, mua sắm gầy và… chờ đợi. Hơn 26 năm quy hoạch “treo”, bán đảo Bình Quới - Thanh Đa đã trở về vạch khởi hành ban sơ, nghĩa là đang chờ TP.HCM xây đắp cách thức công ty đấu thầu phổ biến chọn chủ đầu tư.

Được nhân thức, bán đảo Bình Quới - Thanh Đa được vây nói quanh bởi sông Sài Gòn và kênh đào Thanh Đa. Một phần quy mô của phường 27 và toàn thể diện tích phường 28 nằm trong quy hoạch công trình phát triển thành phố từ năm 1992. Qua phổ thông lần đổi mới công trình, thay đổi chủ đầu tư, đến nay bán đảo Thanh Đa vẫn nằm trong quy hoạch “treo”. 

Người dân Bình Quới - Thanh Đa sống khổ xuyên thế kỷ, nếu đấu thầu phải mất 2,5 năm nữa mới có nhà đầu tư mới - Ảnh 2.

Nhà cửa xây đắp lâm thời bợ trong khu quy hoạch treo Bình Quới - Thanh Đa. Cư dân cho biết họ không thể tu sửa nhà dù đã dột nát do vướng quy hoạch.

Sống giữa lòng đô thị, người địa phương nơi đây vẫn làm nghề trồng lúa, nuôi vịt, nuôi bò… như một vùng nông thôn. Dĩ nhiên, khác với các khu vực vùng quê, người dân có thể khiến lại căn nhà, người dân Thanh Đa không thể làm cho gì trên mảnh đất của chính mình. Suốt quãng thời điểm dài, họ chỉ biết đến những dự kiến.

Đến đây, sườn cảnh cuộc sống của người địa phương chẳng khác mấy một nông thôn với ruộng lúa, bờ ao, những con đường nhỏ bé dưới những hàng dừa. Thế nhưng, phía sau môi trường tưởng như  "thanh bình" đó là cuộc sống khốn khổ store ngàn hộ dân đã kéo dài hơn 26 năm vì dính quy hoạch. Tòa tháp ở đây phần nhiều lụp xụp, phổ biến căn chỉ làm cho tạm bợ bợ bằng lá dừa, tấm tôn. Theo người địa phương ở đây, mặc dầu công trình hư hỏng, xuống cấp nhưng họ không thể xây mới, muốn tu sửa, cơi nới cũng phải xin phép, vướng đa số giấy má.

Thực vậy, khi qua khỏi cầu Kinh Thanh Đa là đoạn đường Bình Quới chạy dài khoảng 4km dẫn vào những khu cư dân vẫn còn khá đơn sơ, cây cối mọc cao hơn đầu người. Tại vài khu vực sâu dọc bờ sông, chỉ có một vài hộ dân sinh sống. Phần nhiều đất tại khu vực này là đất lúa, ao hồ, do đó cư dân ở đây sinh sống bằng nghề buôn bán cho thuê đất để thành lập những khu vực chợ, câu cá, nghỉ mát hoặc nuôi tôm, cá…

Người dân Bình Quới - Thanh Đa sống khổ xuyên thế kỷ, nếu đấu thầu phải mất 2,5 năm nữa mới có nhà đầu tư mới - Ảnh 3.

Khu vực Bình Quới - Thanh Đa đất trũng, rất hay bị ngập nước khi mưa lớn hoặc triều cường dâng cao khiến cho các công trình xây đắp rất mau xuống cấp.

Mái nhà bà Nguyễn Thị Mai (phố 28, Q.Bình Thạnh) đã sống 4 đời ở đây, cho biết, cuộc sống của phổ biến người địa phương sống xung quanh rất mực nhọc nhằn, cùng cực vì trồng lúa cũng thất thu, đất không được buôn bán sắm sửa vì dính quy hoạch.

"Muốn xây thêm nhà trọ để trang trải qua ngày nhưng chỉ mới xây lên chút thôi đã bị chính quyền đến đòi hỏi đập bỏ. Quy hoạch treo riết dân mệt lắm. Chúng tôi sống tại khu vực gần trọng điểm mà cảnh ngộ còn thê thảm hơn là vùng quê", bà Mai phản ứng.

Ông Nam, một người địa phương trục đường Bình Quới, xã 28, chia sẻ, công trình "treo" quá lâu, nên người dân chạm chán tất cả gian truân. Nhà cũ xuống cấp mà nhà mới thì không được xây. Khu vực Bình Quới - Thanh Đa đất trũng, rất lôi cuốn bị ngập nước khi mưa lớn hoặc triều cường dâng cao khiến các tòa tháp xây dựng rất mau xuống cấp. Ví như khai triển công trình thì cư dân ở đây cũng hy vọng được bồi hoàn nhanh để còn bình ổn cuộc sống.

Ông Trần Lâm Hà, ngụ tại một con hẽm, cho biết: “Từ năm 1994 tới nay, toàn bộ bán đảo Bình Quới – Thanh Đa đã thuộc diện quy hoạch sản xuất khu thị trấn, đô thị cũng đã phần lớn lần báo cáo điều chỉnh quy hoạch. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy thực hiện đầu tư gì. Chúng tôi chỉ sống trong những ngôi nhà tạm bợ bợ, ngay cả việc xin phép tôn tạo chút đỉnh để sống thoải mái còn không được phép thì khiến cho sao bán đất được cho ai”.

Ngụ tại căn nhà 488/65/20 đường Bình Quới, ông Huỳnh Văn Hiện, cho nhân thức: "Nhà dột nát lắm. Đi thì chưa được đi, mà ở thì không được sửa. Chịu hết nổi rồi". Không riêng gia đình ông Hiện, phổ quát hộ dân ở đây sống trong cảnh quy hoạch "treo" nên bán đất không người nào sắm, thiết kế nhà cũng chẳng được. 

Rộng rãi nhà có con trẻ trong nhà ở riêng, muốn chia đất cho con để làm cho vốn nhưng nhà, đất đều nằm trong diện quy hoạch giải tỏa, đành chịu. Bán chợ nhanh bên lề trục đường, ông Lê Văn Năm, ngụ số nhà 1096 cho nhân thức: "Nhiều khi có đoàn về đây ngắm trục đường, đo đường… Thấy thì mừng, cũng nói với công chúng trong xóm cùng mừng. Nhưng rồi mãi cũng chẳng thấy chuyển biến".

Theo lời chị Nguyễn Thị Thanh, bán rau chợ Bình Quới: "Nhì năm trước, chúng tôi đi họp thấy thông báo có dự án Silicon Valley Bình Quới do Công ty Bitexco đầu tư. Lúc đó, bạn nào cũng nghĩ vậy là sắp chuyển đi. Tôi đã mua lên Lái Thiêu, Bình Dương tậu đất, tìm nhà, dự kiến được bồi thường thì chuyển về trển. Thế mà giờ đây nhà cửa xuống cấp, vẫn sống trong cảnh mưa ngập, triều cường…".

"Tham gia khoảng tháng 9, tháng 10, nước nôi còn nhếch nhác hơn nữa. Nước ngập như trong ao hồ, chuyển động cực kì gian khổ. Giữa lòng đô thị hiện đại mà mỗi mùa mưa người địa phương phải vận động bằng thuyền thô sơ tự khiến cho…", chị này cho biết thêm.

Người dân Bình Quới - Thanh Đa sống khổ xuyên thế kỷ, nếu đấu thầu phải mất 2,5 năm nữa mới có nhà đầu tư mới - Ảnh 4.

Dự án Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh đã chậm rì rì phổ biến năm, sắp tới dự án được đấu thầu thì mất gần 2,5 năm nữa mới có chủ đầu tư, Chủ toạ UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho nhân thức.

Ông Phan Ngọc Anh Huy, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh, cho hay bây giờ, huyện Bình Thạnh chưa thể làm cho gì vì đang chờ thành phố xin quan niệm Thủ tướng chuẩn y chỉ định lại chủ đầu tư. Có chủ trương của TP.HCM thì mới tiến hành các bước liên quan tới công tác đền bù phóng thích mặt bằng.

"Có 3.100 hộ dân đang sống trên khu quy hoạch này, cũng có hầu hết người đến xin giấy phép xây đắp nhưng theo luật pháp chúng tôi đều phải chờ chứ chưa thể khiến cho gì khác", ông Huy cho nhân thức.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế phường hội 04 tuần 10 diễn ra sáng 1-11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: "Ví như việc đấu thầu mọi thứ trót lọt thì mất gần 2,5 năm thì mới chọn lựa được nhà đầu tư. Có những thứ thành phố chẳng thể tự quyết được nên các công trình chậm trễ trễ là như thế”.

Dự án Bình Quới - Thanh Đa (thị xã Bình Thạnh) được phê duyệt y để khiến cho công trình khu thành phố du lịch, sinh thái trong khoảng năm 1992.

Năm 2004, đô thị thu hồi, giao đất cho Tổng công ti Xây đắp Sài Gòn đầu cơ xây đắp. Tất nhiên, tới năm 2010, Tổng công ti Xây đắp Sài Gòn bị thu hồi quyết định đầu tư. Dự án sau đó được đô thị giao cho Tổ chức Bitexco lập quy hoạch 1/2000.

Cuối năm 2015, Công ty Bitexco liên danh với và Emaar Properties PJSC để thi hành công trình và được chính quyền TPHCM chỉ định là chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, đến bốn tuần 6-2017, Emaar Properties PJSC rút khỏi dự án này.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất