Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh: 'Tôi đã đưa một đàn ong, tổ ong vào trong tay áo'

"Tôi đã vi phạm quy định"

Chiều 23/11, phiên tòa xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và 90 bị cáo trong đường dây tiến công bạc nghìn tỷ tiếp diễn phần tranh tụng giữa đại diện VKS cùng các bị cáo, luật sư.

14h40: Sau phần tranh biện của đại diện VKS, cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh được yêu cầu lên đối đáp lại. Đứng trước bục khai báo, ông Vĩnh cho nhân thức sau khi nghe VKS bàn cãi về những sai phạm, ông thấy phần nhiều các quan điểm hoàn toàn chính xác.

Cựu Tổng Cục trưởng Cảnh sát xin được giới thiệu thêm về tội của bản thân mình, bởi như ông nói chỉ có người trong cuộc mới có thể hiểu được thực chất của các vi phạm, sự việc sai phép.

Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh nói bản thân mình đã đưa cả bầy ong vào trong tay áo. Clip: Hoàng Hải.

"Xin phép HĐXX cho tôi trình bày bổ sung, làm cho rõ thêm những nhận định, đánh giá của VKS đưa ra, để một lần nữa khẳng định bổn phận của tôi trước luật pháp.

Ví như không nói được vấn đề này, tôi e sợ những ý kiến của trạng sư của tôi đưa ra mất thời gian. Những chứng minh của VKS đã toàn vẹn, xin phép cho tôi được trình bày phạm tội của chính mình và bản chất của sự việc trong vụ án xét xử công khai này", bị cáo Vĩnh nói.

Theo bị cáo sinh năm 1955, ngay khi bị khởi tố, bắt trợ thì giam, tại buổi khai cung trước tiên, ông đã trình bày quan điểm như VKS nêu.

"Sau khi được tiếp xúc toàn bộ giấy tờ, văn bản mà tập đoàn ANĐT Công an Phú Thọ thu thập được, tôi đã kiếm được ngay thấy lỗ hổng, khe hở khởi đầu từ quyết định 1155 và tôi thừa nhận ở nơi đây, tôi đã vi phạm qui định", ông Vĩnh nói.

Ông giảng nghĩa, công văn 1155 về hình thức là đề nghị dịch vụ cho nghiệp vụ nhưng nguy hiểm hơn là đề nghị xây đắp hệ thống phòng ngự quốc gia về bình an mạng và lấy được một phần căn bản trong khoảng hoạt động thí nghiệm, thể nghiệm liên quan CNC.

"Ở chỗ này, tôi đã xác định bản thân trái công vụ, vượt quá quyền hạn khi lãnh đạo Bộ chưa chuẩn y.

Chính từ hành vi này dẫn tới liên tục hành vi sai phép khác, đây là lỗi cực kỳ nghiêm trọng. Trong khoảng đây dẫn tới Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương chấp hành được hành vi của chính mình, dẫn đến hậu quả vụ án khôn xiết nghiêm trọng như thế này" - ông Vĩnh thể hiện sự quan trọng.

Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh: Tôi đã đưa một đàn ong, tổ ong vào trong tay áo - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh.

Ông Vĩnh cũng nhận văn bạn dạng không số do ông Hóa trình ký nhằm hợp thức hóa CNC, ông đã nộp cho tập đoàn dò la để sớm chứng minh được vụ án.

Thể hiện sự quan trọng tới hậu quả vụ án, cựu trung tướng nghĩ là 'hậu quả đó không hề cho bữa nay mà rất số đông thời điểm nữa mới có thể hết hậu quả xảy ra với các mái nhà".

Cựu trung tướng nói "khôn cùng đau xót, ân hận". Thi hành việc xây đắp chuỗi hệ thống đất nước về bình an mạng, không có tiền mà mới chỉ có chủ trương nhưng chúng tôi đã làm, ký quyết định này - bị cáo thừa nhận.

"Tôi đã cho con ong tham gia trong tay và tôi đã đưa không chỉ một con ong mà cả bè phái ong, tổ ong tham gia trong tay áo chính mình. Đấy là việc vô cùng nghiêm trọng. Tôi cực kỳ chủ quan và tội lỗi, trách nhiệm đó thuộc về bản thân mình", ông Vĩnh thể hiện sự quan trọng.

Xin Đảng, Nhà nước, lĩnh vực công an và dân chúng tha lỗi

"Tôi thật tình xin nhận khuyết điểm này trước Đảng, Nhà nước, quần chúng. #, trước ngành nghề về quyết định khôn cùng sai lầm của bản thân mình. Còn phần lớn các viện dẫn, trưng bày của các luật sư hết sức độc lập và không nói gì về doanh nghiệp.

Ở đâu đây dù rằng không biểu thị bằng ý chí nhưng những cái sai chồng cái sai dẫn tới hậu quả này. Ngay trong khoảng ngày trước tiên tiếp xúc với tập đoàn điều tra, tôi đã nhận lỗi của bản thân mình và chấp nhận những hình phạt mà HĐXX sẽ tuyên.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh nhận tội Lợi dụng chức phận quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Clip: Hoàng Hải.

Tôi xin lỗi trước HĐXX, VKS, các trạng sư và các bị cáo, mái nhà trong vụ án khôn xiết nguy hiểm này", cựu tướng công an nhấn mạnh.

Ông nhắc lại việc cho CNC thuê hội sở số 10 Hồ Giám ông đã có bút phê yêu cầu một Phó Tổng Cục trưởng xem xét, quyết định. Dĩ nhiên cựu tướng nói ông nhận số đông bổn phận đó thuộc về bản thân.

"Lỗi đến đâu chính mình kiếm được tới đó, không đổ lỗi cho cấp dưới và lỗi của cấp dưới cũng là lỗi của bản thân mình, đó là người chỉ huy. Còn lỗi đó như thế nào, mong HĐXX phân tích, quyết định cho tôi hưởng chế độ hình sự ưu việt.

Kính mong Đảng, Nhà nước, lực lượng công an, anh em, khác biệt là quần chúng. # tha lỗi cho tôi", ông Vĩnh trưng bày thêm.

Cuối phần tranh cãi, bị cáo Vĩnh không đề xuất luật sư tranh cãi với đại diện VKS. Thây mặt VKS sau đó đã không tranh luận thêm với ý kiến của bị cáo Vĩnh.

Sau đó, chủ tọa phiên tòa cho nhân thức, theo công bố của trạng sư Nguyễn Thị Huyền Trang, do nhân tố sức khỏe nên bị cáo Phan Văn Vĩnh xin được vào phòng y tế để bắt buộc cung cấp.

* Tiếp diễn cập nhật...

Theo Đội ngũ Phóng Viên

Trí Thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat