Dừng cấp phép công trình nhà ở mới tại trung tâm TP.HCM | MuaBanNhaDat

Tổng quan kế hoạch phát hành nhà đất 2016-2020

Phó chủ tịch UBND TP.HCM È cổ Vĩnh Tuyến vừa ký ban hành Quyết định số 5087 phê phê chuẩn kế hoạch tạo ra nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016-2020, nhằm chi tiết hóa các xác định phương hướng, mục tiêu, tiêu chí phát hành nhà ở của Chương trình sản xuất nhà đất TP.HCM thời kỳ 2016-2025 đã được HĐND TP chuẩn y. Trong đó TP sẽ thay thế 50% thông thường cư cũ xây đắp trước năm 1975 và phát triển nhà đất có kiểm soát tại huyện 1, quận 3. Theo ý tưởnrg, đô thị sẽ tiếp diễn thi hành việc di dời các hộ dân sống ở trên và ven kênh rạch, đơn vị lại cuộc sống cư dân tốt hơn; tăng cấp các khu cư dân hiện hữu góp phần chỉnh trang và tạo ra thị trấn; tiếp diễn xây đắp, sản xuất các khu thị trấn mới, các khu dân cư đồng bộ, hiện đại, tân tiến; đầu cơ xây dựng, phát triển các dự án nhà ở thương nghiệp đáp ứng nhu cầu của thị trường về nhà ở, phù hợp với điều kiện kinh tế - phố hội.

Khác biệt, TP.HCM tiếp diễn sản xuất, đầu tư xây đắp các dự án nhà đất xã hội (NOXH) bảo đảm phục vụ cơ bản yêu cầu cho các đối tượng thừa hưởng chế độ NOXH, tái định cư trong các công trình chỉnh trang thành phố của đô thị; chấp hành làm mới, sửa chữa hoặc đầu tư xây dựng mới thay thế 50% trong tổng số 474 phổ biến cư cũ xây dựng trước năm 1975 trên khu vực đô thị. Tổng quy mô sàn nhà ở tăng thêm tối thiểu sẽ là 40 triệu m2 sàn, trong đó nhà đất riêng lẻ tăng thêm khoảng 32,1 triệu m2 sàn xây đắp; nhà ở phổ biến cư gia tăng tối thiểu 7,85 triệu m2 sàn.

Đáng chú ý, NOXH tăng thêm khoảng 2,2 triệu m2 sàn xây dựng, gồm có 10.000 căn nhà cho các đối tượng là người doanh thu thấp và 10.000 căn nhà cho các đối tượng tái định cư, 350.000 m2 sàn nhà tạm trú - tương đương 35.000 chỗ ở cho người lao động thuê, 74.000 m2 sàn ký túc xá - tương đương 6.750 chỗ ở cho học sinh thuê. TP.HCM cũng nâng tiêu chí quy mô nhà đất bình quân đầu người tới năm 2020 tối thiểu là 19,8m2/người, trong đó ở khu vực thị trấn (bao gồm 19 quận) là 16,3 m2/người và khu vực vùng quê (5 thị xã) là 20,9 m2/người.

dung cap phep du an nha o moi tai trung tam tp.hcm

TP.HCM sẽ thay thế 50% thông thường cư cũ xây dựng trước năm 1975.

Một số thay đổi trong quy hoạch nhà đất

Đối với khu vực trung tâm hiện hữu (gồm huyện 1, huyện 3), sẽ phát hành nhà ở có kiểm soát đến năm 2020; không chấp thuận chủ trương, công nhận nhà đầu tư đối với các dự án nhà ở mới. Trường thích hợp chủ đầu tư các dự án nhà đất mới đã được thừa nhận, nhà đầu tư tiếp diễn chấp hành đầy đủ các hồ sơ đầu tư xây dựng để đủ điều kiện khởi công, bảo đảm theo các luật pháp của quy định hiện hành. Các UBND thị xã 1 và 3 theo dõi, hỗ trợ nhà đầu tư các công trình đã được công nhận chủ đầu tư và ưng ý đầu tư, khai triển thiết kế xây dựng, bảo đảm tiến độ đã được tập đoàn Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Cũng tại khu vực trung tâm, TP dành đầu tiên chọn và thừa nhận nhà đầu tư để túa tháo dỡ trước năm 2020 đối với 4 chung cư cũ hư hỏng nặng, nguy khốn và khai triển xây dựng phổ biến cư mới.

Khu vực nội thành hiện hữu (gồm 11 huyện: 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú), tập trung hoàn thành các công trình dở dang; hạn chế giễu tạo ra các dự án nhà đất mới giả dụ chưa có kế hoạch xây đắp cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở phố hội tương ứng đảm bảo và thích hợp. Tại các quận này, TP chỉ chú ý, thuận chủ trương để khai triển thực hiện các dự án nhà đất mới khi đã có kế hoạch xây dựng cơ sở kỹ thuật, cơ sở xã hội tương ứng bảo đảm và thích hợp.

Về khu vực nội thành tạo ra (gồm 6 thị xã: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức): Tập trung hoàn thành các dự án dở dang; dành đầu tiên sản xuất các công trình nhà ở mới, phổ biến cư cao tầng dọc các trục liên lạc công cộng lớn (như tuyến metro số 1 tại các thị xã 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có chiến lược chấp hành hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng; hạn giễu cợt hài lòng chủ trương thi hành các dự án nhà ở mới khi chưa có ý tưởnrg xây đắp cơ sở công nghệ, hạ tầng thị trấn hội tương ứng thích hợp và đảm bảo theo pháp luật.

Các thị xã Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ: Tập trung hoàn thiện các công trình dở dang; kiểm tra, thu hồi các dự án chậm khai triển; dành đầu tiên phát triển nhà theo dự án tại các đô thị, khu cư dân nông thôn và khu vực đã có chuỗi hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến liên lạc chính; phát triển các khu ngao du ở liên hiệp sinh thái nghỉ dưỡng, khu thị trấn mới, khu đô thị vệ tinh.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản