Elon Musk: 'Người thường sẽ phát điên nếu như làm việc 120 giờ/tuần như tôi'

Đối với tỷ phú Elon Musk, số giờ khiến việc có thể biến lịch làm việc của ông trở thành một lộ trình "rồ dại" hoặc "có thể quản lý". Trong trường phù hợp của ông, sự khác lạ nằm ở 80 giờ và 120 giờ làm việc mỗi tuần.

Trả lời phỏng vấn tại hội sở Tesla ở Palo Alto, California hôm thứ Tư tuần trước, vị tỷ phú cho nhân thức: "Bạn sẽ phát điên nếu khiến việc 120 giờ/ tuần. Có những thời điểm, trong phổ quát tuần liên tiếp, tôi chỉ ngủ một vài tiếng mỗi ngày rồi lại thức dậy để khiến cho việc, cứ liên tiếp tương tự 7 ngày càng tuần. Tuy không đếm đúng đắn nhưng ước lượng tôi đã làm cho việc 120 giờ mỗi tuần, một con số rồ dại".

Hiện Elon Musk đã giảm số giờ làm việc xuống còn 80 giờ và lịch trình của ông đã trở thành "dễ thở" cũng như dễ điều hành hơn. Với ông, đây là một con số hợp lý và nằm trong sức chịu đựng của bản thân.

Tất nhiên, 80 giờ/tuần vẫn nhiều hơn nhàng nhàng 10 giờ so với những CEO của các tổ chức kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la Mỹ khác.

Một phân tích được công bố vào bốn tuần 6 bởi Harvard Business Review cho thấy các CEO đã khiến cho việc làng nhàng 62,5 giờ/tuần. Trong nghiên cứu, nhị Giáo sư Michael Porter và Nitin Nohria đã theo dõi 27 CEO của một vài công ti có doanh thu làng nhàng hàng năm là 13,1 tỷ USD trong ba 04 tuần.

Những CEO nhập cuộc cho biết họ thường làm việc khoảng 9,7 giờ tham gia các ngày trong tuần, tương đương 48,5 giờ mỗi tuần. Còn vào cuối tuần, họ khiến cho việc khoảng 7 giờ mỗi ngày. Vào ngày nghỉ phép, họ làm cho việc ít hơn, khoảng 2,4 giờ mỗi ngày.

Về phần Elon Musk, ông đã gây ra vài hành vi gây tranh cãi và giải nghĩa một phần là do lịch làm việc quá "căng". Ông từng phải xin lỗi vì đã có phổ biến phát ngôn mất lịch sự trong những cuộc gọi điều đình trước đó: "Rõ ràng là rất khó để tôi gượng nhẹ cho hành vi không tốt của bản thân mình và tôi thậm chí đã vi phạm nguyên tắc riêng của bản thân về yếu tố đó. Duyên do là vì tôi khiến cho việc 120 giờ/tuần nên thường xuyên bị thiếu ngủ. Nhưng dù sao tôi vẫn cần phải xin lỗi một lần nữa".

Cuối tháng 8 mới đây, ông còn mách nhỏ rằng chính mình phải sử dụng thuốc ngủ theo đơn để có được giấc ngủ ngon.

Ông nói: "Nhân tố này thực thụ không phấn kích một tí nào. Nếu như đang cực kỳ căng thẳng, bạn sẽ chẳng thể ngủ được. Bạn cũng chẳng thể nghỉ khiến cho vào ngày hôm sau vì sẽ có rất nhiều việc cần bạn khắc phục. Vậy nên một trong những cách thức khắc phục chính là dùng thuốc ngủ".

Elon Musk đã khiến cho việc "như điên" trong giai đoạn sản xuất mẫu xe Tesla Model 3. Vì quản lý một công ti non trẻ nên ông đã hiến đâng phổ biến giờ làm việc để có được thắng lợi bước đầu như ngày hôm nay.

Elon Musk công nhận rằng làm việc quá phổ quát đã tác động đến sức khỏe của ông. Ông nói: "Tôi cam kết đã đốt cháy phần nhiều tế bào thần kinh trong giai đoạn điều hành cả SpaceX và Tesla. chậm tiến độ là một giai đoạn cực kì gian nan với tôi. Tôi cảm thấy chỉ riêng trong năm nay, tôi đã lão hóa như 5 năm trôi qua, 2018 là một năm không mấy khả quan trong sự nghiệp của tôi".

Người sáng lập công trình chú tâm sức khỏe Thrive Global, bà trùm truyền thông Mỹ Arianna Huffington đã viết một bức thư ngỏ khuyến khích Elon Musk ngủ phổ thông hơn để tránh tình trạng kiệt sức tại nơi làm việc.

Bà san sẻ: "Khiến cho việc 120 giờ/tuần sẽ chẳng những không thể tận dụng được kĩ năng tuyệt vời của bạn mà còn làm cho phí phạm chúng. Thân thể và não bộ của chúng ta sẽ không hoạt động tốt giả dụ chúng ta không ngủ đủ giấc. Đừng phớt lờ những nghiên cứu công nghệ về tác hại của việc thiếu ngủ".

Theo Gia Vũ

Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san